Xã hội
09/11/2015 11:26Anh nông dân Trần Đại Nghĩa chế tạo thành công máy cấy không động cơ ở Thái Bình
Anh nông dân Trần Đại Nghĩa chế tạo thành công máy cấy không động cơ ở Thái Bình là tin tức làm nức lòng người dân quê lúa. Điều này khẳng định đất nước Việt Nam không hề thiếu nhân tài. Sức sáng tạo, tính cách thật thà và bộc trực của nhà khoa học hai lúa Trần Đại Nghĩa làm người ta phải khâm phục và nể trọng. Anh là 1 trong 6 người nông dân của tỉnh Thái Bình về Hà Nội dự Hội nghị Đại biểu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi toàn quốc tại Hà Nội.
Anh nông dân Trần Đại Nghĩa chế tạo thành công máy cấy không động cơ ở Thái Bình
Có cái tên trùng với huyền thoại – Thiếu tướng, Giáo sư Viện sĩ Trần Đại Nghĩa (cha đẻ của ngành công nghiệp quốc phòng Việt Nam), dường như “máu” kỹ thuật, khoa học đã ngấm vào anh nông dân trẻ Trần Đại Nghĩa ở thôn Đông Hoàng, xã Đông Hoàng (Tiền Hải - Thái Bình) từ khi còn “mài đũng quần” ở ghế nhà trường.
Nghĩa tâm sự là anh cả trong gia đình ở vùng quê lúa, sớm hôm phải làm lụng vất vả trên đồng giúp cha mẹ. Tốt nghiệp phổ thông, Nghĩa học một khóa sửa chữa điện tử ở Trường Trung cấp Truyền thanh Nam Định, nhưng cứ ngày nghỉ là lại về làm quần quật trên đồng để đỡ đần bố mẹ, thu vén ít tiền cho bản thân theo học.
Anh bồi hồi nhớ lại: "Học xong, tôi về quê sửa chữa điện tử kiếm sống, rồi lập gia đình. Đồng lúa quê nhà vẫn là nơi chủ yếu nuôi sống đại gia đình của tôi. Bố mẹ tôi vẫn chưa hết khổ. Vợ tôi vẫn phải còng lưng xuống cấy, đêm về đau ê ẩm cả người. Nhất là những tháng mang bầu, việc cấy hái cứ phải cúi gằm mặt xuống, thật vất vả. Điều ấy cứ day dứt mãi trong tôi mà lúc đó chẳng biết làm thế nào để giúp".

Anh nông dân Trần Đại Nghĩa chế tạo thành công máy cấy không động cơ (bên trái)
Hòa theo phong trào xuất khẩu lao động trên cả nước, cũng là để cải thiện kinh tế cho gia đình. Cả nhà chạy vạy tiền môi giới và đủ các loại phí để Nghĩa có một suất sang Hàn Quốc làm việc.
Sẵn có nghề sửa chữa điện tử trong tay, lại là người thông minh, chăm chỉ, ở công ty, nhiều loại máy hỏng hóc, giám đốc thường tìm đến Nghĩa. Anh sửa chữa được nhiều lần mà không phải mất tiền tìm thợ bên ngoài nên được thưởng và nhận được sự ưu ái của lãnh đạo công ty. Ở Hàn Quốc, qua quan sát thấy người nông dân xử sở Kim Chi “làm ruộng” cũng như mình mà nhàn hạ quá mà nhàn hạ quá, năng suất lại cao “chót vót” bằng việc sử dụng máy cấy bốn bánh, chỉ một ngày đã làm được hàng mẫu ruộng như ở Việt Nam.
Nghĩa trăn trở: "Tôi tự nhủ, bao giờ Việt Nam mới có loại máy này? Nếu có, hẳn là mẹ tôi, gia đình tôi rồi người nông dân quê tôi sẽ bớt vất vả. Lúc này thì ý tưởng chế tạo máy hình thành. Tôi cứ nghĩ đến khuôn mặt hả hê, mừng vui của mẹ khi được giải phóng sức lao động mà thấy vui lắm. Tôi liền chụp ảnh máy cấy của nước bạn, và tìm hiểu nguyên lý hoạt động và tìm thêm sách vở để nghiên cứu".
Anh nông dân Trần Đại Nghĩa chế tạo thành công máy cấy không động cơ ở Thái Bình
Sau nhiều năm bên xứ người lao động và học hỏi, năm 2005 về nước mang trong mình quyết tâm chế tạo ra một loại máy để giúp người nông dân, nhưng dù dày công đi tìm hiểu, Nghĩa không thể thấy động cơ nào có thể phù hợp cho việc chế tạo của mình.
Với số vốn ít ỏi tích lũy sau chuyến xuât khẩu lao động ở Hàn Quốc, Nghĩa đầu tư mua ôtô về làm nghề lái taxi, vợ anh vẫn gắn bó với ruộng đồng và mở được một hiệu tạp hóa. Mặc dù vậy, trong nhiều năm cho đến 2011, ước mơ vẫn không ngừng thôi thúc anh tiếp tục mày mò nghiên cứu sao cho máy hoạt động hiệu quả, giá thành vừa phải hợp lý với túi tiền của người nông dân quê lúa.
Nghĩa nhớ lại: "Tôi nghĩ đến chuyện làm ra chiếc máy không cần động cơ. Có như thế, máy mới không tốn nhiên liệu, nhẹ, di chuyển dễ dàng, giá thành hạ, phù hợp với điều kiện kinh tế của người nông dân. Tôi la cà các cửa hiệu sửa chữa xe máy, hàn xì để mua đồ, mài giũa, đấu nối các chi tiết theo bản thiết kế tôi đã vẽ ban đêm. Ngay cả khi ngồi chờ khách đi taxi, tôi cũng bỏ các bản thiết kế ra nghiên cứu. Tôi chẳng dám nói với vợ con, bố mẹ hay bất cứ ai về công việc của mình. Nhiều hôm đi sớm về khuya, vợ tôi cũng tỏ vẻ thắc mắc. Đến khi chuẩn bị bắt tay vào công đoạn lắp ráp cuối cùng, tôi mới chia sẻ với vợ về công việc mình đang làm. Đến lúc này tôi nghĩ, phải bỏ lái taxi để dồn tâm huyết cho ruộng đồng thôi. Bỏ công việc tốt để về với ruộng đồng, đúng là tôi hơi liều. Nhưng tôi tin là mình đang có hướng đi đúng đắn".
Trần Đại Nghĩa bàn bạc cùng các đồng sự nâng cao chất lượng sản phẩm
Cuối cùng, ý chí và sức sáng tạo của người nông dân trẻ đã thành công. Trần Đại Nghĩa đã lắp ráp và hoàn thiện xong chiếc máy cấy. Máy không dùng động cơ mà vận hành bằng sức kéo, nguyên liệu chủ yếu bằng thép hộp nên khá nhẹ, chỉ nặng 24kg. Vì thế, người kéo sẽ không tốn nhiều sức khi di chuyển.
Nghĩa hào hứng: "Người ta cứ hỏi tôi làm cái gì, rồi họ đoán non đoán già. Tôi chưa muốn thổ lộ, nên người ta bảo đó là máy gì thì tôi cũng gật. Nhưng khi muốn thử máy thì ruộng đồng đã khô. Tôi mang máy ra đoạn sông cạn để thử. Bộ phận tách mạ hoạt động rồi, nhưng chưa tốt lắm. Tôi về nghĩ cách chế tạo cho hoàn thiện hơn. Đến vụ, mang máy ra cấy thử, thấy hoạt động tốt. Vụ đó, cây lúa phát triển tốt, năng suất cao. Tôi vô cùng sung sướng!".
Ông Nguyễn Văn Đạt - Chủ tịch UBND xã Đông Hoàng tự hào về người con của quê hương: "Thật mỹ mãn, công suất của máy nhanh bằng 7-8 người cấy, bằng khoảng 4 sào/ngày. Khoảng cách hàng cấy có thể tự điều chỉnh theo ý muốn. Với bốn mỏ cấy, một giây làm được 4 khóm lúa, và máy có hệ thống gạt bùn nên không phải mất thời gian xoa vết chân người đi lại".
Đặc biệt, sản phẩm máy cấy anh Nghĩa chỉ có giá từ 4 đến 5 triệu đồng, phù hợp với điều kiện canh tác và khí hậu của Việt Nam, khắc phục được nhược điểm của các loại máy động cơ. Đặc biệt, phù hợp với nền ruộng xấu, ruộng cao và miền núi.
Anh nông dân Trần Đại Nghĩa chế tạo thành công máy cấy không động cơ ở Thái Bình
Giờ đây, anh nông dân chân chất ngày nào đã trở thành ông chủ: đã mở được xưởng chế tạo, trong nhà lúc nào cũng có hơn chục công nhân, mỗi tháng cho ra đời gần 200 chiếc máy. Biệt danh "Nghĩa máy cấy" lan xa khắp cả nước. Nhà anh giờ đây lúc nào cũng có người đến. Bà con nông dân, các phòng nông nghiệp ở trong Nam, ngoài Bắc đều tìm đến và phải đặt trước mới có hàng.

Sản phẩm máy cấy không động cơ của Trần Đại Nghĩa
Nghĩa nói anh vẫn phải tiếp tục nghiên cứu, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm để hoàn thiện hơn nữa chiếc máy cấy của mình, để tăng hiệu quả sử dụng, giúp người nông dân nhàn hơn mà giá cả không đổi: "Hầu hết những người đến đây đều là người quanh năm mưa nắng với đồng ruộng, thiếu kiến thức về công nghệ, máy móc hiện đại nên khi chế tạo chiếc máy cấy này, tôi nghĩ cần phải tối ưu hóa, nhỏ gọn và càng đơn giản càng tốt. Nhưng để làm ra máy đơn giản mà hoạt động tốt, bà con nông dân ai cùng có thể sử dụng thì khó khăn lắm đấy".
Thành công là thế nhưng doanh nhân kiêm nhà "khoa học nông dân" Trần Đại Nghĩa luôn khẳng định muốn mua thì phải đặt hàng trước, ai đặt trước thì làm trước chứ tôi không làm ăn theo kiểu chen ngang, dù có đưa giá gấp đôi. "Bây giờ họ lấy luôn hơn chục chiếc, làm sao tôi sản xuất được để mà trả hàng những người đã đặt cách đây hai tháng?", anh nhấn mạnh.
Với tư cách là người con trai cả, Trần Đại Nghĩa vui mừng vì đã giúp mẹ không còn vất vả một nắng hai sương, giúp những người nông dân quê mình và trên cả nước được giải phóng sức lao động. Tấm gương lao động miệt mài của Nghĩa cũng là hình mẫu để các thế hệ sau thi đua học tập.
Xin chúc cho anh nông dân Trần Đại Nghĩa thực hiện thành công ước mơ khoa học của mình.
- Ảnh vật thể lạ hình đĩa bay trong mây ở Thái Bình gây xôn xao
-
Clip học sinh nữ đánh nhau ngất trong lớp ở Thái Thụy Thái Bình
-
Giám đốc ngồi tù oan được bồi thường 22 tỷ tại Thái Bình