Bé gái 7 tuổi 'thoi thóp vì đói' tố cáo tội ác của Arab Saudi ở Yemen

09:11 29/10/2018

Cộng đồng mạng thế giới đang phản ứng dữ dội, đòi Facebook ngừng xóa hình bé gái Yemen 7 tuổi bị suy dinh dưỡng nặng mà New York Times đã dùng làm minh chứng cho nỗi khốn khổ mà Yemen phải gánh chịu do các cuộc tấn công của Arab Saudi.

Capture
Hình ảnh bé gái có tên Amal Hussain chỉ còn da bọc xương vì đói đang gây rúng động thế giới về sự khốn khổ mà Yemen đang phải gánh chịu.

Sự khốn khổ mà người dân Yemen đang phải gánh chịu ít khi được các phương tiện truyền thông thế giới chú ý như những gì đang xảy ra ở Syria. Thế nhưng, ngày 26/10, bức ảnh bé gái Yemen 7 tuổi chỉ còn da bọc xương được New York Times đăng tải trong bài “Thảm kịch của cuộc chiến Arab Saudi gây ra” dường như đã khiến cả thế giới xót xa.

Hình ảnh bé gái có tên Amal Hussain đã minh họa được chân thực nhất nỗi thống khổ mà liên minh Arab Saudi đã gây ra cho Yemen.

New York Times viết: “Cuộc chiến của Arab Saudi ở Yemen đã đẩy hàng triệu người đến bờ vực đói khát”.

Rất nhiều độc giả đã nhanh chóng chia sẻ bài viết kèm hình ảnh bé gái đáng thương trên Facebook và các mạng xã hội khác. Thế nhưng họ đã rất ngạc nhiên khi Facebook gỡ các bài viết đó vì cho rằng nó vi phạm quy định của mạng xã hội này.

Một người cho hay: “Facebook chặn bài đăng của tôi về việc trẻ em đang bị chết vì đói ở Yemen với lý do nó vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng của Facebook”.

Theo RT, nhiều độc giả đã phản ứng rất dữ dội, yêu cầu Facebook ngừng chặn những bài đăng cho thấy hậu quả tàn bạo mà Arab Saudi đang gây ra ở Yemen.

Khi phản ứng dữ dội tăng lên, Facebook thông báo sẽ ngừng xóa các bài đăng có ảnh của bé gái và hứa sẽ khôi phục các bài đăng đã bị xóa. Mạng xã hội này giải thích rằng quy tắc Facebook cấm hiển thị hình ảnh khỏa thân của trẻ em, nhưng thừa nhận rằng hình ảnh từ câu chuyện New York Times là "một hình ảnh quan trọng, có ý nghĩa toàn cầu".

Trong khi đó, New York Times tuyên bố sẽ tiếp tục công bố những hình ảnh đáng lo ngại trong khi báo cáo về cuộc chiến ở Yemen. “Các bức ảnh cho thấy sự tàn bạo, nhưng chúng rất trung thực. Chúng tiết lộ sự kinh hoàng mà Yemen đang phải chịu”, các nhà báo của New York Times khẳng định.

Năm 2015, Arab Saudi đã dẫn đầu một liên minh quân sự không kích Yemen với mục tiêu là phiến quân Houthi - phe đang giành lợi thế trong nội chiến nhằm lật ngược tình thế.

Với sự hỗ trợ từ Mỹ, liên minh Arab Saudi đã thực hiện hơn 16.000 cuộc tấn công vào các các khu vực do Houthi chiếm đóng trong vòng ba năm qua.

Liên minh Arab Saudi còn phong tỏa cảng chiến lược Hodeidah vì cho rằng đây là điểm trung chuyển vũ khí cho Houthi từ Iran. Hành động này đã cắt đứt đường viện trợ nhân đạo cho Yemen.

Theo Al Jareeza, kể từ năm 2015 tới nay, ít nhất 10.000 người đã thiệt mạng do các cuộc giao tranh ở Yemen, hàng ngàn người khác đã chết vì đói.

Trong khi đó, bất chấp sự phản đối từ nhiều tổ chức nhân đạo quốc tế, Thái tử Mohammed bin Salman vẫn bảo vệ sự can thiệp vào Yemen. "Bất kì chiến dịch quân sự nào cũng có sai lầm xảy ra. Tất nhiên, những sai lầm do Arab Saudi hay liên minh gây ra đều là điều không thể lường trước”, Time dẫn phát biểu của ông hồi tháng 4/2018.

 

Thổ Nhĩ Kỳ đòi Arab Saudi giao 18 nghi phạm vụ giết nhà báo Khashoggi

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan thúc giục Arab Saudi tiết lộ địa điểm giấu thi thể nhà báo Khashoggi cũng như bàn giao các nghi phạm trong vụ giết người, CNN ngày 26/10 đưa tin.

 

Mỹ và Arab Saudi sẽ bên nhau ‘khi mạnh khỏe cũng như lúc ốm đau’

Ngày 24/10, tạp chí Chính sách đối ngoại (FP) của Mỹ có bài bình luận với tựa đề “Lầu Năm Góc sẽ gắn bó với Arab Saudi khi khỏe mạnh cũng như lúc ốm đau’ để ám chỉ rằng mối quan hệ giữa Mỹ và vương quốc này sẽ không thể bị ảnh hưởng bởi vụ nhà báo Khashoggi bị giết hại.

 

Arab Saudi sẽ thay thái tử sau vụ nhà báo Khashoggi bị giết?

Vua Arab Saudi có thể sẽ thay Thái tử để khôi phục lại uy tín của vương quốc sau vụ nhà báo Khashoggi bị giết hại vừa qua, Daily Mail ngày 25/10 dẫn lời một cựu tùy viên quân sự Anh ở Arab Saudi cho hay.Tin khác