Ấn Độ xây hàng ngàn hầm ngầm tránh bom dọc biên giới với Pakistan

07:00 09/03/2019

Trước nguy cơ chiến tranh và bom đạn từ phía Pakistan, chính phủ và người dân Ấn Độ cùng xây hầm ngầm trú ẩn cho dân vùng biên giới.

Ấn Độ thời gian qua đã xúc tiến xây 14.000 hầm ngầm (boong-ke) dọc theo biên giới với Pakistan để đề phòng nổ ra chiến tranh lớn giữa 2 nước.

Người dân làng Ấn Độ ở vùng biên giới cho hay họ đã mệt mỏi với việc bỏ chạy khỏi nhà mình khi xảy ra giao tranh giữa đôi bên.

Ấn Độ xây hàng ngàn hầm ngầm tránh bom dọc biên giới với Pakistan
Công nhân xây một hầm bê tông tại khu dân cư gần biên giới với Pakistan. Nhiều người dân dọn dẹp hầm cũ còn những người khác thì xây hầm mới. Ảnh: Reuters.

Họ cũng cho biết, viêc bỏ lại gia súc và mùa màng ở phía sau mỗi lần sơ tán cũng gây thiệt hại kinh tế lớn cho các nông dân nghèo tại đây.

Các kỹ sư của chính phủ Ấn Độ hỗ trợ việc xây bê tông cốt thép cho dân. Việc này tiêu tốn tới 59 triệu USD. Dự án nói trên bắt đầu vào tháng 6/2018 khi quan hệ giữa hai quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân xấu đi.

Ấn Độ xây hàng ngàn hầm ngầm tránh bom dọc biên giới với PakistanDân làng Ấn Độ múc nước ra khỏi hầm ngầm của họ gần vùng biên giới. Nhiều người đã buộc phải xây hầm mới hoặc cải tạo hầm cũ để đối phó với các trận bom đạn mới từ phía Pakistan. Ảnh: Getty.

Ấn Độ xây hàng ngàn hầm ngầm tránh bom dọc biên giới với Pakistan
Một nam giới đưa con trai của mình rời khỏi hầm trú bom khi các gia đình ở chuẩn bị cho tình huống khẩn cấp.  Ảnh: AFP.

Các quan chức chính phủ và các nhà thầu cho biết, họ đã xây được hàng trăm hầm ngầm với tường và mái có độ dày gấp 3 lần so với nhà thường và lượng thép gấp 10 lần.

Trong khi đó ở bên phía Pakistan của biên giới, hầu hết nhà cửa được xây sau đợt ngừng bắn 2013 không có hầm trú ẩn.Ấn Độ xây hàng ngàn hầm ngầm tránh bom dọc biên giới với Pakistan

Trong một diễn biến khác liên quan đến vụ rơi chiếc máy bay MiG-21. Tuyên bố chính thức của Không quân Ấn Độ cho biết, chiếc máy bay cất cánh từ Căn cứ không quân Nan (Nal) để thực hiện chuyến bay theo thường lệ. Vụ tai nạn xảy ra vào lúc 14h30 ngày 8/3 giờ địa phương, gần thành phố Bikaner. Phi công điều khiển máy bay đã kịp thoát ra ngoài trước khi máy bay đâm xuống đất. Ngay sau đó, lực lượng cứu hộ đã tiếp cận hiện trường và xác nhận không có thương vong.

Giới chức địa phương và quân đội mặc dù cho rằng, vụ tai nạn có thể là do máy bay va phải chim sau khi cất cánh nhưng cho biết sẽ điều tra thêm về nguyên nhân vụ tai nạn.

Đây là vụ rơi máy bay thứ hai của Không quân Ấn Độ trong hai tuần gần đây. Trước đó, cuối tháng 2 vừa qua, một trực thăng Mi-17 V5 đã gặp nạn tại địa điểm gần bang Srinagar, khiến 6 người trên máy bay và 1 dân thường dưới mặt đất thiệt mạng.

 

Sức mạnh hàng đầu châu Á của Hải quân Ấn Độ

Hải quân Ấn Độ sở hữu một tàu sân bay, 11 tàu khu trục, 13 tàu hộ vệ tên lửa, 14 tàu ngầm phi hạt nhân, 2 tàu ngầm hạt nhân cùng nhiều tàu chiến khác với sức mạnh hàng đầu châu Á.

 

Cựu tướng quân đội Mỹ: ‘Nếu Guaido vào tù, Venezuela sẽ nổ tung’

Cựu tướng quân đội Mỹ cho rằng Venezuela sẽ ‘nổ tung’ nếu tổng thống tự xưng Guaido bị bắt và rằng quân đội Mỹ đã hoạt động ở Colombia trong 60 năm qua.

 

Ấn Độ hạ máy bay không người lái của Pakistan, Pakistan ngăn tàu ngầm Ấn Độ

Cuộc xung đột giữa Ấn Độ và Pakistan tiếp tục có những diễn biến mới. Hôm qua, Ấn Độ đã hạ máy bay không người lái của Pakistan, trong khi đó phía Pakistan công bố ngăn thành công tàu ngầm Ấn Độ xâm phạm lãnh hải nước này.Tin khác