Ăn chay là gì?

Theo Phương Thảo / Sức Khỏe Cộng Đồng 15:23 01/05/2019

Ăn chay là gì? Ăn chay hay còn gọi là trai giới hay ăn lạt là một chế độ ăn uống chỉ gồm những thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật.

Ăn chay là gì?
Ăn chay là gì?

Ăn chay là gì? Ăn chay hay còn gọi là trai giới hay ăn lạt là một chế độ ăn uống chỉ gồm những thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật (trái cây, rau quả, vv..), có hoặc không ăn những sản phẩm từ sữa, trứng hoặc mật ong, hoàn toàn không sử dụng các loại thịt (thịt đỏ, thịt gia cầm và hải sản) hoặc kiêng ăn các thực phẩm có được từ quá trình giết mổ.

Việc ăn chay có thể do nhiều lý do khác nhau: lý do đạo đức, y tế, tôn giáo, chính trị, môi trường, văn hóa, thẩm mỹ, kinh tế. Ở Ấn Độ ước tính khoảng 40% dân số là những người ăn chay.

Ăn Chay là gì và Các trường phái ăn chay

  • Ăn chay tuyệt đối (vegan): là trường phái ăn chay hoàn toàn không sử dụng bất cứ đồ gì từđộng vật, bao gồm không ăn cả mật ong, sữa, trứng, phomat... và những sản phẩm làmtừ trứng và sữa có nguồn gốc động vật.
  • Ăn chay có trứng (ovo vegetariơn): là không ăn các thực phẩm từ động vật, không ăn các sản phẩm từ sữa nhưng có ăn trứng.
  • Ăn chay có sữa (lacto vegetgrian): là không ăn các thực phẩm từ động vật, không ăn trứngvà có thể ăn các sản phẩm từ sữa
  • Ăn chay có trứng sữa (ovo-lgcto vegetorian): là trường phái ăn chay cũng không sử dụng cácthực phẩm từ động vật, nhưng có thể ăn trứng, sữa và các sản phẩm làm từ trứng, sữa.Thông thường những người theo trường phái này là nhóm nhân đạo phản đối việc sát hạiđộng vật, đồng thời họ cũng sẽ không dùng các sản phẩm từ động vật như áo lông thú,đồ da...
  • Ăn chay kiêng thịt động vật bốn chân: là một trường phái chủ yếu phổ biến ở Nhật Bản vàphương Tây, người theo trường phái này sẽ không ăn thịt động vật bốn chân, hiếm khi sử dụng thịt gia cầm, nhưng họ vẫn ăn cá và các nguồn thực phẩm từ biển. Bởi theo quan điểm của Nhật thì hải sản được xem như thực vật, tại Pháp còn có quan điểm hải sản làhoa quả của biển.
  • Ăn chay theo Phật giáo đại thừa: ăn chay đúng cách theo đạo Phật cũng tương tự như ăn chay vegan, họ không sử dụng bất cứ sản phẩm nào từ động vật, cộng thêm không dùngmột số loại rau trong chỉ hành có mùi đặc trưng như: hành, tỏi, hẹ...
 

Cách đăng ký thẻ napas dễ dàng nhanh gọn

Dưới đây là hướng dẫn cách đăng ký thẻ napas một các nhanh chóng, thuận thiện nhất giúp người dùng có thể dễ dàng sử dụng.

 

Mạng H+ là gì?

Mạng H+ là gì? Kí hiệu H+ là thể hiện sự tăng cường khi tốc độ duyệt web của nó được cải thiện khoảng 40% so với kí hiệu H bình thường.

 

5 địa điểm dạy bơi cho trẻ em ở Hà Nội

Dưới đây là một số gợi ý về 5 địa điểm dạy bơi cho trẻ em ở Hà Nội giúp các phụ huynh dễ dàng cho con em mình học bơi và vui chơi giải trí mùa hè này.

Tin khác