Ăn Buffet là gì?

12:10 17/11/2017

Buffet là hình thức ăn theo suất trả tiền trọn gói nên nhà hàng tính tiền trên đầu người mà không phân biệt bạn ăn ít hay nhiều.

anh1
Ăn Buffet là gì?

Ăn Buffet là gì?

Buffet bắt nguồn từ Pháp vào thế kỉ thứ 17. Từ “Buffet” trong tiếng Pháp nghĩa là tự chọn, Tiệc Buffet nghĩa là khách hàng có thể tự do đi lại, đứng ngồi và lựa chọn những món ăn, đồ uống mình ưa thích. Vì vậy Buffet còn được gọi với tên là “Tiệc đứng”.  Điểm nổi trội nhất của tiệc buffet mà ai cũng thích là phong cách tự do, thoải mái.

Quá trình phát triển của văn hóa Buffet tại Việt Nam

anh2

Từ khi mới vào Việt Nam, phong trào đi ăn buffet phát triển khá mạnh và rẩm rộ. Nếu như trước đây tiệc buffet thường chỉ được tổ chức trong các khách sạn cao cấp, sang trọng thì bây giờ hình thức ăn buffet đã xuất hiện khá phổ biến ở các nhà hàng, quán ăn. Ngoài ra cũng xuất hiện thêm rất nhiều hình thức buffet khá thú vị: Buffet cơm trưa văn phòng, buffet chay, buffet vặt, Buffe Hải sản…

Ăn Buffet là gì đây cũng là cách mà các công ty Tổ chức Sự kiện, lữ hành, du lịch lựa chọn để đặt ăn cho khách trong các tour du lịch nước ngoài. Vì người ăn được tự do thoải mái lựa chọn món ăn mà mình thích. Điều chú ý khi ăn Buffet là bạn không nên ăn quá no, dẫn tới dạ dày phải làm việc nhiều hơn khiến bản thân cảm thấy nặng bụng và mệt mỏi. Bạn cũng không nên lãng phí khi lấy quá nhiều đồ ăn dẫn đến cuối cùng bỏ thừa lại rất nhiều.

Đặc điểm của hình thức tiệc buffet

anh3

Buffet là gì Buffet là hình thức ăn theo suất trả tiền trọn gói nên nhà hàng tính tiền trên đầu người mà không phân biệt bạn ăn ít hay nhiều, bạn nên tính trước số người đi ăn để biết được chi phí phải bỏ ra.

Những điều cần biết khi ăn Buffet

Cách chọn món ăn trong tiệc buffet

Khi bạn đến với nhà hàng Buffet bạn không nên lấy thức ăn ngay mà phải đi một vòng quanh nhà hàng xem thực đơn hôm nay là những gì và vị trí món ăn ở đâu

Bình thường thì các món ăn sẽ được chia thành từng quầy khác nhau, tùy thuộc vào đặc trưng và cách thức chế biến của các món đó. Ví dụ: các món salad, khai vị sẽ được chia thành 1 quầy riêng, các món nóng như mỳ, bún, phở… sẽ được chia thành 1 quầy khác..

Nguyên tắc chọn món ăn theo thứ tự

anh4

Thực tế cho thấy, nhiều người khi ăn buffet thường lấy nhiều thức ăn kết hợp nhiều món, hoặc thích món gì thì ăn nhiều món đấy. Chúng sẽ khiến bạn no nhanh chóng, không thưởng thức được những món ngon khác.

Đầu tiên là bạn chọn các món ăn khô trước, ví dụ như: gỏi nộm, salad… sẽ kích thích vị giác và tiêu hóa của bạn, tiếp đó là các món luộc, món nướng, món trộn, món chiên xào và các món giúp no bụng như: cơm, mỳ, bún miến phở. Cuối cùng là các món tráng miệng, hoa quả, bánh ngọt.

Ăn buffet đúng cách

Bạn nên ăn chậm rãi, từ từ để thưởng thức món ăn, không nên lấy quá nhiều một món ăn kể cả đó là món mà mình ưa thích. Vì dạ dày của bạn thì có hạn mà lại có nhiều món ăn khác chờ bạn thưởng thức nữa.

Ở Việt Nam, nếu người nào thường đi ăn buffet sẽ thấy phong cách phục vụ buffet của các nhà hàng đã thay đổi, điều chỉnh (từ việc ban đầu ăn thoải mái, lấy thoải mái ) cho đến nay (giới hạn từng món nhỏ, dĩa nhỏ ...như Sumo BBQ ).

anh5

Không nên lấy quá nhiều rồi bỏ, ăn bao nhiêu lấy bấy nhiêu . Chỉ nên lấy không quá hai đĩa cùng lúc, mỗi đĩa chỉ nên có khoảng tối đa 2-3 món. Điều này rất quan trọng, nó thể hiện một phần văn hóa của bạn. Nó không chỉ giúp bạn có cơ hội thưởng thức những món khác mà còn tránh lãng phí và dành thức ăn cho người khác.

Bạn không nên uống bất kỳ loại nước uống công nghiệp dù nhà hàng khuyến mại. Các thức uống công nghiệp có đường tạo cảm giác no nhanh, chán nhanh khiến bạn không thể dùng được các đồ ăn khác một cách ngon miệng. Thay vào đó, hãy nhâm nhi chậm rãi những ly sinh tố, nước ép hoa quả, thậm chí chỉ cần cốc nước lọc là đủ.Không chen lấn tranh giành. Không nên có tâm lý ăn cho đủ tiền.

Mỗi lần đứng lên để lấy đồ ăn mới, bạn không cần dùng chiếc đĩa cũ đã đùng để tiếp tục lấy các món khác vì nhà hàng đã chuẩn bị rất nhiều đĩa, muỗng, đũa, dao, nĩa...

Nhà hàng buffet thường đông người và ăn cùng một lúc, có thể là cùng một món. Bạn hãy chờ người khác lấy thức ăn xong rồi sẽ đến lượt mình, không chen lấn, xô đẩy, tranh giành, làm xấu hình ảnh của bạn. Một lưu ý quan trọng đó là đồ tiệc buffet thường nhiều, bạn không lo hết đồ ăn, nếu vơi, nhân viên bếp ngay lập tức sẽ tiếp thêm đồ ăn.

anh6

Không nên ngậm dĩa, thìa cũng như quơ dao, dĩa trước mặt người khác trong lúc ăn. Bạn phải tranh thủ lấy thức ăn để nhường chỗ cho người khác. Khi bạn đã ăn hết thức ăn trên đĩa, nếu bạn gác chéo muỗng và nĩa theo hình chữ X lên đĩa là bạn đã dùng xong món đó và người phục vụ sẽ tự động đến thu dọn, tiếp tục bạn có thể đến chọn món ăn khác.

Một mẹo vặt dành cho những ai lần đầu tiên đi dự buffet đó là hãy quan sát cách ăn của người khác rồi mới tham gia vào tiệc. Người ta chỉ chê bạn không sành ăn chứ không chê bạn ăn chậm. Nếu còn lúng túng thì bạn có thể nhờ nhân viên phục vụ hoặc người quản đốc nhà hàng chỉ dẫn.

Ăn Buffet là gì? Khi nào không nên đi ăn buffet

anh5

Bạn đi ăn một mình sẽ rất nhàm chán.

Bạn là người kén ăn thì đừng nên chọn loại hình này bởi bạn sẽ không được thưởng thức lợi điểm lớn nhất của buffet là sự phong phú món ăn.

Bạn eo hẹp về quỹ thời gian (ít nhất cũng phải có 2 tiếng cho một bữa ăn buffet) thì nên để dịp khác.

Tâm trạng không thoải mái, đang lo âu nhiều việc chưa giải quyết được.

Ngoài ra, những người bị bệnh đái tháo đường, bệnh gan nhiễm mơ, béo phì... cũng phải hạn chế và hết sức lưu ý đến tình trạng sức khỏe khi đi ăn buffet.

Một lưu ý nhỏ nữa là khi đi ăn buffet bạn nên mặc những trang phục rộng rãi, thoải mái để chúng không gây cảm giác bó buộc, giúp bạn thoải mái di chuyển lấy đồ.

 

Chưa đi vào trọng tâm câu hỏi, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng bị nhắc nhở

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã không ít lần nhắc nhở Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng về việc trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội đúng trọng tâm câu hỏi, không dài dòng trình bày lại các ý đã nói trước đó.



Tin khác