Anh thề đáp trả 'mạnh mẽ', Iran công bố video bắt tàu dầu Anh

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:22 21/07/2019

Ngày 20/7, Anh cảnh báo sẽ có hành động "mạnh mẽ" nếu Iran không thả tàu chở dầu mang cờ Anh mà Iran bắt ở eo biển Hormuz hôm 19/7, CNN đưa tin.

anh-the-hanh-dong-manh-me-iran-cong-bo-video-bat-tau-dau-anh
Ảnh minh họa

Con tàu bị Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) bắt giữ hôm 19/7 hiện đang là tâm điểm của cuộc khủng hoảng đang lan rộng giữa Iran và các cường quốc phương Tây, khi Tehran đang nỗ lực thoát khỏi các tác động làm tê liệt nền kinh tế của các lệnh trừng phạt từ Mỹ.

Bộ trưởng Ngoại giao Anh Jeremy Hunt cho biết vụ việc cho thấy "những dấu hiệu đáng lo ngại rằng Iran có thể đang chọn con đường nguy hiểm thực hiện những hành vi bất hợp pháp và gây mất ổn định". Ông thêm rằng phản ứng của Anh sẽ được "cân nhắc, nhưng mạnh mẽ".

Video Iran bắt tàu dầu Anh:

Bộ Ngoại giao Anh đã triệu tập các tham tán Iran vào chiều 20/7. Trong khi đó, chính phủ cũng chuẩn bị tổ chức một cuộc họp khẩn cấp lần thứ hai với các quan chức an ninh quốc gia để thảo luận về phản ứng của London.

Anh đã đưa ra cảnh báo các tàu có liên hệ với ngành vận tải biển của nước này tạm thời “ở ngoài khu vực".

Trong khi đó, theo truyền thông Iran con tàu mang cờ Anh, Stena Impero, bị bắt sau một vụ va chạm với một chiếc thuyền đánh cá và đang bị giữ vì "vi phạm các quy định quốc tế". 

Đáp lại cảnh báo của Anh, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif nói: "Không giống như cướp biển ở eo biển Gibraltar, hành động của chúng tôi ở Vịnh Ba Tư là duy trì các quy tắc hàng hải quốc tế. Vương quốc Anh phải ngừng hùa theo “khủng bố kinh tế” của Mỹ”.

Cùng ngày, Iran công bố đoạn video nước này bắt giữ tàu Anh hôm 19/7 ở eo biển Hormuz.

Các hành động của Iran tại eo biển Hormuz diễn ra chỉ vài giờ sau khi chính quyền ở Gibraltar (vùng lãnh thổ hải ngoại của Anh) gia hạn việc giam giữ một tàu chở dầu của Iran lên 30 ngày. Con tàu Grace 1 đó đã bị chính quyền Anh bắt giữ vào ngày 4/7 với cáo buộc cố vận chuyển dầu đến Syria, vi phạm lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu.

Sự gia tăng căng thẳng ở eo biển Hormuz có thể gây ra hậu quả kinh tế và an ninh nghiêm trọng. Khoảng 24% sản lượng dầu toàn cầu đi qua eo biển này và đó là cách duy nhất để vận chuyển dầu ra khỏi Vịnh Ba Tư. Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ gọi eo biển Hormuz là một trong những "điểm nghẹt chiến lược quan trọng nhất thế giới theo khối lượng vận chuyển dầu”.

 

Iran bắt tàu dầu Anh, tung bằng chứng tố Mỹ nói dối vụ bắn máy bay không người lái

Ngày 19/7, Iran bắt tàu dầu Stena Impero của Anh ở eo biển Hormuz với cáo buộc vi phạm các quy tắc hàng hải quốc tế. Cùng ngày, nước này tung đoạn video để chứng minh máy bay người lái của nước này không hề bị Mỹ bắn hạ.

 

Lối thoát cho quan hệ Mỹ - Iran sau vụ phá hủy drone ở eo biển Hormuz

Bất cứ động thái nào nhằm trả đũa việc Mỹ phá hủy máy bay không người lái của Iran cũng sẽ kéo hai nước tới gần hơn bờ vực một cuộc xung đột.

 

Iran nói Mỹ bắn nhầm máy bay không người lái của chính mình

Iran cho biết quân đội nước này không bị mất máy bay không người lái nào dù Mỹ tuyên bố đã bắn hạ một máy bay của họ, Sputnik đưa tin.

Tin khác