Ai là chủ đầu tư dự án rơi sắt làm chết người ở Lê Văn Lương?

18:39 28/09/2018

Theo thông tin từ phía UBND quận Thanh Xuân, chủ đầu tư dự án rơi sắt làm chết người chiều tối 27/9 ở Lê Văn Lương là Công ty TNHH Xuất nhập khẩu & Đầu tư Sao Mai.

dự án rơi sắt
Thông tin về dự án có  thanh sắt rơi làm cô gái đi đường tử vong.

Liên quan đến vụ việc thanh sắt rơi làm cô gái đi đường tử vong, UBND quận Thanh Xuân đã có thông tin chính thức.

Theo đó, vụ việc xảy ra tại công trình xây dựng Trung tâm Thương mại và Văn phòng cho thuê (lô đất 4.6 đường Lê Văn Lương, phường Nhân Chính) làm 1 người chết và 1 người bị thương.

UBND quận Thanh Xuân cho biết, công trình xây dựng Trung tâm Thương mại và Văn phòng cho thuê do Công ty TNHH Xuất nhập khẩu & Đầu tư Sao Mai (địa chỉ: Số 7/10/16 Kim Mã Thượng, phường Cống Vị, quận Ba Đình, Hà Nội) làm chủ đầu tư. Nhà thầu phụ thi công lắp kính mặt ngoài là Công ty CP Thương mại Phát triển công nghệ Hà Nội mới DHP (địa chỉ: Tổ 3 Trần Phú, quận Hoàng Mai).

Công trình được Sở Xây dựng Hà Nội cấp Giấy phép xây dựng số 36/GPXD ngày 26/6/2013 với quy mô 16 tầng và 2 tầng hầm. Hiện công trình đã thi công xong phần thô và đang trong quá trình thi công hoàn thiện, lắp kính mặt ngoài tòa nhà.

Về chủ đầu tư Công ty TNHH Xuất nhập khẩu & Đầu tư Sao Mai, theo tìm hiểu, doanh nghiệp này do ông Vũ Minh Anh (địa chỉ tại 31, Kim Mã Thượng, Hà Nội) là Tổng Giám đốc, đồng thời cũng là chủ sở hữu.

Theo Giấy phép đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp này chính thức hoạt động vào ngày 20/1/2010 với ngành nghề chính là hoạt động dịch vụ phục vụ cá nhân.

Ngoài những thông tin cơ bản đăng ký trong hồ sơ công ty, doanh nghiệp này không đưa ra thông tin nào khác liên quan đến kinh nghiệm đầu tư xây dựng, sản phẩm hoàn thiện cũng như các dự án bất động sản có mặt trên thị trường.

Trong khi đó, về nhà thầu phụ thi công lắp kính mặt ngoài là Công ty CP Thương mại Phát triển công nghệ Hà Nội mới DHP, theo giới thiệu DHP là doanh nghiệp chuyên cung cấp các sản phẩm và dịch vụ như: Cửa cuốn Hpdoor, bộ lưu điện cửa cuốn, kính an toàn, thiết kế, thi công hệ tường nhôm kính, cửa kính, cửa nhựa UPVC...

Những dự án đã hoàn thiện của DHP bao gồm: Tòa nhà 15 tầng tại địa chỉ 316 Minh Khai, Hà Nội; tòa nhà 310 Minh Khai; Cảng nhà Ga Quốc tế T1 Nội Bài; chung cư cao tầng KĐT Kim Văn – Kim Lũ; chung cư 36 tầng Mường Thanh Linh Đàm...

Như vậy, DHP là một doanh nghiệp khá nhiều kinh nghiệp trong lĩnh vực thi công, lắp kính tại các dự án có quy mô lớn, điển hình như các dự án nêu trên.

ai-la-chu-dau-tu-du-an-roi-sat-lam-chet-nguoi-o-le-van-luong
Dự án chung cư cao tầng KĐT Kim Văn - Kim Lũ do DHP làm nhà thầu phụ thi công lắp kính.

Hiện tại, dự án công trình xây dựng Trung tâm Thương mại và Văn phòng cho thuê do doanh nghiệp này làm nhà thầu phụ thi công lắp kính mặt ngoài đang trong giai đoạn thi công hoàn thiện, lắp kính mặt ngoài tòa nhà. Tuy nhiên, sự cố đáng tiếc nói trên đã xảy ra.

Liên quan đến vụ việc trên, trao đổi với phóng viên, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh, Đoàn Luật sư Hà Nội) nhận định: Vụ việc một lần nữa gây báo động tình trạng mất an toàn lao động nghiêm trọng tại các công trình xây dựng nhà cao tầng tại Thủ đô Hà Nội nói riêng cũng như tại các TP trên cả nước nói chung bởi đã có không ít những vụ việc tương tự từng xảy ra và để lại hậu quả hết sức nghiêm trọng.

Theo luật sư Thơm, phần lớn nguyên nhân dẫn đến các sự cố này là do sự chủ quan, thiếu cẩn trọng, không thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn, không có bao che các lan can công trình, lắp đặt biển báo biển cấm, lưới chống vật rơi ở những nơi nguy hiểm nhiều người qua lại…

"Hậu quả chết người xảy ra, trách nhiệm đầu tiên thuộc về nhà thầu thi công xây dựng công trình. Trước khi khởi công xây dựng, nhà thầu tổ chức lập, trình chủ đầu tư chấp thuận kế hoạch tổng hợp về an toàn lao động.

Kế hoạch này được xem xét định kỳ hoặc đột xuất để điều chỉnh phù hợp với thực tế thi công trên công trường. Nhà thầu phải tổ chức lập biện pháp thi công riêng, chi tiết đối với những công việc đặc thù, có nguy cơ mất an toàn lao động cao được quy định trong quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn trong xây dựng công trình.

Luật sư Thơm cũng cho rằng, sự cố rơi thanh sắt công trình xây dựng là do lỗi của người trực tiếp phụ trách an toàn lao động công trình đã không thực hiện đúng quy định về các biện pháp đảm bảo an toàn trong thi công dẫn tới hậu quả làm 1 người đi xe máy dưới đường bị tử vong do thanh sắt xây dựng rơi trúng.

Lỗi của người của người trực tiếp phụ trách an toàn lao động công trình trong vụ việc này là lỗi vô ý được quy định tại khoản 2 điều 11 BLHS 2015, luật sư Thơm cho hay.Tin khác