Anh: Sốc với tỉ lệ người LGBT tự tử vì bị bạo hành gia đình

07:04 16/09/2018

Người LGBT dễ bị bạo hành thể chất lẫn tình dục bởi người yêu hoặc thành viên trong gia đình. Một số bị tổn thương tinh thần nặng nề và đã tự tử.

Theo Reuters, một cuộc khảo sát được công bố mới đây cho thấy, số lượng nạn nhân LGBT bị bạo hành gia đình ở Anh tự tử cao gấp đôi so với người dị tính.

Những người đồng tính, chuyển giới dễ bị lạm dụng thể chất lẫn tình dục bởi người yêu hoặc thành viên trong gia đình, theo một nghiên cứu chuyên sâu về LGBT của tổ chức SafeLives.

Suzanne Jacob, giám đốc điều hành SafeLives nói với Thomson Reuters Foundation rằng bạo lực gia đình bao gồm các hành vi kiểm soát, cưỡng chế cũng như các mối đe dọa về bạo lực thể chất không chỉ là vấn đề ở các cặp vợ chồng khác giới.

anh-soc-voi-ti-le-nguoi-lgbt-tu-tu-vi-bi-bao-hanh-gia-dinh
Ảnh minh họa

“Một gã đàn ông cao lớn lấy tay bịt chặt miệng của một cô gái nhỏ bé là hình ảnh mà ai cũng tưởng tượng ra đầu tiên khi nhắc đến bạo lực gia đình. Tuy nhiên hành vi lạm dụng có thể xảy ra với bất cứ ai và thủ phạm cũng có thể là bất cứ ai”, cô nói.

Anh là một trong số ít các quốc gia mà người LGBT có quyền bình đẳng nhưng vẫn tồn tại sự kì thị và phân biệt đối xử. Nạn nhân của bạo hành gia đình thường cảm thấy bị cô lập vì thiếu sự hỗ trợ từ chính quyền và gia đình.

Suzie (nhân vật đã được đổi tên) bị mắng chửi, đánh đập bởi người tình của anh. Tuy nhiên khi cô báo cảnh sát thì chỉ nhận lại được sự thờ ơ.

“Cuộc sống của tôi như thể đang đi bộ trên vỏ trứng vậy. Khi tôi gọi báo cảnh sát, họ đã cười. Có lẽ thời điểm đó họ đã không tin rằng bạo lực gia đình có thể xảy ra trong các mối quan hệ đồng giới đặc biệt là giữa hai người đàn ông”.

Stonewall, một nhóm bảo vệ quyền LGBT của Anh báo cáo rằng cứ 10 người LGBT thì có một người đã phải đối mặt với bạo lực gia đình trong 12 tháng qua. Trong đó người chuyển giới chiếm tỉ lệ cao nhất (một phần tư).

Laura Russell, người đứng đầu chính sách tại Stonewall đề nghị các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và cố vấn các vấn đề gia đình được đào tạo tốt hơn về bạo lực và lạm dụng trong các cặp vợ chồng đồng tính.

“Không chỉ phòng tránh, ngăn chặn mà những nạn nhân của bạo lực gia đình cũng cần được chăm sóc đặc biệt để chữa lành vết thương tâm lí”, anh nói.Tin khác