Ai sẽ bồi thường cho nạn nhân vụ tai nạn thảm khốc 13 người chết ở Lai Châu?

Theo Nguyễn Nam / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:04 17/09/2018

Trong vụ tai nạn thảm khốc 13 người chết ở Lai Châu, cả hai tài xế điều khiển phương tiện đều đã tử vong nên theo nhận định của luật sư, chủ phương tiện liên đới phải bồi thường.

ai-se-boi-thuong-cho-nan-nhan-vu-tai-nan-tham-khoc-13-nguoi-chet-o-lai-chau
Hai chiếc xe bồn và xe khách biến dạng sau tai nạn thảm khốc 13 người chết ở Lai Châu.

Liên quan vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng giữa ôtô khách và xe bồn xảy ra tại huyện Tam Đường sáng 15/9, Công an Lai Châu cho biết tài xế của 2 phương tiện đều tử vong sau va chạm.

Theo thông tin ban đầu lúc 9h30 cùng ngày, tài xế Lò A Liệu (33 tuổi, quê Lào Cai) lái xe bồn gắn biển 24C chạy theo hướng Lai Châu đi huyện Tam Đường với tốc độ hơn 100 km/h.

Đến Km 57+561 quốc lộ 4D đoạn qua thị trấn Tam Đường, xe bồn va chạm với ôtô gắn biển 25B, do anh Nguyễn Văn Hảo (39 tuổi, ở Lai Châu) điều khiển, chở nhiều hành khách. Sau cú va chạm, cả hai phương tiện rơi xuống suối dưới cầu bản Tiên Bình, khiến 13 người tử vong và 3 nạn nhân khác bị thương.

Sau vụ việc, nhiều người cũng đặt ra câu hỏi rằng: "Hai tài xế của hai phương tiện đều đã tử vong thì ai sẽ là người chịu trách nhiệm hình sự trước pháp luật về vụ tai nạn này, ai sẽ là người bồi thường cho các nạn nhân xấu số?"

Trao đổi với PV, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) nhận định: "Nguyên nhân xảy ra tai nạn trên là do xe bồn chạy quá tốc độ đâm vào xe khách 16 chỗ đi cùng chiều phía trước và đã có lỗi vi phạm các quy định của Luật Giao thông đường bộ 2008.

Hành vi của lái xe bồn vi phạm Luật Giao thông đường bộ gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng về người. Tội danh và hình phạt được quy định tại Khoản 3 Điều 260 BLHS 2015. Tuy nhiên, tài xế của 2 phương tiện đều đã tử vong".

hien-truong-vu-tai-nan-tham-khoc-11-nguoi-chet-o-lai-chau
Cả hai tài xế trong vụ tai nạn đều đã tử vong.

Chia sẻ về việc ai sẽ là người bồi thường cho các nạn nhân xấu số trong vụ tai nạn, luật sư Thơm nêu quan điểm: "Trường hợp lái xe bồn là lái xe thuê được trả lương thì chủ sở hữu xe bồn phải liên đới bồi thường trách nhiệm dân sự cho gia đình các nạn nhân, theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015."

Theo báo cáo của Cục Đăng kiểm Việt Nam, xe bồn trộn bê tông biển số 24C-06376, nhãn hiệu HINO, sản xuất năm 2012 tại Trung Quốc. 

Chủ xe theo giấy đăng ký là Cty TNHH MTV vận tải H.S (địa chỉ tại TP.Lào Cai, tỉnh Lào Cai). Phương tiện được kiểm định lần gần nhất là ngày 4/5/2018 tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 24-01D Lào Cai và có hạn kiểm định đến 3/5/2019.

Như vậy, nếu Cty TNHH MTV vận tải H.S là chủ xe và thuê lái xe, trả lương thì đơn vị này phải liên đới bồi thường trách nhiêm dân sự cho các nạn nhân.

"Trong trường hợp này, nếu lái xe bồn được công ty thuê lái, trả lương thì lái xe không phải là người chiếm hữu, sử dụng ô tô đó mà công ty vẫn đang chiếm hữu, sử dụng. Do đó công ty phải có trách nhiệm bồi thường...", luật sư Thơm bày tỏ.

Còn trong trường hợp tài xế xe bồn là chủ xe thì người này phải bồi thường trách nhiệm dân sự cho gia đình các nạn nhân. Tin khác