Trung Quốc ra mẫu tem mừng năm Hợi đầy ẩn ý

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:59 10/08/2018

Một trong hai thiết kế tem chào mừng năm con lợn (Kỷ Hợi – 2019) của Bưu chính Trung Quốc có hình một gia đình lợn hạnh phúc với 5 thành viên. Điều này dấy lên những phỏng đoán rằng Bắc Kinh sẽ khuyến khích mỗi gia đình có ba con.

an-y-sau-mau-tem-gia-dinh-5-thanh-vien-cua-trung-quoc
Hai mẫu tem chào mừng năm Kỷ Hợi (2019 của Trung Quốc).

Trên mẫu tem mới là hình ảnh hai chú lợn trưởng thành và ba chú lợn con, dường như là một gia đình. Một số người đã so sánh thiết kế mới này với các mẫu cũ và nhận định rằng hình ảnh trong mẫu tem mới có thể là nhằm thể hiện sự thay đổi trong chính sách kế hoạch hóa gia đình của Trung Quốc.

Yi Fuxian, một nhà khoa học cấp cao tại trường y khoa thuộc Đại học Wisconsin-Madison và là nhà phê bình chính sách sinh con của Trung Quốc lâu năm, cho biết vào năm 1980 (năm khỉ), khi chính sách một con được xây dựng, con tem được phát hành năm đó có hình một con khỉ duy nhất trên nền đỏ.

Năm 2016 - cũng là năm con khỉ - khi chính sách được mở rộng để cho phép sinh hai con, mẫu tem có hình khỉ mẹ với hai khỉ con ở mỗi bên.

"Rõ ràng, hai con lợn trưởng thành và ba con lợn con cho thấy kỷ nguyên mới của chính sách dân số sẽ bắt đầu, đó là khuyến khích sinh đẻ thay vì kiểm soát" Yi nói.

an-y-sau-mau-tem-gia-dinh-5-thanh-vien-cua-trung-quoc
Trung Quốc bắt đầu nới lỏng chính sách kế hoạch hóa gia đình sau nhiều năm siết chặt chính sách sinh một con.

Các con tem được thiết kế bởi nghệ nhân dân gian 82 tuổi Han Meilin, người nổi tiếng là “cha đẻ” của linh vật Fuwa trong Olympic Bắc Kinh 2008.

Ủy ban Y tế Quốc gia - trước đây là Ủy ban Kế hoạch hóa Gia đình và Sức khỏe Quốc gia, chưa có bình luận gì về mẫu tem mới.

Gần đây, nhiều chính quyền địa phương đã đưa ra một loạt chính sách khuyến khích các gia đình có thêm con. Ví dụ gần đây nhất là vào ngày 6/8, chính quyền Hàm Ninh, tỉnh Hồ Bắc thông báo các gia đình có con thứ hai sẽ được hưởng trợ cấp nhà ở, giờ làm việc linh hoạt và nghỉ thai sản lâu hơn.

Cũng trong ngày 6/8, People’s Daily cũng tỏ ra khuyến khích sinh đẻ trong bài viết có tiêu đề "Có con là chuyện cá nhân nhưng cũng là nghĩa vụ với quốc gia". Bài báo cho hay sự gia tăng hoặc giảm nhanh chóng dân số có thể dẫn đến mất cân bằng, ảnh hưởng đến sự ổn định kinh tế và xã hội.

Số liệu từ Cục Thống kê Quốc gia cho thấy 17,2 triệu trẻ sơ sinh được sinh ra ở Trung Quốc năm ngoái, thấp hơn 630.000 trẻ so với năm 2016.

People’s Daily dẫn bình luận của ông Wang Guangzhou, một nhà nghiên cứu tại Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, nói rằng trong những năm gần đây, tỷ lệ sinh giảm và cần lưu ý điều này.

Chính sách kế hoạch hóa gia đình của Trung Quốc từ lâu đã gây tranh cãi. Một số người cho rằng nó gây gánh nặng cho xã hội khi dân số ngày càng già đi và sự mất cân bằng giới tính ngày càng tăng, dẫn đến tình trạng nhiều người đàn ông không có vợ.

Được biết mẫu tem mới được công bố đã được chuyển tới các nhà in và đến giữa tháng 1/2019 mới được phát hành.

 

Tên lửa Đài Loan có thể vươn tới các tỉnh chiến lược Trung Quốc?

Những hình ảnh vệ tinh cho thấy tên lửa hành trình của Đài Loan có thể vươn tới hàng loạt thành phố ven biển, các tỉnh chiến lược của Trung Quốc. Tin khác