Mỹ dọa 'trừng phạt thứ cấp' những nước không ủng hộ đảo chính ở Venezuela

12:00 06/03/2019

Theo RT, Elliott Abrams, đặc phái viên Mỹ về Venezuela, ám chỉ rằng Washington có thể sẽ trừng phạt các nước bên thứ ba thách thức hay phản đối các nỗ lực thay đổi chế độ ở Venezuela.

Đặc phái viên Mỹ về Venezuela
Đặc phái viên Mỹ Elliott Abrams (người đang chỉ tay không đeo nhẫn).

Ngày 5/3, Abrams cảnh báo cộng đồng quốc tế phải chọn phe một cách khôn ngoan trong cuộc xung đột ở Venezuela. Ông này lưu ý rằng Washington sẽ không chỉ thực hiện các biện pháp trừng phạt kinh tế chống lại chính phủ Maduro, mà còn cả những bên ủng hộ ông Maduro.

Các biện pháp trừng phạt thứ cấp, rõ ràng là có khả năng, ông Abrams nói trong một cuộc họp báo, cảnh báo rằng quyết định trừng phạt các nước thứ ba sẽ “phụ thuộc vào hành vi của chế độ (Venezuela) theo thời gian”.

Theo RT, cho đến nay, dưới sức ép của Mỹ, khoảng 54 quốc gia đã công nhận lãnh đạo đối lập Guaido là "tổng thống lâm thời".

Colin Cavell, giáo sư khoa học chính trị tại Bluefield State College (Mỹ), nói rằng mặc dù Mỹ đang “quốc tế hóa cuộc xung đột ở Venezuela trên cơ sở rất nguy hiểm ... đe dọa để buộc các quốc gia khác chống lại Venezuela, nói rằng nếu bạn không ủng hộ các biện pháp trừng phạt của chúng tôi, chúng tôi sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với bạn”.

Theo ông Cav Cavell, chính quyền Trump đang buộc các đồng minh và các quốc gia khác lựa chọn “ủng hộ cuộc đảo chính toan tính nhằm lật đổ chính phủ được bầu của Venezuela hay ủng hộ chính phủ mà Mỹ không thích”.

RT nhận định, việc trừng phạt các chính phủ trên toàn cầu vì ủng hộ ông Maduro thay vì Guaido không chỉ vi phạm luật pháp quốc tế mà còn thể hiện rõ ràng sự can thiệp trơ trẽn của Mỹ vào vấn đề của một quốc gia có chủ quyền. Hơn nữa, giới hàn lâm tin rằng, chính quyền Mỹ dường như đang hành động theo cách “nếu người dân Venezuela khốn khổ hơn nữa, họ sẽ nổi dậy và lật đổ chính phủ của họ”.

Ba phần tư các quốc gia trên thế giới đang đứng về phía chính phủ được bầu bao gồm nhiều nước lớn như Trung Quốc và Nga, ông Cav Cavell kết luận. Vì vậy, thế giới đang theo dõi rất chặt chẽ tình hình Venezuela.

 

Mỹ thắt chặt cấm vận Cuba vì viện trợ cho Venezuela

Nhà Trắng đang thắt chặt lệnh cấm vận kéo dài 6 thập kỉ qua đối với Cuba và trì hoãn thêm một tháng quyết định có thể khiến các công ty nước ngoài đầu tư vào Cuba lâm nguy, NPR đưa tin.

 

Cựu tướng quân đội Mỹ: ‘Nếu Guaido vào tù, Venezuela sẽ nổ tung’

Cựu tướng quân đội Mỹ cho rằng Venezuela sẽ ‘nổ tung’ nếu tổng thống tự xưng Guaido bị bắt và rằng quân đội Mỹ đã hoạt động ở Colombia trong 60 năm qua.

 

Venezuela chuyển trụ sở tập đoàn luyện kim khổng lồ sang Nga

Phó Tổng thống Venezuela delsi Rodriguez cho biết sẽ chuyển trụ sở của một trong những tập đoàn luyện kim lớn của Venezuela tới Moscow, NgaTin khác