Ai là người viết luật chơi cho WEF tại Davos?

08:00 25/01/2019

Dù vắng mặt tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tổ chức tại Davos (Thụy Sĩ), Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vẫn có cách “chiếm sóng”.

files-us-china-trade-202037

Hai nhà lãnh đạo của hai quốc gia gây chú ý nhất hiện nay không có mặt tại WEF 2019. Ảnh: Ông Donald Trump và ông Tập Cận Bình tại Davos 2017.

Với quy mô và uy tín của mình, WEF vẫn là một sự kiện tầm cỡ, nơi các lãnh đạo thế giới, lãnh đạo doanh nghiệp và các học giả thảo luận về các chủ đề toàn cầu. Năm nay, Davos dĩ nhiên vẫn được kỳ vọng là xuất phát điểm cho những thảo luận và sáng kiến mang tới lợi ích cho toàn thế giới.

Nhưng, hơi cay đắng, ai cũng hiểu năm nay Davos “mất vui” vì thiếu hẳn hai nhân vật quan trọng: Donald Trump và Tập Cận Bình.

Họ đang là lãnh đạo của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, và đang ở tư thế tranh chấp về thương mại. Cũng vì vậy, có lý do để cho rằng, bên cạnh những câu chuyện về chính trị hay môi trường, WEF cũng chỉ nói về Mỹ - Trung, bị che phủ bằng Trump và Tập – những người vắng mặt.

Nhận định trên được Reuters đưa ra trong bài viết ngày 24-1. Hãng tin này trích lại hai câu nói của ông Tập và ông Trump vào hai thời điểm khác nhau, nhưng cứ như thể họ đối thoại với nhau vậy.

Trong một bài phát biểu tại WEF cách đây 2 năm, ông Tập khẳng định Trung Quốc là nhân tố thúc đẩy vĩ đại nhất của thương mại tự do. Trong đó, bất kể nỗ lực nào nhằm ngăn dòng vốn, công nghệ, hàng hóa, công nghiệp hoặc con người giữa các nền kinh tế đều “đơn giản là không thể”.

Vào tháng 1 năm ngoái, tới lượt ông Trump trình bày quan điểm ở WEF: Chưa bao giờ có dịp tốt như lúc này để thuê mướn, xây dựng, đầu tư và phát triển tại Mỹ. Mỹ mở cửa cho kinh doanh. Trong đó Washington cam kết thương mại tự do, nhưng “chúng ta không thể có thương mại tự do và mở cửa nếu một số quốc gia tận dụng hệ thống này bằng chi phí của những nước khác”.

Chẳng ai đề cập tới đối phương trong các phát biểu trên, nhưng xét về định nghĩa cho cách thức kinh tế toàn cầu hoạt động, họ đã “giao tiếp” với nhau xuyên thời gian. Và đó cũng là mâu thuẫn then chốt dẫn tới cái gọi là chiến tranh thương mại ngày nay.

Tranh chấp thương mại Mỹ - Trung không phải chuyện của hai nước. Nó tái định hình chuỗi cung ứng, ảnh hưởng từ Singapore cho tới Canada. Nó khiến Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cắt giảm dự báo tăng trưởng ngay trong đêm trước cuộc họp ở Davos kỳ này.

Rõ ràng, các công ty lớn đang phải tính toán kế hoạch di dời sản xuất để né tác động của những đợt áp thuế nhập khẩu Mỹ - Trung. Lấy ví dụ, hãng Foxconn – đơn vị lắp ráp iPhone của hãng Apple ở Trung Quốc, đang xem xét xây dựng nhà máy ở Việt Nam và Ấn Độ thay vì nằm mãi ở Trung Quốc.

CEO của Citigroup, Michael Corbat, trong một phỏng vấn với Reuters đã cho rằng mọi người ai cũng muốn biết “nền kinh tế chậm lại bao nhiêu, và từ góc độ thương mại, các loại thuế nhập khẩu này là gì, và tác động của các cuộc đàm phán thương mại là thế nào”.

Nói cách khác, trong khi Davos vẫn chứa đựng những sáng kiến tiềm tàng cho sự phát triển toàn cầu, nội dung của sáng kiến ấy ít nhiều cũng phải men theo diễn biến thương lượng giải quyết tranh chấp Mỹ - Trung.

Và xét từ góc độ quan điểm của Washington và Bắc Kinh, bất kỳ kết quả nào từ cuộc đàm phán giải quyết tranh chấp cũng đủ khả năng khiến Davos đổi chủ đề…Tin khác