Anh tuyên bố hai nghi phạm đầu độc Skripal là tình báo Nga

08:28 06/09/2018

Thủ tướng Anh Theresa May khẳng định hai người đàn ông bị tình nghi thực hiện vụ đầu độc cựu điệp viên Nga Skripal ở Salisbury hồi tháng 3/2018 là các viên chức của cơ quan tình báo quân sự Nga (GRU).

anh-tuyen-bo-hai-nghi-pham-dau-doc-skripal-la-tinh-bao-nga
Hai người đàn ông bị Anh cáo buộc đã đầu độc Skripal tại Anh hồi tháng Ba.

"Chính phủ kết luận rằng hai cá nhân bị cảnh sát và CPS (Cơ quan Công tố Hoàng gia) cáo buộc là các viên chức của cơ quan tình báo quân sự Nga hay còn được gọi là GRU", bà May nói về vụ đầu độc Skripal.

Phát biểu trước quốc hội ngày 5/9, May đã nhắc lại lời cáo buộc trước đó của bà rằng chính phủ Nga dính líu đến vụ đầu độc Skripal. "Chúng tôi đã đúng hồi tháng Ba khi nói Nga đứng sau vụ việc này”, RT dẫn lời bà May.

Theo RT, trong khi trước đó các điều tra viên Anh cho biết họ không có bằng chứng liên quan đến chính phủ Nga thì bà May vẫn nhấn mạnh rằng các cơ quan tình báo Anh đã cung cấp bằng chứng xác định các nghi phạm thuộc cơ quan tình báo quân sự Nga (GRU). Bà cho biết sẽ cập nhật cho các nhà lãnh đạo đảng về lý do tại sao chính phủ của bà đi đến kết luận đó.

Thủ tướng Anh cho rằng vụ đầu độc được chỉ đạo từ cấp cao trong chính phủ Nga. Khi được hỏi về động cơ của điện Kremlin, bà May cho rằng có lẽ là để gửi “thông điệp tới những người Nga đang sống ở những nơi khác, những người từng biết các vấn đề liên quan đến nhà nước Nga”.

Bà May tuyên bố nếu hai nghi phạm đi ra khỏi nước Nga, Anh sẽ hành động để bắt các nghi phạm và xét xử họ trên đất Anh.

Bà nhắc lại rằng chính phủ của bà sẽ tiếp tục gây áp lực lên Nga để phơi bày những gì bà gọi là “mô hình hoạt động tàn ác”.

Sergei Skripal, một cựu điệp viên Nga sống ở Anh và con gái Yulia đã bị nhiễm chất độc thần kinh hồi tháng Ba tại Salisbury. Yulia đã bình phục còn cựu điệp viên chưa xuất hiện lần nào kể từ khi vụ việc xảy ra. Chính phủ Anh cáo buộc Moscow thực hiện vụ tấn công và tuyên bố chất độc được sử dụng là Novichok - được phát triển ở Liên bang Xô viết. 

Thủ tướng Anh đã lập luận rằng chỉ có chính phủ Nga mới có phương tiện và động lực để cố gắng giết chết Skripal. London từ chối hợp tác với Moscow trong quá trình điều tra và thay vào đó tập hợp các đồng minh của mình để trục xuất các nhà ngoại giao Nga. Nga phủ nhận bất kỳ sự liên quan nào đến vụ đầu độc và chỉ ra rằng các cơ quan tình báo Anh đã dàn xếp một cuộc tấn công nhằm đổ tội cho Nga.Tin khác