Boris Johnson phải điều trị tích cực, ai lãnh đạo nước Anh?

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ ba, 07/04/2020, 10:17 AM
  • Click để copy

Ai lãnh đạo nước Anh khi ông Boris Johnson phải điều trị tích cực?

Khi Thủ tướng Anh Boris Johnson phải nhập viện điều trị tích cực vì Covid-19, nước Anh đã có sẵn người thay ông lãnh đạo đất nước.

Thủ tướng Anh Boris Johnson phải điều trị tích cực hôm 6/4.

Thủ tướng Anh Boris Johnson phải điều trị tích cực hôm 6/4.

Hồi tháng Ba, khi số ca nhiễm ở Anh tăng nhanh, chính phủ Anh đã chỉ định Ngoại trưởng Dominic Raab Raab làm "người sống sót được chỉ định". Trước khi được chỉ định, ông Raab đã được làm xét nghiệm và hai lần có kết quả âm tính với Covid-19. Theo chỉ định này, ông Raab sẽ đảm nhiệm vai trò Thủ tướng Anh trong trường hợp ông Boris Johnson bị nhiễm Covid-19.

Cách đây hơn 10 ngày, Thủ tướng Anh Boris Johnson có kết quả dương tính với Covid-19 nhưng ông vẫn tự cách ly và làm việc tại nhà. Tuy nhiên, ngày 5/4, ông phải nhập viện vì có những triệu chứng dai dẳng. Ngày 6/4, ông phải điều trị tích cực. Lúc này, Ngoại trưởng Dominic Raab được yêu cầu tiếp quản "những công việc cần thiết".

Theo Telegraph, chiều 6/4, Ngoại trưởng Anh đã chủ trì cuộc họp báo tại Văn phòng Thủ tướng Anh ở số 10 Phố Downing. Tại đây, ông cam kết các bộ trưởng và quan chức chính phủ đang tiếp tục thực hiện các chỉ đạo của thủ tướng. 

"Chính phủ đang tiếp tục các công việc và thủ tướng đang được đội ngũ xuất sắc ở bệnh viện St Thomas đảm bảo an toàn. Trọng tâm của chính phủ vẫn là thực hiện chỉ đạo của thủ tướng. Sẽ thực hiện tất cả các kế hoạch để đánh bại Covid-19 và đưa đất nước vượt qua thử thách này. Phía sau thủ tướng đang có tinh thần đoàn kết vô cùng mạnh mẽ. Chúng tôi đảm bảo sẽ thực hiện tất cả các kế hoạch mà Thủ tướng đã chỉ đạo sớm nhất có thể", ông Raab nói.

Kể từ khi ông Boris Johnson nhập viện, Ngoại trưởng Anh, người cũng là Bộ trưởng Thứ nhất, đã chủ trì cuộc họp hàng ngày của nội các Anh về ứng phó với đại dịch.

Giờ đây, theo thông cáo của Văn phòng Thủ tướng Anh, ông Raab sẽ "thay thế ở những nơi cần thiết". Điều này dường như có nghĩa là ông chưa tiếp quản hoàn toàn vai trò của thủ tướng.

Không rõ những quyền hạn lớn nhất của thủ tướng, như các vấn đề an ninh quốc gia, đã được bàn giao cho ông Raab hay chưa.

Tiến sĩ Catherine Haddon, một thành viên cấp cao tại Viện Chính phủ, cho rằng, không chỉ ông Raab, một số quyền hạn của thủ tướng có thể được giao cho các bộ trưởng trong nội các khác.

Theo bà Haddon, Thủ tướng Anh uỷ quyền một số quyền đối với bộ máy an ninh quốc gia của Anh, như kiểm soát răn đe hạt nhân cho các bộ trưởng chịu trách nhiệm về hạt nhân. Và thủ tướng sẽ triệu tập họ nếu có vấn đề gì xảy ra khiến thủ tướng không thể có mặt.

Việc giám sát các cơ quan tình báo Anh cũng có thể trở thành trách nhiệm chung của các bộ trưởng.

"Thủ tướng làm việc với tất cả họ một cách trực tiếp và tiếp nhận thông tin tình báo hàng ngày, nhưng các bộ trưởng nội các khác cũng như thế. Họ cũng có một số quyền hạn giám sát. Thủ tướng có thẩm quyền tối thượng, nhưng không có nghĩa ông ấy là người duy nhất làm việc với họ", bà nói.

Một vài thông tin về Thủ tướng Anh Boris Johnson

Ông Boris Johnson có tên đầy đủ là Alexander Boris de Pfeffel Johnson. Ông sinh ngày 19/6/1964. Ông trở thành Thủ tướng Vương quốc Anh và Lãnh đạo của Đảng Bảo thủ từ năm 2019 sau khi bà Theresa May từ chức.

Trước khi trở thành thủ tướng, ông từng làm Thị trưởng London và Ngoại trưởng Anh.

Ông là người ủng hộ mạnh mẽ việc Anh rời Liên minh châu Âu (Brexit). Năm 2016, Johnson đã trở thành một nhân vật nổi bật trong chiến dịch trưng cầu dân ý Brexit. Khi trở thành thủ tướng, ông khẳng định sẽ đưa Anh rời EU bằng mọi giá, thậm chí ngay cả khi không có thỏa thuận.

Cuối cùng, ngày 31/1, nước Anh đã chính thức rời Liên minh châu Âu sau 47 năm ở tổ chức này.

Bài liên quan
Cựu Tổng thống Trump và luật sư thân tín Rudy Giuliani đã 'đường ai nấy đi'

Cựu Tổng thống Trump và luật sư thân tín Rudy Giuliani đã 'đường ai nấy đi'

18/02/2021 07:16

Các hãng truyền thông thế giới gần đây đã đưa tin về việc cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và luật sư thân tín Rudy Giuliani "đường ai nấy đi" sau một thời gian dài gắn bó.

Chủ tịch Ủy ban An ninh Nội địa Hạ viện Mỹ đệ đơn kiện ông Trump

Chủ tịch Ủy ban An ninh Nội địa Hạ viện Mỹ đệ đơn kiện ông Trump

17/02/2021 14:27

Vừa thoát án ở Thượng viện, ông Trump vẫn chưa thể yên thân khi mới đây Chủ tịch Ủy ban An ninh Nội địa Hạ viện Mỹ Bennie Thompson đệ đơn kiện cựu Tổng thống Donald Trump và luật sư Rudy Giuliani.

'Ra mắt' tại G7, ông Biden sẽ thảo luận về thách thức từ Trung Quốc

'Ra mắt' tại G7, ông Biden sẽ thảo luận về thách thức từ Trung Quốc

16/02/2021 07:50

Đối phó với thách thức Trung Quốc sẽ là một trong những vấn đề thảo luận chính khi Tổng thống Biden họp cùng các lãnh đạo G7, sự kiện đa phương đầu tiên của ông trên cương vị nhà lãnh đạo Mỹ.

WHO phát hiện đã có 13 biến thể nCoV ở Vũ Hán vào tháng 12/2019

WHO phát hiện đã có 13 biến thể nCoV ở Vũ Hán vào tháng 12/2019

15/02/2021 18:01

Nhóm điều tra WHO tại Trung Quốc tìm thấy 13 biến thể nCoV ở Vũ Hán trong đợt bùng phát cuối năm 2019, cho thấy dịch bệnh có thể lớn hơn báo cáo.

Tuyên bố đáng chú ý của ông Trump ngay sau khi trắng án tại Thượng viện

Tuyên bố đáng chú ý của ông Trump ngay sau khi trắng án tại Thượng viện

14/02/2021 07:34

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố phong trào chính trị của ông "mới chỉ bắt đầu", ngay sau khi ông trắng án trong phiên tòa xét xử tại Thượng viện về cáo buộc "kích động bạo lực".

Ông Biden hối thúc Mỹ khẩn trương hành động để ngăn chặn Trung Quốc

Ông Biden hối thúc Mỹ khẩn trương hành động để ngăn chặn Trung Quốc

12/02/2021 06:49

Tổng thống Mỹ Joe Biden cảnh báo, nếu không cải tiến, Mỹ có thể thụt lùi so với Trung Quốc.

Twitter tuyên bố cấm ông Donald Trump tham gia nền tảng mạng xã hội này vĩnh viễn

Twitter tuyên bố cấm ông Donald Trump tham gia nền tảng mạng xã hội này vĩnh viễn

11/02/2021 07:01

Twitter cho biết việc cấm ông Donald Trump tham gia nền tảng mạng xã hội này có hiệu lực vĩnh viễn, kể cả khi ông chạy đua Nhà Trắng trở lại vào năm 2024 và tái đắc cử tổng thống.

44 thượng nghị sĩ phản đối phiên tòa xét xử ông Trump

44 thượng nghị sĩ phản đối phiên tòa xét xử ông Trump

10/02/2021 07:02

Thượng viện đồng ý cân nhắc cáo buộc luận tội ông Trump, và bác bỏ nỗ lực của 44 thượng nghị sĩ bảo vệ cựu tổng thống và muốn ngăn phiên tòa vì cho rằng ông Trump không còn tại vị, nên việc xét xử ông là vi hiến.

Phiên tòa luận tội ông Trump lần hai: Nhiều thành viên Cộng hoà phản đối

Phiên tòa luận tội ông Trump lần hai: Nhiều thành viên Cộng hoà phản đối

09/02/2021 07:07

Nhiều thành viên Cộng hoà tiếp tục lên tiếng bênh vực ông Trump bằng những lập luận sắc bén bất chấp việc Thượng viện Mỹ chuẩn bị tiến hành phiên toà luận tội cựu tổng thống.