Cuộc đua lãi suất tiền gửi tiết kiệm chưa dừng lại

13:00 07/12/2018

Tháng cuối cùng của năm tài chính 2018 chứng kiến cuộc đua lãi suất tiền gửi tiết kiệm của các ngân hàng chưa có dấu hiệu dừng lại.

 

cuoc-dua-lai-suat-tien-gui-tiet-kiem-chua-dung-lai
Tháng cuối cùng của năm tài chính 2018 chứng kiến cuộc đua lãi suất tiền gửi tiết kiệm của các ngân hàng chưa có dấu hiệu dừng lại. Ảnh minh họa

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa thông báo sẽ áp dụng chương trình lãi suất tiết kiệm đặc biệt cao nhất lên tới 8,5%/năm kỳ hạn từ 13 tháng và 8,6%/năm kỳ hạn từ 18 tháng.

Mức lãi suất trên áp dụng với khách hàng gửi trên 5 tỷ đồng. Đối với các khách hàng gửi tiền từ 500 triệu đồng đến 5 tỷ đồng, lãi suất tiết kiệm của VPBank được áp dụng ở mức 8,4%/năm kỳ hạn từ 13 tháng và 8,5%/năm kỳ hạn từ 18 tháng.

Lãi suất huy động áp dụng đối với các khoản tiền gửi dưới 500 triệu đồng là 8,3%/năm kỳ hạn từ 13 tháng và 8,6%/năm kỳ hạn từ 18 tháng, cũng cao hơn tới 1 điểm phần trăm so với mức lãi suất được áp dụng:.

Trong hệ thống các ngân hàng, mức lãi suất cao nhất hiện đang được áp dụng tại Vietcapital Bank nhưng cũng chỉ ở mức 8% kỳ hạn 13 tháng và 8,5% với kỳ hạn 18 tháng.

Mức lãi suất trên được VPBank áp dụng trong 20 ngày, từ 7/12 - 26/12/2018.

Thông báo về mức lãi suất "khủng" này được đăng tải trên fanpage của nhà băng chỉ trong vòng chưa đầy một tiếng sau khi đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam giành chiến thắng 2-1 trong trận bán kết lượt về gặp Philippines.

Chiến thắng này của đội tuyển Việt Nam cũng đã “phá dớp chưa từng thắng một trận knock-out nào ở sân Mỹ Đình” để tiến vào trận chung kết AFF Suzuki Cup 2018.

cuoc-dua-lai-suat-tien-gui-tiet-kiem-chua-dung-lai

OCB cũng điều chỉnh lãi suất huy động ở khá nhiều kỳ hạn. Hiện lãi suất huy động cao nhất được OCB áp dụng là 7,7%/năm kỳ hạn 36 tháng khi khách hàng gửi online; khách hàng vừa gửi tiết kiệm vừa mua bảo hiểm, lãi suất kỳ hạn 6 tháng sẽ là 8,2%/năm.

Tại ACB, từ ngày 19/11, khách hàng gửi kỳ hạn 6 tháng được hưởng lãi suất 6,1%/năm, tăng 0,2% so với trước. MB tăng lãi suất huy động kỳ hạn 1 tháng lên 4,7%/năm, 3 tháng lên 5,3%/năm, 6 và 9 tháng lên 6%/năm. Mức lãi suất này đã tăng 0,1-0,2% so với biểu lãi suất cũ.

Tại Techcombank, từ ngày 22/11, lãi suất tăng thêm 0,1-0,2 điểm phần trăm so với tháng 10 ở nhiều kỳ hạn. Lãi suất cao nhất ở nhà băng này hiện là 7%/năm áp dụng cho các kỳ hạn từ 18 tháng trở lên. 

Lãi suất tiết kiệm ngân hàng TPBank trong tháng 11 đã tăng lên tại một số kì hạn đối với tiền gửi của khách hàng cá nhân. Lãi suất các kì hạn 1-3 tháng tăng 0,2 điểm phần trăm so với tháng 10. Lãi suất tiền gửi kỳ hạn 6 đến 24 tháng cũng tăng 0,1 điểm phần trăm so với tháng trước.

Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) trong một báo cáo mới đây cho rằng đang có áp lực khá lớn đè nặng lên diễn biến lãi suất các kỳ hạn ngắn trên thị trường tiền tệ cũng như lợi tức trái phiếu Chính phủ giao dịch trên thị trường thứ cấp. Do đó, cách thức điều hành của NHNN đang thay đổi từ việc hút tiền sang bơm tiền vào hệ thống ngân hàng.

Về nguyên nhân lãi suất huy động tăng, các chuyên gia cho rằng trước hết là nguyên nhân mùa vụ. Nhu cầu vay vốn của nền kinh tế rất lớn trong những tháng cuối năm. Theo đó, các DN có nhu cầu vay tiền để tất toán hợp đồng, thanh toán tiền lương, thưởng cuối năm cho cán bộ nhân viên cũng như vay để trả nợ ngân hàng. Về khách hàng cá nhân, cuối năm cũng là dịp mua sắm rất lớn và đang có xu hướng vay vốn ngân hàng thỏa mãn nhu cầu. Do đó, ngân hàng cũng phải tăng cường huy động nhằm tăng vốn đầu vào.

Bên cạnh đó, thời hạn áp dụng giảm tỉ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn (từ 45% xuống 40%) bắt đầu thực hiện vào đầu năm 2019 cũng thúc đẩy các ngân hàng phải cơ cấu lại nguồn vốn để đảm bảo quy định và tăng tỉ trọng vốn huy động dài hạn là giải pháp được tính tới. 

 

Bộ Y tế xử phạt 4 doanh nghiệp vì vi phạm an toàn thực phẩm

PGS.TS Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa ký Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 4 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm.

 

Từ 15h chiều nay 6/12, giá xăng giảm 1.446 đồng/lít

Từ 15h chiều nay 6/12, giá xăng E5 giảm 1.446 đồng/lít, giá xăng A95 cũng giảm 1.513 đồng/lít. Các loại dầu cũng có mức giảm mạnh từ 784 đồng đến 1.379 đồng/lít.

 

Hoa đào bất ngờ xuất hiện tại chợ đầu mối khiến nhiều người ngỡ rằng Tết đã về

Thời điểm cò khoảng 2 tháng nữa mới chính thức đến Tết Nguyên đán thế nhưng tại chợ hoa Quảng An đã bắt đầu có những tiểu thương bán hoa đào.Tin khác