Ấn Độ liên tiếp thử nhiều tên lửa tầm ngắn

Theo Thanh Mai / Sức Khỏe Cộng Đồng 07:00 02/07/2019

Trong quý II năm 2019, Ấn Độ đã liên tiếp tổ chức nhiều cuộc thử nghiệm các tên lửa tầm ngắn.

Đêm 27/06/2019, Ấn Độ đã bắn thử thành công tên lửa đạn đạo chiến thuật tầm ngắn có khả năng mang đầu đạn hạt nhân Prithvi-II.

Bộ Tư lệnh các lực lượng chiến lược Ấn Độ (India Strategic Forces Command – SFC) vừa qua đã thử nghiệm việc triển khai phóng tên lửa đạn đạo tầm ngắn có khả năng mang đầu đạn hạt nhân vào ban đêm, như một phần của nội dung huấn luyện thường niên, để kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng tên lửa chiến lược Ấn Độ.

Tên lửa đạn đạo chiến thuật tầm ngắn Prithvi-II đã được bắn thử từ Trường bắn thử nghiệm tích hợp (Integrated Test Range - ITR) trên hòn đảo mang tên Tiến sĩ Abdul Kalam (ITR) trên đảo Tiến sĩ Abdul Kalam, trong Vịnh Bengal ngoài khơi bờ biển Odisha vào đêm 27/06/2019. Hòn đảo nơi có trường bắn được đặt tên theo Tổng thống thứ 11 của Ấn Độ - Abdul Kalam - người đồng thời được biết đến với vai trò một nhà khoa học, có đóng góp rất lớn cho ngành hàng không vũ trụ và công nghệ tên lửa của Ấn Độ.

an-do-lien-tiep-thu-nhieu-ten-lua-tam-ngan
Tên lửa Prithvi-II rời bệ phóng - Nguồn ảnh: DRDO

Trả lời Thời báo Ấn Độ, một nguồn tin quân sự cho hay: Cuộc thử nghiệm đã được giám sát bởi SFC và Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển Quốc phòng Ấn Độ (Defense Research and Development Organization - DRDO). Nguồn tin này cũng cho biết: Đây chỉ là một thử nghiệm thông thường, các mục tiêu thử nghiệm đã đạt được.

Tên lửa thử nghiệm được chọn ngẫu nhiên từ kho sản xuất. Quỹ đạo của tên lửa được theo dõi với sự trợ giúp của các hệ thống theo dõi quang điện và các trạm radar của DRDO dọc theo bờ biển Odisha. Gần đây nhất, một tên lửa Prithvi-II khác đã được thử nghiệm tại ITR vào tháng 02/2018. Trước đó, những lần bắn thử Prithvi-II đã được tiến hành vào tháng 11/2016 và tháng 6/2017.

Prithvi-II là tên lửa đạn đạo tầm ngắn, sử dụng nhiên liệu lỏng, được phát triển bởi DRDO trong khoảng thời gian từ thập niên 1990 đến đầu những năm 2000, theo Chương trình phát triển tên lửa dẫn đường tích hợp (Integrated Guided Missile Development Program). Tên lửa được đưa vào bắn thử lần đầu tiên vào năm 2003. Với tầm bắn 350km, Prithvi-II có thể mang đầu đạn thông thường 500-1.000kg, hoặc đầu đạn hạt nhân chiến thuật.

an-do-lien-tiep-thu-nhieu-ten-lua-tam-ngan
Xe phóng và tên lửa Prithvi-II

Cũng trong tháng 6/2019, DRDO đã thử nghiệm một biến thể chống hạm của tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos tại ITR. BrahMos là một phiên bản của tên lửa hành trình chống hạm siêu âm P-800 Oniks do Nga sản xuất, có tầm bắn ước tính trong khoảng từ 300 đến 400 km. Đây được coi là một trong những tên lửa hành trình hiện đại nhất trên thế giới hiện nay.

Trước đó, vào tháng 4/2019, biến thể đất đối đất của BrahMos đã được thử nghiệm tại đảo Car Nicobar, cực bắc của Quần đảo Nicobar.

Cũng trong tháng 4/2019, DRDO thực hiện thử nghiệm lần thứ sáu loại tên lửa hành trình Nirbhay tại ITR. Đây là loại tên lửa hành trình có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, cũng là loại tên lửa hành trình “nội địa” đầu tiên, được nghiên cứu và phát triển hoàn toàn bởi ngành công nghiệp quốc phòng Ấn Độ. Nirbhay có thể mang theo đầu đạn nặng 200-300kg, bay với vận tốc Mach 0.6-0.7, và tấn công các mục tiêu mặt đất ở cự li lên đến 1.000km.

an-do-lien-tiep-thu-nhieu-ten-lua-tam-ngan
Tên lửa hành trình Nirbhay
 

Tàu khu trục mang tên lửa hành trình của Nga thăm Cuba

Một tàu khu trục được trang bị tên lửa hành trình của Nga đã tới cảng Havana, bắt đầu chuyến thăm chính thức Cuba.

 

Tướng Iran nói tàu sân bay Mỹ nằm gọn trong tầm bắn tên lửa

Tư lệnh Iran cho rằng tên lửa nước này đủ khả năng tấn công mọi mục tiêu quân sự của Mỹ đang hiện diện ở Trung Đông.

Tin khác