Ấn Độ nâng thuế đối với 28 hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ

13:00 16/06/2019

Việc tăng thuế này sẽ cho phép Ấn Độ thu về thêm khoảng 217 triệu USD doanh thu từ các mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ.

an-do-nang-thue-doi-voi-28-hang-hoa-nhap-khau-tu-my
Người dân đi chợ tại một chợ rau củ quả bên đường ở Kolkata, Ấn Độ. Ảnh: AP

Ấn Độ ngày 15/6 thông báo từ ngày 16/6 sẽ áp thuế cao hơn đối với 28 hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ nhằm đáp trả việc Washington rút các đặc quyền thương mại quan trọng với New Delhi, theo hãng tin RT.

Các mặt hàng nhập khẩu của Mỹ bị ảnh hưởng gồm các sản phẩm sắt và thép, thép không rỉ cán đúc, axit boric, ống túyt, phụ tùng đường ống, óc vít, bu lông và đinh tán. Việc nâng thuế này cũng nhắm vào các sản phẩm thực phẩm như óc chó, đậu gà, đậu lăng, táo, lê và tôm artemia.

Việc tăng thuế này sẽ cho phép Ấn Độ thu về thêm khoảng 217 triệu USD doanh thu từ các mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ, một nguồn tin nói với tờ Times of India trước đó. Lệnh tăng thuế nhập khẩu lên 120% đối với nhiều hàng hóa sản xuất tại Mỹ được chính phủ Ấn Độ ban hành tháng 6-2018. Tuy nhiên, lệnh này bị trì hoãn vài lần để New Delhi với Washington tiến hành các cuộc đàm phán thương mại.

Bế tắc thương mại giữa Mỹ và Ấn Độ bắt đầu hồi tháng 3 năm ngoái, thời điểm Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo áp 25% thuế nhập khẩu lên các mặt hàng thép và 10% lên các sản phẩm nhôm.

Là một nhà xuất khẩu lớn nững mặt hàng này cho thị trường Mỹ, Ấn Độ bị ảnh hưởng nặng nề bởi động thái này, thiệt hại khoảng 240 triệu USD. Hai bên cố gắng tìm tiếng nói chung trong hơn một năm, nhưng các cuộc đàm phán thương mại sụp đổ trước đó trong tháng 6 sau khi Mỹ rút các ưu đãi xuất khẩu đối với các công ty Ấn Độ theo chương trình Ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP), ảnh hưởng đến 5,5 tỉ USD hàng hóa.

Mỹ và Ấn Độ là các nhà đối tác thương mại lớn trong thập niên qua, với kim ngạch trao đổi hàng hóa và dịch vụ của Mỹ với Ấn Độ ước đạt 142,1 tỉ USD, trong khi thâm hụt thương mại của Mỹ với Ấn Độ là 24,3 tỉ USD.

 

Hong Kong chính thức hoãn dự luật dẫn độ để ‘tránh đổ máu’

Hôm nay (15/6), Trưởng Đặc khu Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga đã chính thức tuyên bố hoãn thông qua dự luật dẫn độ để ngăn các cuộc biểu tình, South China Morning Post đưa tin.

 

Người Hàn Quốc rầm rộ ủng hộ Hong Kong chống dự luật dẫn độ

Hơn 20.000 người Hàn Quốc biểu tình và ký một bản kiến nghị kêu gọi Tổng thống Moon Jae-in hành động để ủng hộ Hong Kong chống lại luật dẫn độ, South China Morning Post ngày 14/6 đưa tin.

 

Hôm nay, chính phủ Hong Kong sẽ tuyên bố tạm dừng dự luật dẫn độ?

Chính phủ Hong Kong sẽ thông báo tạm dừng thông qua dự luật dẫn độ gây tranh cãi vào đầu chiều nay (15/6), South China Morning Post (SCMP) dẫn các nguồn tin cho hay.

 

Tin khác