Anh, Pháp đưa tàu chiến tuần tra Biển Đông, thách thức sự phi lý của Trung Quốc

13:59 04/06/2018

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) của Hồng Kông, ngày 3/6, Bộ Quốc phòng Anh và Pháp tuyên bố sẽ đưa tàu chiến đến Biển Đông nhằm thách thức những tuyên bố chủ quyền phi lý cũng như những hành động đơn phương trái phép của Trung Quốc ở Biển Đông.

anh-phap-dua-tau-chien-tuan-tra-bien-dong-de-phan-doi-trung-quoc
Trung Quốc bị cáo buộc đang gia tăng các hoạt động quân sự hóa Biển Đông.

Quyết định đưa tàu chiến tới tuần tra Biển Đông của Anh và Pháp được đưa ra sau khi 2 quốc gia này cùng Mỹ cũng như nhiều quốc gia khác đã lên án những hành động phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông.

Tại đối thoại Shangri-la diễn ra ở Singapore ngày 1-3/6 vừa qua, Anh và Pháp – 2 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo An Liên hợp quốc đã ủng hộ kế hoạch tăng cường tự do hàng hải mới nhất của Mỹ để đối phó với việc Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông cũng như việc Bắc Kinh khăng khẳng giải quyết các tranh chấp bằng cách đàm phán giữa Trung Quốc và từng quốc láng giềng, thay vì tuân thủ luật pháp quốc tế.

Phát biểu tại Shangri-La, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly cho biết, 1 nhóm chuyên trách về hàng hải của Pháp cùng với tàu và trực thăng Anh sẽ thăm Singapore vào tuần tới, sau đó tiến vào “một số khu vực nhất định” ở Biển Đông.

Mặc dù không nêu đích danh Trung Quốc nhưng bà khẳng định, các tàu chiến sẽ tiến vào các vùng biển mà Bắc Kinh đang tuyên bố chủ quyền trái phép.

Bà còn khẳng định, Anh và Pháp đã chuẩn bị trước khả năng sẽ xảy ra cuộc “chạm trán” với quân đội Trung Quốc.

Bà nói: “Tại một thời điểm nào đó, có thể sẽ có giọng nói yêu cầu chúng tôi phải rời khỏi các vùng biển. Tuy nhiên, tư lệnh của chúng tôi sẽ bình tĩnh đáp lại rằng ông sẽ vẫn hướng về phía trước bởi theo luật quốc tế, những vùng biển đó là vùng biển quốc tế”.

anh-phap-dua-tau-chien-tuan-tra-bien-dong-de-phan-doi-trung-quoc
Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly

Theo bà Parly, mặc dù Pháp không có tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông, nhưng việc tuần tra tự do hàng hải định kỳ như vậy cùng với các đồng minh và bạn bè sẽ góp phần củng cố một trật tự dựa trên luật pháp quốc tế.

Không chỉ vậy, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp còn để ngỏ khả năng gia tăng các nỗ lực tuần tra tự do hàng hải ở Biển Đông.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson khẳng định, trong năm nay, Anh sẽ điều 3 tàu chiến tới Biển Đông nhằm duy trì trật tự dựa trên pháp luật quốc tế ở Biển Đông. Ông nói: "Chúng tôi phải nói rõ rằng, các nước cần tuân thủ luật pháp, nếu không sẽ phải đối mặt với hậu quả".

Trước đó, ngày 2/6, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cảnh báo, Trung Quốc có thể đối mặt với hậu quả lớn hơn nếu tiếp tục quân sự hóa Biển Đông.

Tuần trước, Mỹ đã tiến hành hoạt động đầu tiên trong chiến dịch tự do hàng hải (FONOP) khi điều 2 tàu chiến đến vùng 12 hải lý của quần đảo Hoàng Sa, thách thức những tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc tại đây. Tàu USS Antietam và USS Higgins đã được triển khai để phản đối các đường cơ sở của Trung Quốc xung quanh quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam cũng như yêu cầu ngang ngược của Trung Quốc về việc phải thông báo trước khi đi qua khu vực này.

Gần đây, Washington đã tỏ ra gay gắt hơn đối với các hoạt động trái phép của Trung Quốc ở Biển Đông. Trong năm 2017, dù tăng tiến độ thực hiện chiến dịch tự do hàng hải (FONOP), chính quyền của ông Trump cũng không nói việc ngăn cản các hành vi ngang ngược của Trung Quốc là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chiến lược quốc phòng.

Theo ông Ankit Panda, thành viên cao cấp trong dự án quốc phòng tại Liên đoàn các nhà Khoa học Mỹ, biên tập viên cao cấp tại The Diplomat, nhận định, tiến vào nửa cuối năm 2018 - và gần tới nửa thứ 2 trong nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Mỹ Donald Trump, dường như Mỹ đang bắt đầu thấy cách tiếp cận của cựu Tổng thống Mỹ Obama đối với hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông không còn phù hợp và không đủ để kiềm chế Trung Quốc.

 

Loạt dấu hiệu chứng tỏ Mỹ không còn dọa Trung Quốc ở Biển Đông

Ngày 1/6, tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hồng Kông) dẫn lời ông Ankit Panda - thành viên cao cấp trong dự án quốc phòng tại Liên đoàn các nhà Khoa học Mỹ, cho rằng Washington dường như đang bắt đầu 1 chiến dịch toàn diện để ngăn Trung Quốc ‘tung hoành’ ở Biển Đông.Tin khác