Ám ảnh những vụ người chuyển giới bị giết trong năm qua

Theo Mạnh Long / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:30 22/11/2018

369 người chuyển giới bị giết trong 12 tháng qua và những cái chết khiến dư luận rùng mình.

am-anh-nhung-vu-nguoi-chuyen-gioi-bi-giet-trong-nam-qua
4 trong số 369 người chuyển giới bị giết trong 12 tháng qua trên khắp thế giới.

Những con số kinh hoàng

Theo một báo cáo mới nhất của Dự án Giám sát Transgender Murder, 369 người chuyển giới đã bị giết trên toàn thế giới trong vòng 12 tháng kể từ ngày 1/10/2017 đến 30/9/2018. 28 nạn nhân là thanh thiếu niên với một số trẻ 16 tuổi. Trong đó, có 5 người bị chặt đầu, 9 trường hợp khác là ném đá đến chết. Đa số người thiệt mạng là phụ nữ chuyển giới da màu, họ thường bị bắn hoặc đánh đập đến chết.

Theo đó, năm nay số người chuyển giới bị sát hại đã tăng 43 trường hợp so với năm ngoái và 73 trường hợp so với năm 2016. Brazil dẫn đầu danh sách quốc gia có nhiều vụ tấn công nhằm vào người chuyển giới nhất thế giới với 167 người chết, tiếp sau đó là Mexico với 71 nạn nhân.

Ở Mỹ, ghi nhận 28 người chuyển giới bị giết trong khi năm ngoái là 25. Các vụ sát hại khác đã được báo cáo ở Pakistan, Colombia, Pháp, Anh… Tuy nhiên, tổ chức này nhận định, những con số kinh hoàng này chỉ là phần nổi của tảng băng trôi. Bởi lẽ có nhiều quốc gia còn khá ít kiến thức về bạo lực đối với người chuyển giới nên nhiều vụ việc đã không được báo cáo nhất là ở Châu Phi.

“Những gì chúng tôi đưa ra chỉ là một phần nhỏ so với thực tế. Có nhiều người chuyển giới nói riêng và LGBT nói chung đã ra đi trong im lặng”, Lukas Berredo, từ Transrespect vs Transphobia Worldwide nói.

Những vụ giết người chuyển giới ám ảnh dư luận

Christa Leigh Steele-Knudslein, một người chuyển giới đồng thời là nhà hoạt động quyền LGBT sống ở Massachusetts (Mỹ). Cô cũng là người sáng lập cuộc thi sắc đẹp Hoa hậu Chuyển giới Mỹ. Cô bị phát hiện đã chết tại nhà vào ngày 5/1. Chồng cô thú nhận rằng đã đánh vợ bằng búa và đâm vào lưng cô.

Azul 'Blue' Montoro (26 tuổi), một người chuyển giới làm nghề mại dâm, đã bị giết ở Cordoba (Argentina). Cô bị đâm 19 nhát trong căn hộ của một người bạn. Fernando Lino da Silva (21 tuổi) là một người đàn ông chuyển giới sống ở Maceió (Brazil). Anh bị bắn khi đang xem ti vi. Naomi Hersi (36 tuổi) bị đâm chết tại một khách sạn ở London (Anh) vào tháng 3/2018. Hung thủ gần đây đã bị kết án 20 năm tù giam.

Hajira, ở Pakistan, bị tra tấn đến chết trước khi bị chặt đầu. Vài ngày sau, thi thể cô mới được phát hiện. Thậm chí một tổ chức mai táng còn từ chối chôn cất vì lí do cô là người chuyển giới. Vanesa Campos làm nghề mại dâm ở Paris. Nhập cư từ Peru hai năm trước, cô bị bắn chết khi đang cố gắng ngăn chặn một khách hàng của mình bị cướp. Vụ việc đã làm dấy lên làn sóng phẫn nộ tại Pháp thời điểm đó.

SA Sánchez López bị giết vào ngày 19/11 năm ngoái. Cô 41 tuổi, bị điếc và sống ở Nicaragua. Cô bị đánh đến chết mà không có lý do. Karla Patricia Flores-Pavón bị bóp cổ chết trong căn hộ của cô ở Dallas, Texas. Khi đó, cô ấy mới 18 tuổi. Nikolly Silva (16 tuổi) bị ném đá đến chết vào lúc bình minh ở Cabo Frio (Brazil) vì là người chuyển giới.

Đây chỉ là một vài cái tên, một vài khuôn mặt trong danh sách dài dằng dặc được cung cấp bởi Dự án Giám sát Transgender Murder. Điều này cho thấy những người chuyển giới nói riêng và cộng đồng LGBT đang hàng ngày hàng giờ vẫn phải đối mặt với nhiều nguy cơ, mối đe dọa với cả tinh thần và thể chất. Quan trọng và bức thiết nhất là ban hành luật chống phân biệt dựa trên khuynh hướng tình dục và bản dạng giới để chống lại kì thị và bạo lực.

 

5 sự kiện cho thấy Trung Quốc ngày càng khắt khe với đồng tính, nỗi buồn chia tay ‘Thượng Ẩn’ vẫn còn đó

Người đồng tính Trung Quốc phải đối mặt với nhiều định kiến và chật vật tìm kiếm sự chấp nhận của xã hội.

 

Bộ ảnh 'tình bể bình' kỉ niệm 1000 ngày yêu của cặp đồng tính nam khiến dân tình phát sốt

Cặp đồng tính nam điển trai này liên tục dành cho nhau những cử chỉ ngọt ngào trong các khung hình.

 

Tại sao nhiều người lo ngại xung quanh việc các cặp đôi đồng tính nhận con nuôi?

Những con số biết nói theo thống kê của Bộ Giáo dục Anh đã trả lời cho những người còn nghi ngờ khả năng chăm sóc và dạy dỗ con cái của các cặp đôi đồng tính.Tin khác