Vụ ly hôn của ông chủ Jeff Bezos ảnh hưởng gì tới Amazon?

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:49 13/01/2019

Việc ly hôn có thể làm giảm đáng kể cổ phần của Jeff Bezos tại Amazon và mở ra cơ hội cho bà MacKenzie trở thành một trong những cổ đông lớn nhất tại công ty này, CNN ngày 10/1 cho hay.

vu-ly-hon-jeff-va-mackenzie-bezos-anh-huong-gi-toi-amazon
Amazon có ảnh hưởng gì sau vụ ly hôn của Jeff Bezos.

Tại Washington, nơi gia đình ông chủ Amazon và vợ sinh sống, luật quy định tài sản tích lũy trong thời gian hôn nhân phải được chia đều khi ly hôn. Trong khi đó, các chuyên gia cho biết Amazon được thành lập sau khi cặp đôi kết hôn, do vậy hầu như tất cả giá trị tài sản ròng trị giá 137 tỷ USD hiện tại của Jeff Bezos đều là tài sản tích lũy trong thời gian hôn nhân.

Chưa rõ liệu cặp vợ chồng này có một thỏa thuận trước hoặc sau hôn nhân không. Cũng không rõ liệu họ có thể nộp đơn ly hôn ở một tiểu bang khác hay không. Họ sở hữu tài sản ở California, Texas và Washington và một số địa điểm khác.

Giả sử không có thỏa thuận tiền hôn nhân, CEO Amazon có thể cần phải bán bớt hoặc chuyển một nửa số cổ phần hơn 16% của mình trong công ty để chia đôi tài sản cho vụ ly hôn, các luật sư cho hay.

MacKenzie Bezos sau đó có thể sử dụng cổ phần lớn của mình tại Amazon để thúc đẩy những thay đổi tại công ty, có khả năng đối lập với chồng cũ. Nhưng nó không chắc có thể dẫn đến những thay đổi thực sự.

Michael Pachter, nhà phân tích của Wedbush, nhận định: "Đó chỉ là 8% cổ phần. Không đủ để thực sự kiểm soát".

"Jeff vẫn tập trung và tham gia vào tất cả các công việc của Amazon", ông Drew Herdener, phó chủ tịch truyền thông của công ty, cho biết trong một tuyên bố.

Không giống như CEO của các công ty công nghệ khác, bao gồm Mark Zuckerberg của Facebook và Evan Spiegel của Snap, sự kiểm soát của Jeff Bezos đối với Amazon không đến từ việc ông có đa số quyền biểu quyết tại công ty, mà là từ hồ sơ lãnh đạo mạnh mẽ của ông trong hai thập kỷ qua. Do vậy, Jeff vẫn có thể sẽ tiếp tục lãnh đạo công ty dù cổ phần bị giảm. Thật vậy, cổ phần Amazon của ông đã giảm trong nhiều năm khi ông bán cổ phiếu để phát triển công ty Blue Origin của ông.

Theo nhiều chuyên gia, trong trường hợp MacKenzie Bezos muốn tiến hành một cuộc tranh chấp quyền kiểm soát Amazon, các cố vấn pháp lý của MacKenzie gần như chắc chắn sẽ khuyên bà rằng việc đó không chỉ gây ồn ào mà còn giảm giá trị tài sản của bà ở công ty.

Sau khi Jeff và MacKenzie Bezos đưa ra tuyên bố ly hôn, một số tờ báo lá cải đã đưa tin về việc Jeff có người phụ nữ khác. Điều này gây lo ngại, vụ ly hôn của họ sẽ lộn xộn hơn so với dự tính trước đó.

Nhiều luật sư cho hay, nếu vợ chồng ông chủ Amazon không thể giải quyết vấn đề một cách hòa hợp, vụ ly hôn này sẽ rất phức tạp, nhiều tranh chấp, phí cho luật sư cao và lãng phí rất nhiều tiền.

 

137 tỷ USD của ông chủ Amazon sẽ được chia thế nào khi ly hôn?

Ông chủ Amazon Jeff Bezos đang là người giàu nhất thế giới với khối tài sản 137 tỷ USD. Vậy khi ly hôn, số tiền này sẽ được chia thế nào?

 

Chuyện tình như mơ của ông chủ Amazon kết thúc với nghi án ngoại tình

Ngày 9/1, ông chủ Amazon Jeff Bezos, tỷ phú giàu nhất thế giới và vợ MacKenzie thông báo ly hôn trên Twitter sau 25 năm gắn bó. Trong khi đó, có thông tin cho rằng Jeff ngoại tình.

 

Nghị viện châu Âu yêu cầu Amazon ngừng bán sản phẩm gắn biểu tượng Liên Xô cũ

Một số thành viên của Nghị viện Châu Âu đã liên hệ với Chủ tịch Hội đồng quản trị tập đoàn Amazon, Jeff Bezos đề yêu cầu tập đoàn này ngừng bán các sản phẩm liên quan đến biểu tượng Liên Xô với lý do nó làm tổn thương các nạn nhân của chế độ này, theo một lá thư mở của họ ghi rõ.Tin khác