Amazon theo chân Apple thành công ty nghìn tỷ USD

Theo Mai Khánh / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:35 05/09/2018

Không lâu sau Apple, hãng thương mại điện tử Amazon vừa chính thức trở thành công ty nghìn tỷ USD thứ hai trên thế giới sau khi cổ phiếu tăng gần 2% trong phiên giao dịch vừa kết thúc.

amazon-theo-chan-apple-thanh-cong-ty-nghin-ty-usd
Ảnh minh họa

Thị giá của Amazon vừa vượt ngưỡng nghìn tỷ USD trong phiên giao dịch vừa kết thúc hôm thứ 3 (giờ Mỹ, tức rạng sáng 5/9 giờ Việt Nam), trở thành công ty đại chúng thứ hai của Mỹ đạt mốc kỷ lục này sau Apple. Cổ phiếu hãng tăng gần 2% trong phiên giao dịch gần nhất với giá trị mỗi cổ phiếu đạt 2.050,5 USD.

Trong khi đó, chỉ cần cổ phiếu đạt 2.050,27 USD, Amazon sẽ chính thức chạm ngưỡng 1.000 tỷ USD nhờ 487.741.189 cổ phiếu đang phát hành.

Các chuyên gia phân tích chỉ ra rằng chiến lược kinh doanh đa lĩnh vực đã giúp giá cổ phiếu Amazon tăng chóng mặt. Năm ngoái, hãng bước chân vào ngành công nghiệp thực phẩm sau khi mua lại công ty Whole Foods Markets. Đơn vị cũng đang hoạt động trong mảng phần cứng, kho vận với chính sách quản lý toàn bộ chuỗi từ cung ứng, vận chuyển tới tận tay người tiêu dùng, đồng thời đẩy mạnh lĩnh vực quảng cáo để cạnh tranh cùng Facebook, Google.

"Họ khiến các nhà đầu tư tự tin rằng Amazon có thể tiến vào thị trường và làm tốt như những gì từng thực hiện với ngành bán lẻ", chuyên gia Gene Munster của công ty Loup Ventures nhận định.

Amazon đã gặt hái được tăng trưởng ấn tượng khi lĩnh vực kinh doanh phát triển hơn 50% trong quý II vừa qua. "Công ty vận hành rất tốt với mảng bán lẻ trực tuyến nhưng giá cổ phiếu tăng mạnh bởi họ chứng minh được khả năng thành công ở bất kỳ mảng miếng nào", chuyên gia phân tích Mark Mahaney thuộc công ty nghiên cứu thị trường RBC Capital Markets nói.

Như vậy, Amazon chạm ngưỡng nghìn tỷ USD chỉ 5 tuần sau khi Apple trở thành công ty Mỹ đầu tiên có được thành tích này. Doanh nghiệp có logo trái táo khuyết vượt mốc thị giá 900 triệu USD trước Amazon tới 8 tháng.

Trong ngày thứ 3 vừa rồi, tổng giá trị vốn hoá thị trường Amazon tăng thêm từ cổ phiếu là 72 tỷ USD. Số tiền này lớn hơn thị giá của trên 80% công ty thuộc danh sách S&P 500, ngang bằng với Starbucks. Tính riêng trong năm 2018, giá cổ phiếu Amazon tăng 70% và tăng hơn gấp đôi trong vòng 12 tháng.Tin khác