Ấn Độ không chỉ mua S-400 từ Nga

08:37 06/10/2018

Báo giới quốc tế ngày 5/10 đồng loạt đưa tin về thương vụ vũ khí khủng giữa Nga và Ấn Độ. Dĩ nhiên, nước Mỹ sẽ không thể nhắm mắt cho qua cuộc hợp tác khủng nhất năm này.

Hợp đồng 5 tỷ đô

Ấn Độ bỏ qua sức ép từ Washington, nhất định ký kết hợp tác quân sự trị giá 5 tỷ USD với nước Nga. Đây là dấu ấn cho thấy quan hệ hợp tác quân sự giữa Nga và Ấn Độ đã được đẩy lên mức cao nhất từ trước đến nay. Điểm nhấn của thương vụ chính là quyết định mua các hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 Triumf của Nga và nó sẽ được ký kết trong chuyến công du Ấn Độ của ông Putin.

Hệ thống S-400 Triumf do Nga chế tạo, còn được biết đến với cái tên khác SA-21 Growler theo cách gọi của NATO, là hệ thống tên lửa đất đối không tầm xa. Nó được cho là hoạt động hiệu quả hơn Hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối do tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ sản xuất. S-400 là hệ thống di động có thể triển khai trong vòng 5 phút, và có khả năng bắn ba loại tên lửa để tạo ra một lớp bảo vệ. Nó có thể theo dõi đồng thời 100 mục tiêu trên không, trong đó có những loại siêu tiêm kích như-35 và tấn công 6 mục tiêu cùng lúc.

an-do-khong-chi-mua-s-400-tu-nga
Hệ thống S-400.

Hệ thống S-400 mà Nga chế tạo hiện được xem là hệ thống phòng không hiện đại nhất thế giới. Ấn Độ vốn là một quốc gia “rất thực dụng” và họ không muốn “gây khó chịu” cho Washington bằng việc mua hệ thống phòng thủ tên lửa trên - Aleksey Martynov, Giám đốc Viện Nghiên cứu quốc tế nói với Hãng thông tấn RT của Nga.

“Khi phải lựa chọn giữa an ninh và các vấn đề khác, bất kỳ một quốc gia bình thường nào cũng sẽ đưa ra lựa chọn về an ninh. Cũng vì lý do này mà Thổ Nhĩ Kỳ quyết định mua S-400 của Nga, bất chấp những lời đe dọa và lệnh trừng phạt của Mỹ. Đó là một lựa chọn hoàn toàn dễ hiểu”- ông Martynov nhận định.

Không chỉ S-400

an-do-khong-chi-mua-s-400-tu-nga
Lãnh đạo Nga, Ấn Độ trong cuộc gặp trước vòng hợp ở Sochi, Nga hôm 21/5/2018. Ảnh: Sputnik

Tổng thống Putin đã đến New Delhi vào cuối ngày 4/10. Ông cũng thảo luận với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi về một số thỏa thuận mua bán trị giá 3 tỷ USD - trong đó Ấn Độ mua lại nhiều tàu quân sự và trực thăng chiến đấu của Nga. Ngoài ra, Nga cũng đang thảo luận với Ấn Độ về dự án nhà máy điện hạt nhân lớn thứ hai của họ ở nước này.

Nga cũng đang dự kiến sẽ tổ chức các khóa đào tạo lớp phi hành gia vũ trụ đầu tiên cho New Delhi để phục vụ cho nhiệm vụ nghiên cứu không gian của nước này vào năm 2022.

Đây được xem là một chuyến công du bận rộn của Tổng thống Putin bởi ngoài việc thảo luận tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực quốc phòng với Ấn Độ, ông cùng Thủ tướng Modi dự kiến sẽ ký kết tới hơn 20 văn bản, tài liệu khác nhau.

Chuyến công du kéo dài 2 ngày tới Ấn Độ của Tổng thống Putin cũng đi kèm nhiều báo cáo cho rằng Ấn Độ sẽ tặng Nga 3 chiếc phi cơ chiến đấu siêu thanh MiG-21 mẫu cổ điển, như một biểu tượng của sự kiện hai nước ký kết thỏa thuận hợp tác quân sự vào khoảng những năm 1960.

Món quà này mang ý nghĩa khá đặc biệt, bởi MiG-21 chính là mẫu máy bay không phải do phương Tây sản xuất đầu tiên được một quốc gia châu Á mua lại. Hãng RT cho hay, chiếc phi cơ chiến đấu này sẽ “tượng trưng cho tình bạn và quan hệ đối tác chiến lược sâu sắc giữa Ấn Độ và Nga, vốn đã qua nhiều thử thách trong quá khứ”.

Việc phát triển mối quan hệ mật thiết với Ấn Độ - một thành viên của BRICS - hiện là một trong những ưu tiên trong chính sách ngoại giao của Nga. Trong vài năm trở lại đây, các công ty của Ấn Độ đã đầu tư hàng tỷ USD vào các dự án chiến lược của Nga, trong đó có Dự án Vankorneft và Taas-Yuryakh - theo RT.

Giáo dục, khoa học và chuyển giao công nghệ cũng là những lĩnh vực chủ chốt trong quá trình xây dựng lòng tin giữa hai đối tác lâu năm này, với mục tiêu đa dạng hóa thương mại song phương. Nga và Ấn Độ luôn duy trì mối quan hệ chính trị và quân sự mật thiết kể từ những năm 1960, và Ấn Độ hiện là một thị trường tiềm năng đối với nhiều ngành công nghiệp của Nga.

Trong tháng 9 vừa qua, Ban Giám đốc của Ngân hàng Phát triển Mới (NDB) thuộc khối BRICS đã thông qua 3 dự án phát triển cơ sở hạ tầng và phát triển bền vững ở Ấn Độ và Nga với tổng số vốn cho vay lên tới 825 triệu USD.     

Phát triển mối quan hệ mật thiết với Ấn Độ - một thành viên của BRICS - hiện là một trong những ưu tiên trong chính sách ngoại giao của Nga. Trong vài năm trở lại đây, các công ty của Ấn Độ đã đầu tư hàng tỷ USD vào các dự án chiến lược của Nga, trong đó có Dự án Vankorneft và Taas-Yuryakh - theo RT.

Phản ứng của Mỹ

Washington trước đó đã đe dọa sẽ áp lệnh trừng phạt đối với bất kỳ quốc gia nào mua hệ thống vũ khí hiện đại của Nga. Bằng việc ký kết thỏa thuận mua bán này, Chính phủ Ấn Độ sẽ vi phạm Đạo luật “Chống đối thủ của nước Mỹ thông qua Lệnh trừng phạt” (CAATSA).

Tuy nhiên, chính quyền Washington cũng đang bị đẩy vào thế khó khi đối phó với New Delhi, bởi họ cũng đang tìm cách tăng cường quan hệ với Ấn Độ cùng lúc với việc duy trì sức ép với Nga. Trong tháng trước, Washington và New Delhi đã công bố các kế hoạch tổ chức tập trận quân sự chung vào năm 2019, nhất trí về thỏa thuận trao đổi thông tin quân sự nhạy cảm. Mỹ hiện đang là nhà cung ứng vũ khí lớn thứ hai của Ấn Độ.

Mỹ luôn nhận thức rõ rằng nước này không thể trừng phạt Ấn Độ vì thỏa thuận mua bán S-400, bởi Mỹ luôn xem Ấn Độ là một đối tác quan trọng và đáng tin cậy mà nước này không muốn đánh mất. Điều đó được thể hiện qua việc, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã đề nghị Thượng viện miễn trừ Ấn Độ khỏi đạo luật CAATSA. Còn Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương (PACOM) Mỹ, Đô đốc Harry Harris cho biết, Ấn Độ đang tạo ra một “cơ hội chiến lược” cho các nhà thầu quốc phòng Mỹ.

Các thỏa thuận quốc phòng giữa Mỹ và Ấn Độ đã tăng từ mức gần bằng 0 tới 15 tỷ USD kể từ năm 2008 đến nay và nhà sản xuất vũ khí Tata Advanced Systems  của Ấn Độ được xem là một đối tác chủ chốt của Mỹ. Tên lửa Harpoon, các loại máy bay trực thăng Apache và Chinook của Mỹ đều được sản xuất một phần tại Ấn Độ. Trong khi đó, các tập đoàn Lockheed Martin và Boeing của Mỹ đều không muốn đánh mất Ấn Độ chỉ vì Nga.

Bên cạnh đó, giới quan sát cho rằng, Mỹ nhiều khả năng sẽ không tìm cách cản trở việc thực thi thỏa thuận mua bán S-400 giữa Nga và Ấn Độ, qua việc phát động cuộc chiến thương mại với Ấn Độ.

Vấn đề thương mại lớn nhất với Ấn Độ là các công ty IT của nước này đang được phép cử nhân viên tới Mỹ làm việc theo diện thị thực H1-B. Tuy nhiên, Mỹ đang mạnh tay siết chặt việc cấp H1-B cho lao động Ấn Độ sau khi phát hiện một số sai phạm từ phía các công ty Ấn Độ chẳng hạn như Infosys. Ước tính, các công ty IT của Ấn Độ đang chiếm số lượng nhiều nhất trên tổng số 80.000 thị thực H1-B được cấp mỗi năm.  Hồi tháng 9/2018, tờ Economic Times dẫn thông tin từ một số quan chức Bộ Thương mại Ấn Độ cho biết, Ấn Độ vẫn đang thảo luận các vấn đề thương mại song phương với phía Mỹ trong khuôn khổ “gói thương mại” mà cả hai bên cùng quan tâm, tuy nhiên không có thỏa thuận thương mại riêng biệt nào được xem xét.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, Ấn Độ rất quan tâm đến việc đạt được thỏa thuận thương mại với phía Mỹ và Đại sứ Ấn Độ tại Mỹ Kenneth Juster luôn kêu gọi hai bên đàm phán về một thỏa thuận tương mại tự do. Căn cứ vào các thông tin do Công ty nghiên cứu Panjiva cung cấp, thặng dự thương mại giữa Mỹ và Ấn Độ trong năm tài khóa năm 2017, kết thúc vào ngày 13/7/2018 là 22,6 tỷ USD. Thâm hụt thương mại giữa Ấn Độ và Mỹ vẫn duy trì bất chấp lượng xuất khẩu hàng hóa Mỹ tới Ấn Độ tăng 21,2% và mức nhập khẩu của Ấn Độ tăng hơn 10%.

Một lý do khác khiến Mỹ không thể quay lưng với Ấn Độ là dầu mỏ. Ấn Độ đến nay vẫn là thị trường tiêu thụ dầu mỏ đầy tiềm năng của Mỹ. Hồi tháng 8/2018, lượng xuất khẩu dầu mỏ của Mỹ sang Ấn Độ đã tăng hơn 20%. Mỹ hiện giờ là một trong những nhà sản xuất dầu mỏ và khí đốt lớn nhất thế giới, và là đối thủ chính của Nga-quốc gia không thuộc OPEC.

Trong lĩnh vực xuất khẩu dầu mỏ và khí đốt, Mỹ có thể đánh bại Nga trên thị trường Châu Âu, nhưng với Ấn Độ đó là một câu chuyện khác. Bởi Ấn Độ là một thị trường đang phát triển và luôn có chỗ cho sự tăng trưởng. Giới quan sát cho rằng, trong bối cảnh quan hệ hợp tác giữa Ấn Độ và Nga ngày càng trở nên gắn bó thì việc Mỹ phát động cuộc chiến về chính trị và thương mại với Nga trên đất Ấn Độ sẽ là một ý tưởng tồi.

 

Kinh ngạc số tiền Ấn Độ bỏ ra mua rồng lửa S-400 của Nga

Theo nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga, thương vụ Ấn Độ mua tổ hợp phòng không S-400 của Nga có tổng giá trị khoảng 6 tỷ USD. Nhiều khả năng, Moscow và New Delhi sẽ công bố thỏa thuận này trước tháng 10/2018.

 

NATO: Nga cung cấp S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ là hành động khiêu khích

Theo tạp chí Der Spiegel của Đức, đối với NATO, việc Nga cung cấp các hệ thống tên lửa phòng không S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ là một "sự khiêu khích" thực sự.Tin khác