Ấn Độ đưa tàu chiến mạnh nhất đến Vịnh Ba Tư, tâm điểm căng thẳng giữa Mỹ và Iran

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:32 21/06/2019

Hải quân Ấn Độ đang triển khai nhiều tàu đến Vịnh Ba Tư và Vịnh Oman, để bảo vệ các tàu Ấn Độ đi qua khu vực này. Đây cũng là nơi đang diễn ra các diễn biến căng thẳng giữa Mỹ và Iran.

Hải quân Ấn Độ điều tàu INS Chennai một trong những tàu chiến mạnh nhất trong hạm đội của hải quân tới Vịnh Oman.
Hải quân Ấn Độ điều tàu INS Chennai một trong những tàu chiến mạnh nhất trong hạm đội của hải quân tới Vịnh Oman.

Theo RT, ngày 20/6, một phát ngôn viên của Hải quân Ấn Độ đã tuyên bố hai tàu chiến sẽ được triển khai tới những vùng biển đang gặp vấn đề giữa Iran, Oman và Arab Saudi (Vịnh Ba Tư và Vịnh Oman). Các tàu sẽ được hỗ trợ bằng các hệ thống giám sát và phòng không.

Động thái trên nằm trong chiến dịch “Hoạt động Sankalp” của Ấn Độ.

“Hải quân Ấn Độ sẽ tiến hành “Hoạt động Sankalp’, triển khai tàu INS Chennai và INS Sunayna tới Vịnh Oman để bảo vệ các tàu mang cờ Ấn Độ hoạt động/đi qua Vịnh Ba Tư và Vịnh Oman trong bối cảnh có các sự cố an ninh hàng hải trong khu vực”, người phát ngôn của Hải quân Ấn Độ thông báo trên Twitter.

INS Chennai là khu trục hạm tên lửa dẫn đường tàng hình lớp Kolkata. Đây được coi là một trong những tàu chiến mạnh nhất trong hạm đội của hải quân Ấn Độ. INS Sunayna là tàu tuần tra lớp Saryu.

Vùng biển giữa Vịnh Ba Tư và Vịnh Oman là một trong những tuyến đường vận chuyển dầu quan trọng nhất trên thế giới.
Vùng biển giữa Vịnh Ba Tư và Vịnh Oman là một trong những tuyến đường vận chuyển dầu quan trọng nhất trên thế giới.

Ngoài ra, Hải quân Ấn Độ cho biết thêm rằng những tàu triển khai ở Vịnh Ba Tư và Oman này sẽ thực hiện các hoạt động an ninh hàng hải. Cùng với đó, các máy bay Ấn Độ cũng sẽ tiến hành các hoạt động giám sát trên không trong khu vực.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh tình hình ở Vịnh Ba Tư cũng như Vịnh Oman đang xuất hiện những diễn biến gây căng thẳng giữa Mỹ và Iran.

Tình hình vốn đã căng thẳng ở Vịnh Ba Tư đã gia tăng mạnh mẽ sau khi hai tàu chở dầu bị tấn công ở Vịnh Oman vào tuần trước.

Chính quyền Mỹ đã đổ lỗi cho Iran về vụ việc trong khi Iran bác bỏ cáo buộc. Bế tắc tiếp tục leo thang ngày 20/6 khi Iran hạ một máy bay không người lái của Mỹ mà Iran cho rằng đã xâm phạm lãnh hải nước này.

Vùng biển giữa Vịnh Ba Tư và Vịnh Oman là một trong những tuyến đường vận chuyển dầu quan trọng nhất trên thế giới.

 

Iran bắn rơi máy bay Mỹ: Sau 'khẩu chiến' sẽ là leo thang quân sự?

Máy bay không người lái của Mỹ bị bắn rơi trong bối cảnh đối đầu Washington - Tehran ngày càng găy gắt, tạo ra lo ngại về một cuộc chiến tranh sẽ gây chấn động cả khu vực.

 

Iran: Bắn hạ máy bay không người lái gửi thông điệp rõ tới Mỹ

Chỉ huy Vệ binh Cách mạng Iran Hossein Salami ngày 20/6 nói rằng vụ bắn hạ máy bay không người lái của Mỹ gửi “thông điệp rõ ràng” tới Washington.

 

Mỹ tung thêm bằng chứng Iran tấn công tàu dầu, điều thêm 1.000 quân tới Trung Đông

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã “bật đèn xanh” cho việc triển khai thêm 1.000 binh sĩ đến Trung Đông với lý do có thông tin tình báo tin cậy rằng Iran đã tấn công các tàu chở dầu ở vùng Vịnh hôm 13/6.

 

Tin khác