Thứ sáu, 28/04/2023, 09:39 AM
  • Click để copy

Ai không dám làm, hãy từ chức!

Một công điện có thể xem như công điện khẩn của Chính phủ được ban hành vào tối 19-4: chấm dứt tình trạng đùn đẩy, né tránh trách nhiệm, gây ách tắc, trì trệ công việc.

can-bo-220230425084011

“Khẩn” ở chỗ, buổi sáng cùng ngày, khi kết luận phiên họp lần thứ tư của Ban Chỉ đạo cải cách hành chính, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo, phải đẩy nhanh tiến độ xử lý văn bản quy phạm pháp luật; phải chấm dứt tình trạng sợ trách nhiệm, không dám làm, không dám tham mưu. Có như vậy mới tháo gỡ được rào cản về thể chế, cơ chế, chính sách. Thế rồi ngay trong buổi tối, công điện được phát đi với những yêu cầu rất cụ thể, ràng buộc trách nhiệm của lãnh đạo các địa phương, cơ quan, đơn vị, quy định rõ trách nhiệm của người đứng đầu. Tinh thần quyết liệt là ở chỗ, phải sửa sai ngay, không thể chậm trễ, ai không muốn làm, hãy từ chức!

Không thể chậm trễ vì đụng vào đâu, nhìn vào đâu cũng thấy sự trì trệ. Công việc không chạy. Kế hoạch, tiến độ như rùa bò. Giải ngân quá chậm. Công văn đi công văn lại như con thoi mà toàn bàn trên giấy, điều mà lẽ ra các địa phương, các ngành theo thẩm quyền đều có thể quyết được. Vì sao có sự “ùn ứ” này? Vì cán bộ sợ sai, sợ trách nhiệm. Chưa bao giờ thấy hiện tượng “lẩn bóng cây tùng” sum suê đến thế (!).

Lại đặt câu hỏi tiếp: Vì sao lại sợ sai? Là vì thời gian qua công cuộc “đốt lò” nóng quá. Không ít cán bộ, trong đó có những người giữ trọng trách bị xử lý kỷ luật, vướng vòng lao lý. Họ sa ngã vì nhiều nguyên nhân, nhưng có một nguyên nhân khá phổ biến: Tham. Đã tham thì phải liều, trong văn bản thường ghi “cố ý làm trái”, “vi phạm quy định”. Làm liều, làm ẩu như thế thì mới có nguồn thu cho nhóm lợi ích, cho “sân sau” và sẽ nhận được những món lại quả béo bở. Và những món phần trăm, phần nghìn này ngày càng nóng lên với những con số hàng chục cho đến hàng trăm tỷ đồng.

Nhưng làm thế nào để phân biệt người có suy nghĩ độc lập, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm với người làm liều hoặc cố tình làm sai để kiếm chác? Thật ra không khó để phân biệt. Là bởi mục đích, động cơ làm việc nơi họ hoàn toàn khác nhau. Người có tư duy đột phá, dám làm khác với những điều được quy định sẵn vì lợi ích chung thì không có điều gì khuất tất. Họ báo cáo đầy đủ với tập thể cấp ủy, lãnh đạo đơn vị và sẵn sàng nhận trách nhiệm cá nhân. Điều này hoàn toàn khác với những anh “lặng lẽ”, “bí mật”, hoặc “ xin ý kiến” một cách hình thức để hợp lý hóa mưu đồ của mình.

Để né tránh, để cái sai không “chụp xuống đầu”, ở nhiều nơi có tình trạng đá bóng sang chân người khác. Họ xin ý kiến ngang, ý kiến dọc, đẩy lên cấp trên. Vì cái sự an toàn ấy cho nên công việc mới bê trễ, ách tắc. Có những công văn trao đổi, xin ý kiến chạy lòng vòng mất cả năm trời để đổi lấy mấy từ “thực hiện theo thẩm quyền”. Dẫn chứng về điều này, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, năm 2022, TP Hồ Chí Minh đã gửi 584 văn bản hỏi ý kiến Bộ. Và Bộ đã trả lời 604 văn bản. Đáng lưu ý hầu hết các vấn đề được hỏi đều thuộc thẩm quyền của TP. Cố nhiên, chuyện hỏi và đáp này không chỉ có ở TP Hồ Chí Minh, cũng như Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Trong công điện, Thủ tướng yêu cầu, từ nay trở đi, các Bộ trưởng quyết định công việc theo thẩm quyền, không trình Chính phủ, Thủ tướng, Phó Thủ tướng những công việc thuộc thẩm quyền; không được chuyển công việc của mình sang bộ khác. Các bộ cần thẳng thắn từ chối trả lời, trả lại văn bản cho địa phương nếu xin ý kiến không đúng thẩm quyền. Nhưng không phải cứ trả lại là xong, yêu cầu các bộ, ngành phải có bước chuyển về tư duy; phải chuyển từ “làm thay, làm hộ” sang hỗ trợ, hướng dẫn. Công điện cũng nêu nhiều giải pháp cụ thể khác. Đây được xem là liều thuốc để chữa căn bệnh né tránh trách nhiệm, một sự “cẩn thận” vô lối nhằm chối bỏ trách nhiệm.

Mặc dù công điện của Thủ tướng Chính phủ đã quy định rõ yêu cầu, mục tiêu, trách nhiệm, giải pháp thực hiện, nhưng mới chỉ là những chỉ đạo mang tính cấp bách, là liều thuốc chữa căn bệnh cấp tính. Để có những giải pháp căn cơ, các cơ quan tham mưu như Bộ Nội vụ, Bộ Tư pháp, Thanh tra Chính phủ phải khẩn trương đề xuất các giải pháp hoàn thiện quy định, tạo hành lang pháp lý an toàn cho cán bộ, công chức yên tâm thực hiện công vụ. Tiếp tục cụ thể hóa quy trình để cán bộ các cấp, nhất là người đứng đầu gương mẫu thực hiện, hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng né tránh, đùn đẩy trách nhiệm.

Không chỉ trong doanh nghiệp, các đơn vị sản xuất kinh doanh mới cần những KOL (người có sức ảnh hưởng) mà thời nay trong bộ máy Đảng, Nhà nước cũng rất cần những KOL như thế. Họ là thủ trưởng cũng là thủ lĩnh, như một “già làng”, nói gì là dân tin và nghe theo. Khi người đứng đầu, người quyết định, cùng chia sẻ khó khăn, chịu trách nhiệm cao nhất, thì cán bộ cấp dưới mới yên tâm khi đưa ra các quyết định của mình, tránh được tâm lý sợ hãi cố hữu, thụt đầu trong cổ áo, “quyền rơm vạ đá”, “bút sa gà chết”.

Và xin thưa rằng, những ai cầu an, những ai nói hay làm dở, nói mà không làm, những ai làm việc gì cũng đòi hưởng lợi, đòi “ăn chia” thì nên dẹp sang một bên cho người khác làm, nói thẳng ra là nên từ chức. Không kiên quyết như thế, theo cách nói dân gian, chừng nào còn kẻ bầy bừa thì chỉ khổ người thu dọn. Trung ương đã có quy định về việc từ chức của cán bộ. Nếu không tự giác, theo quy định, phiếu tín nhiệm quá thấp thì kiên quyết cho những cán bộ kém đức, bất tài thôi chức và cách chức.

Quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất

Quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất

15/07/2024 10:43

Chính phủ ban hành Nghị định số 88/2024/NĐ-CP ngày 13/7/2024 quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất.

Xử phạt gần 360 triệu đồng đối với 4 doanh nghiệp vi phạm về phòng cháy chữa cháy

Xử phạt gần 360 triệu đồng đối với 4 doanh nghiệp vi phạm về phòng cháy chữa cháy

14/07/2024 23:41

Mới đây, 4 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hải Dương đã bị xử phạt tổng số tiền gần 360 triệu đồng do vi phạm về phòng cháy chữa cháy.

Hà Nội bổ sung hơn 1.500 chỉ tiêu vào lớp 10

Hà Nội bổ sung hơn 1.500 chỉ tiêu vào lớp 10

14/07/2024 06:36

Nhằm đáp ứng nhu cầu vào lớp 10 của học sinh tốt nghiệp THCS Hà Nội, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội vừa quyết định bổ sung hơn 1.500 chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 cho các trường THPT ngoài công lập, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên.

Thủ tướng: Nghiên cứu làm đường sắt tốc độ cao với thiết kế 350km/h, hoàn thành vào năm 2035

Thủ tướng: Nghiên cứu làm đường sắt tốc độ cao với thiết kế 350km/h, hoàn thành vào năm 2035

12/07/2024 10:06

Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu lựa chọn tốc độ thiết kế cho đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam khoảng 350 km/h, thời gian thực hiện trong khoảng 10 năm, phấn đấu hoàn thành vào năm 2035.

Chưa thực hiện kiểm định khí thải với tất cả xe máy từ 1/1/2025

Chưa thực hiện kiểm định khí thải với tất cả xe máy từ 1/1/2025

11/07/2024 11:25

Theo lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam, thông tin tất cả xe máy phải kiểm định khí thải từ 1/1/2025 là chưa chính xác. Việc này sẽ thực hiện theo lộ trình do Chính phủ quy định.

Xem xét trách nhiệm hình sự người đứng đầu buông lỏng quản lý PCCC

Xem xét trách nhiệm hình sự người đứng đầu buông lỏng quản lý PCCC

11/07/2024 11:25

Các sự cố cháy nổ liên tiếp xảy ra trong thời gian qua trên địa bàn TP Hà Nội đã cho thấy cháy nổ đang có diễn biến ngày càng phức tạp, khó lường. UBND TP sẽ tăng cường công tác kiểm tra, xử lý (kể cả xem xét trách nhiệm hình sự) đối với người đứng đầu cấp ủy, chính quyền cơ sở để xảy ra sai phạm hoặc buông lỏng quản lý trong công tác PCCC và cứu nạn, cứu hộ.

Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2024

Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2024

10/07/2024 10:13

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2024.

TP HCM sẽ mở rộng đường nối từ khu Đông vào trung tâm thành phố

TP HCM sẽ mở rộng đường nối từ khu Đông vào trung tâm thành phố

09/07/2024 11:53

TP HCM dự kiến chi 2.900 tỷ đồng để mở rộng đường Đinh Bộ Lĩnh lên 25m và xây mới cầu Bình Triệu nhằm xóa điểm đen kẹt xe tại khu vực này.

Giấy kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường: Quy định mới, ý thức mới

Giấy kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường: Quy định mới, ý thức mới

04/07/2024 14:18

Từ ngày 1/7, người tham gia giao thông cần mang theo đầy đủ giấy tờ xe, bao gồm cả giấy kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đối với các loại xe cần kiểm định).

Xem thêm