Ảnh về vụ tàu Trung Quốc bị tố chặn đầu nguy hiểm tàu Mỹ ở Biển Đông

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 18:30 03/10/2018

Những bức ảnh ghi lại khoảnh khắc một tàu chiến Trung Quốc bị tố chặn đầu nguy hiểm tàu khu trục USS Decatur của Mỹ trên Biển Đông ngày 30/9 đã được lan truyền trên mạng.

anh-ve-vu-tau-trung-quoc-chan-dau-nguy-hiem-tau-my-o-bien-dong
Hình ảnh tàu Trung Quốc bị tố chặn đầu nguy hiểm tàu Mỹ ở Biển Đông. Ảnh: Hải quân Mỹ.

Các bức ảnh ban đầu được đăng tải trên trang gCaption, sau đó được chia sẻ trên khắp các mạng xã hội ở Mỹ như Twitter. Theo CNN, ba quan chức Mỹ đã xác nhận đó đúng là những khoảnh khắc tàu chiến Trung Quốc chặn đầu nguy hiểm tàu khu trục Mỹ trên Biển Đông ngày 30/9.

anh-ve-vu-tau-trung-quoc-chan-dau-nguy-hiem-tau-my-o-bien-dong

Theo đó, hai tàu chỉ cách nhau vài mét. Ông Carl Schuster, cựu chỉ huy Hải quân Mỹ, cho biết, ở cự ly gần như vậy, thuyền trưởng chỉ có vài giây để chuyển hướng nhằm tránh va chạm. "Tình huống này rất nguy hiểm. Thuyền trưởng dễ bị mất bình tĩnh khi các tàu cách nhau dưới 900 mét", ông nhận định.

anh-ve-vu-tau-trung-quoc-chan-dau-nguy-hiem-tau-my-o-bien-dong

Sự việc trên xảy ra khi tàu khu trục USS Decatur đang thực hiện cuộc tuần tra kéo dài 10 tiếng trong khu vực 12 hải lý quanh đá Gaven và đá Côlin thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Trung Quốc đã điều tàu khu trục lớp Lữ Dương áp sát tàu USS Decatur theo cách “không an toàn và không chuyên nghiệp”, chỉ huy Charles Brown, người phát ngôn Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ cho hay.

anh-ve-vu-tau-trung-quoc-chan-dau-nguy-hiem-tau-my-o-bien-dong

Theo ông Brown, tàu chiến Trung Quốc đã thực hiện một loạt hành động hung hăng, đồng thời yêu cầu tàu USS Decatur rời đi. Khi tàu Trung Quốc chắn mũi tàu Mỹ với khoảng cách chỉ khoảng 41 mét, tàu Mỹ buộc phải đổi hướng để tránh va chạm.

Theo gCaption, sau khi bị Mỹ tố cáo hành vi chặn tàu Mỹ, ngày 3/10, Trung Quốc đã ban hành một thông báo cáo buộc Mỹ cũng như tiếp tục nhấn mạnh tuyên bố chủ quyền phi lý của nước này. “Chúng tôi mạnh mẽ kêu gọi Mỹ sửa chữa sai lầm ngay lập tức và dừng những hành động khiêu khích để tránh làm suy yếu quan hệ Trung – Mỹ, hòa bình, ổn định khu vực”, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói.

Tuy nhiên, trước đó, ông Brown đã nhấn mạnh: "Các tàu và máy bay của hải quân Mỹ thường xuyên hoạt động ở Ấn Độ - Thái Bình Dương, bao gồm Biển Đông. Lực lượng của chúng tôi sẽ tiếp tục di chuyển trên biển, trên không và hoạt động ở bất cứ nơi nào luật quốc tế cho phép".

 

Tìm hiểu về Đạo luật Ủy quyền quốc phòng mới của Mỹ

Ngày 1/10, tờ National Interest đăng tải bài bình luận của ông Zachary Haver – chuyên gia nghiên cứu về Trung Quốc tại Đại học George Washington cho rằng, Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng mới (NDAA) của Mỹ là công cụ thông minh để ngăn các hành vi trái phép của Trung Quốc ở Biển Đông.

 

Tàu Trung Quốc bị tố chặn đầu tàu USS Decatur của Mỹ ở Biển Đông

Một tàu khu trục Trung Quốc đã đuổi theo và tiến gần tới mức nguy hiểm tàu USS Decatur của Mỹ đang tuần tra về tự do hàng hải ở Biển Dông, RT ngày 2/10 dẫn thông báo của hải quân Mỹ cho hay.Tin khác