Anh: Để chó cắn chết người có thể bị 14 năm tù, thả rông chó bị khởi tố hình sự

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 10:24 05/04/2019

Nhiều nước trên thế giới như Anh, Mỹ có những quy định rất chặt chẽ về những việc phải làm khi dắt chó đi dạo, thậm chí họ còn cấm cho chó thả rông.

chó thả rông
Ảnh minh họa

Anh là một trong nhiều nước cấm thả rông chó. Một khi chó ra khỏi nhà thì bắt buộc phải đáp ứng ba yêu cầu: có người dắt, có vòng cổ và có rọ mõm.

Theo Đạo luật Giao thông Đường bộ năm 1988, người chủ để chó chạy lung tung trên một số loại đường sẽ bị khởi tố hình sự.

Trong khi đó, Luật Kiểm soát Chó 1992 yêu cầu mọi con chó khi đi trên đường cao tốc công cộng hoặc ở nơi công cộng phải đeo vòng cổ, tấm biển, huy hiệu có ghi tên và địa chỉ của chủ sở hữu trên đó.

Nếu không tuân thủ các yêu cầu pháp lý về vòng cổ này, chủ sở hữu có thể bị truy tố và phạt tiền theo Đạo luật Thú y năm 1981. Hơn nữa, nếu chó không có vòng cổ đi trên đường cao tốc hoặc ở nơi công cộng, nó có thể bị coi là chó đi lạc và bị chính quyền địa phương bắt giữ.

Theo Đạo luật Chó nguy hiểm năm 1991, chủ sở hữu sẽ bị truy tố hình sự nếu cho phép chó pit bull, chó Nhật hay bất kỳ con chó nào được quy định là chó được nuôi để chiến đấu, ở nơi công cộng mà không bị rọ mõm và không có người từ 16 tuổi trở lên đi kèm. Trong trường hợp bị kết tội, chủ sở hữu có thể bị bỏ tù và/hoặc bị phạt. Tòa án cũng có thể ra lệnh tiêu diệt con chó và có thể ra lệnh cho người phạm tội không được nuôi chó trong khoảng thời gian mà tòa án cho là phù hợp.

Cấy vi mạch

Từ ngày 6/4/2016, tất cả các con chó ở Anh, Wales và Scotland đều được cấy vi mạch và thông tin chi tiết của chúng được đăng ký trên cơ sở dữ liệu của chính quyền. Chủ sở hữu nào không cấy vi mạch cho chó có thể bị phạt tới 500 £ và phải hoàn thành việc cấy vi mạch cho chó trong vòng 21 ngày sau đó. Sau khi đăng ký, phải cập nhật thông tin chi tiết của chó.

An toàn cho người khác

Nếu một con chó nguy hiểm không được kiểm soát ở nơi công cộng, chủ sở hữu và bất kỳ người nào chịu trách nhiệm về con chó vào thời điểm đó sẽ phạm tội hình sự, có thể bị phạt tù và/hoặc phạt tiền theo Đạo luật Chó nguy hiểm năm 1991.

Việc truy tố không đòi hỏi phải có thiệt hại thực sự nào. Chủ chó sẽ bị truy tố nếu con chó gây ra sự e ngại hợp lý cho ai đó rằng họ có thể bị thương, không cần biết họ có thực sự bị thương hay không.

Nếu tại thời điểm đó con chó nằm dưới sự kiểm soát của một người không phải là chủ, chủ sẽ có thể hiện hộ nếu họ có thể chứng minh rằng họ tin người đó là một người phù hợp để chịu trách nhiệm về con chó. Tòa án có thể ra lệnh tiêu diệt con chó và có thể ra lệnh cho người phạm tội không được nuôi chó trong khoảng thời gian mà tòa án cho là phù hợp. Người bị kết án có thể bị phạt tù tới 6 tháng và/hoặc phạt tiền ở mức không giới hạn.

Nếu con chó làm bị thương hoặc giết chết ai đó trong khi không được kiểm soát, điều này sẽ được coi là một hành vi phạm tội nghiêm trọng. Khi đó, chủ sở hữu có thể bị phạt tù cao hơn, tối đa 14 năm tù nếu con chó giết chết ai đó.

Chó và gia súc

Khi một con chó gây ra thiệt hại bằng cách giết hoặc làm bị thương gia súc, người giữ chó phải chịu trách nhiệm cho những thiệt hại đó theo Đạo luật Động vật 1971. Đạo luật này cũng bảo vệ người đã giết hoặc gây thương tích cho một con chó để bảo vệ gia súc với điều kiện người đó phải báo cho cảnh sát trong vòng 48 giờ.

Theo Đạo luật về Chó (Bảo vệ Đàn gia sức) năm 1953 khi một con chó gây ảnh hưởng với đàn gia súc trên bất kỳ vùng đất nông nghiệp nào, chủ sở hữu của con chó và bất kỳ người nào chịu trách nhiệm về con chó tại thời điểm đó đã phạm tội hình sự, bị phạt tiền. Con chó đó cũng có thể bị tiêu hủy.

Được biết, các quốc gia khác như Mỹ, Canada, Đan Mạch, Australia cũng yêu cầu phải dùng dây dắt cho mọi chú chó khi đi ra khỏi nhà. Quy định về tiêm phòng, cứu trợ động vật cũng được thực hiện rất nghiêm ngặt.

 

Đàn chó cắn chết bé trai 7 tuổi: Vô cùng hung dữ, tấn công nhiều người nhưng chủ vẫn ngang ngược không nhốt

Theo lời kể của một số nhân chứng, khi phát hiện đàn chó tấn công bé trai 7 tuổi người dân đã đáp gạch xua đuổi nhưng chúng rất hung hăng. Cũng theo người dân, đàn chó này đã tấn công rất nhiều người.

 

Sau hai vụ chó cắn chết người, Hà Nội vẫn nhan nhản chó không đeo rọ mõm

Không dắt xích, không đeo rọ mõm, những con chó mỗi ngày vẫn vô tư chơi đùa ở những nơi công cộng, dưới con mắt thản nhiên của những người nuôi chó.

 

Vụ chó cắn chết người ở Hà Nội: Hai gia đình đều chuyển hết chó đi khỏi nhà, không nuôi nữa

Sau khi vụ việc thông Th. bị chó nhà em gái cắn tử vong, 2 gia đình đã quyết định chuyển hết chó đi nơi khác và không nuôi chó nữa.

 


Tin khác