Anh lục soát máy bay Nga là hành động 'vi phạm lãnh thổ'?

09:30 31/03/2018

Theo tờ Nước Nga Ngày nay (RT), hôm 30/3, Moscow tố Anh lục soát máy bay Nga vô cớ và gọi đây là “hành động khiêu khích”. Trong khi đó, 1 nghị sĩ Nga gọi đó là hành động “xâm phạm lãnh thổ”. Vụ việc khiến mối quan hệ giữa Nga – Anh hay phương Tây xấu đi trầm trọng.

anh-luc-soat-may-bay-nga-la-hanh-dong-vi-pham-lanh-tho
Việc Anh lục soát máy bay Nga đã đẩy quan hệ giữa Nga và Nga xuống tới mức vô cùng trầm trọng.

Đại sứ quán Nga tại Anh ra thông báo về vụ Anh lục soát máy bay Nga hôm 29/3: “Các nhân viên hải quan và lực lượng biên giới Anh đã lục soát các máy bay đang thực hiện các chuyến bay 2582 và 2583 chặng Moscow - London – Moscow của hãng hàng không Nga Aeroflot. Đây là hành động bất thường. Không chỉ vậy, phía Anh lục soát máy bay khi không có mặt phi hành đoàn”.

Đại sứ quán Nga cũng cho biết đã gửi công hàm ngoại giao yêu cầu phía Anh giải thích về vụ việc này.

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban Giao thông của Duma Quốc gia Nga, Vitaly Yefimov, gọi việc Anh lục soát máy bay Nga vô cớ là bất hợp pháp và vi phạm các quy định quốc tế. Ông thậm chí cho rằng đó là 1 sự “xâm phạm lãnh thổ”. Ông nói: “Khoang máy bay là lãnh thổ của nước Nga, cũng như Đại sứ quán của Nga vậy. Đây là lần đầu tiên tôi thấy việc nhà chức trách xông vào và khám xét máy bay mà không có lý do. Họ không có quyền làm như vậy”.

Theo ông, việc khám xét máy bay chỉ được phép thực hiện nếu có sự đồng ý của phi hành đoàn. Nghị sỹ Yefimov cho biết ông đang chờ lời giải thích chính thức từ phía chính quyền Anh.

anh-luc-soat-may-bay-nga-la-hanh-dong-vi-pham-lanh-tho
Nga gọi việc Anh lục soát máy bay Nga là hành động tiếp theo sau vụ cáo buộc Moscow đứng sau vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal và con gái ông tại London.

Nghị sỹ Vladimir Dzhabarov, Phó chủ tịch Thứ nhất của Hội đồng Liên bang Nga phụ trách các vấn đề ngoại giao, cũng cho rằng việc Anh lục soát máy bay Nga vô cớ là hành động khiêu khích.

Luật sư và đại diện hãng hàng không Aeroflot tuyên bố hành động khám xét máy bay Aeroflot của cơ quan chức năng Anh vi phạm luật pháp quốc tế.

Theo thông báo của hãng hàng không Aeroflot của Nga, việc Anh lục soát máy bay Nga vô cớ trên diễn ra hôm 29/3. Khi đó các nhân viên hải quan và cảnh sát Anh đã tiến hành lục soát máy bay Airbus A321 sau khi máy bay hạ cánh xuống sân bay Heathrow ở thủ đô London.

Họ không chỉ không nêu lý do lục soát mà còn yêu cầu phi hành đoàn rời khỏi máy bay và cách ly cơ trưởng trong buồng lái trong quá trình lục soát.

Aeroflot cho hay: “Những hành động đó của các nhà chức trách Anh hoàn toàn trái ngược với các quy định quốc tế về việc tiến hành các vụ lục soát”.

Bộ Ngoại giao Nga gọi hành động lục soát máy bay của Anh là vô trách nhiệm, nguy hiểm, không thể chấp nhận được và là sự khiêu khích tiếp theo của London sau khi cáo buộc vô căn cứ rằng Moscow đứng sau vụ đầu độc cựu điệp viên Nga Sergei Skripal.

Các nhà ngoại giao Nga đã liên lạc với các nhà chức trách Anh về vụ việc này và yêu cầu London dừng các hành động khiêu khích.

Việc Anh lục soát máy bay Nga tại sân bay London diễn ra khi quan hệ giữa Anh và Nga đang đi xuống trầm trọng sau khi Anh cáo buộc Moscow đứng đằng sau vụ đầu độc cựu điệp viên Nga Skripal và con gái ông tại Anh hôm 4/3. London chưa đưa ra được bằng chứng thuyết phục và cũng từ chối đề nghị hợp tác điều tra của Moscow.

Mặc dù Nga gọi đó là cáo buộc vô căn cứ, không thể chấp nhận được và yêu cầu phía Anh đưa ra lời xin lỗi, nhưng London vẫn khăng khăng với cáo buộc đó, đồng thời trục xuất nhiều nhà ngoại giao Nga. Đáp lại, Nga cũng trục xuất nhiều nhà ngoại giao Anh cũng như đóng cửa Hội đồng Anh tại Nga.

Căng thẳng vẫn chưa dừng lại ở đó khi mới đây Anh và các nước phương Tây đã đồng loạt trục xuất gần 140 nhà ngoại giao Nga. Đáp lại, Moscow cũng trục xuất số nhà ngoại giao tương ứng và tuyên bố sẽ tiến hành các biện pháp trả đũa thích đáng.

Làn sóng trục xuất bắt đầu hôm 26/3 khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra quyết định trục xuất 60 nhà ngoại giao Nga và yêu cầu Nga đóng cửa lãnh sự quán Nga tại Seattle.

Tiếp đó, 19 nước khác, trong đó có Australia, Canada, Ukraine và Albania và các nước EU, đồng loạt trục xuất các nhà ngoại giao Nga. Tính cả 23 nhân viên ngoại giao Nga bị Anh trục xuất trước đó, số lượng trục xuất tổng cộng là gần 140 nhân viên ngoại giao.

Các nước trục xuất các nhà ngoại giao Nga đều tuyên bố là để thể hiện sự đoàn kết với Anh trong vụ cựu điệp viên Nga bị đầu độc.

Theo tin từ phía Anh, cựu điệp viên Nga Skripal bị đầu độc bằng chất độc thần kinh có tên gọi là “Novichok” và hiện cả hai đang rơi vào tình trạng hôn mê.

Cựu điệp viên Nga bị đầu độc Sergei Skripal, 66 tuổi, là đại tá nghỉ hưu của quân đội Nga. Trước năm 1999, ông là sĩ quan của Tổng cục Tình báo Quốc phòng Nga (GRU) và được thăng tới hàm đại tá cũng như nhận được nhiều sự đánh giá cao.

Tiếp đó, ông làm việc cho văn phòng Bộ Ngoại giao Nga ở thủ đô Moscow. Tới năm 2003 ông bắt đầu công việc kinh doanh riêng. Tuy nhiên, tới tháng 12/2004, ông bị bắt với cáo buộc làm gián điệp cho nước Anh từ năm 1995.

Cựu điệp viên này bị kết tội đã cung cấp danh tính của nhiều điệp viên Nga ở châu Âu cho Cơ quan Tình báo Anh (MI6). Khi đó, Moscow cho rằng MI6 đã trả cho Sergei Skripal 100.000 USD để đổi lấy các thông tin mật.

Cơ quan An ninh Nga (FSB) cáo buộc, cựu điệp viên Nga Skripal còn cung cấp cho MI6 cả những bí mật quốc gia của Nga. Ngay cả khi nghỉ hưu vào năm 1999, ông Skripal vẫn tiếp tục tuồn bí mật nhà nước ra bên ngoài.

Trong phiên tòa xét xử vào năm 2006, ông Skripal nhận tội và bị kết án 13 năm tù. Khi đó, truyền thông Nga cho rằng mức án đó quá nhẹ so với những thiệt hại mà ông đã gây ra cho nước Nga.

Tháng 7/2010, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev khi đó đã ra quyết định ân xá cho Sergei Skripal. Ông trở thành 1 trong 4 điệp viên được Nga trả tự do để đổi lấy 10 điệp viên Nga bị bắt ở Mỹ.

Sau đó, Sergei Skripal và 1 điệp viên khác của Nga được đưa sang Anh. Skripal sau đó lập lý lịch mới, được cấp nhà và tiền trợ cấp.

Trước khi bị đầu độc ở Anh hôm 4/3, ông Skripal sống trong 1 căn nhà hiện đại ở khu dân cư yên tĩnh tại Salisbury.

Gia đình của Skripal vẫn luôn tin ông không phải là gián điệp “hai mang” làm việc cho MI6 và khẳng định Skripal là một người yêu nước, những cáo buộc nhằm vào ông là chuyện bịa đặt.

 

Nhiều nước từ chối chạy theo ‘trào lưu trục xuất’ các nhà ngoại giao Nga

Tính đến ngày 28/3, đã có 145 nhà ngoại giao Nga tại 28 nước nhận thông báo bị trục xuất về nước. Tuy nhiên vẫn có nhiều chính phủ “án binh bất động” chờ chứng cứ từ Anh rồi mới đưa ra quyết định.Tin khác