Anti HBs là gì và Anti HBs có tác dụng gì?

Theo Phương Thảo (t/h) / Sức Khỏe Cộng Đồng 11:07 17/07/2019

Anti HBs là gì? Đây là chỉ số xét nghiệm quan trọng trong chẩn đoán viêm gan B và cũng là một loại kháng thể giúp bảo vệ cơ thể người khỏi virus viêm gan B.

Anti HBs là gì
Anti HBs là gì?

Anti HBs là gì? Khi cơ thể phơi nhiễm với vi rút viêm gan B, hệ miễn dịch sẽ được kích hoạt để sản xuất kháng thể, vì đây được xem là một tác nhân lạ. Anti HBs được sinh ra để chống lại vi rút này.

Anti HBs (viết tắt của “hepatitis B surface antibody”) sẽ xuất hiện khi có tiếp xúc với máu và dịch tiết của người bệnh hoặc khi bạn đã chích ngừa viêm gan siêu vi B trước đó.

Vi rút này có chứa các protein bề mặt (hay còn gọi là kháng nguyên) giúp hệ miễn dịch sinh kháng thể. Vắc xin là các chế phẩm chỉ chứa các protein nhận biết mà không phải toàn bộ vi rút gây bệnh.

Phản ứng đầu tiên của cơ thể khi nhiễm mầm bệnh là sản sinh ra kháng thể loại IgM. Các kháng thể này được tạo ra sớm giúp tấn công các thành phần cấu trúc của vi rút, bao gồm lõi axit nucleic. Tuy nhiên, nồng độ này chỉ cao ở giai đoạn đầu và giảm dần đi.

Từ đó về sau hệ miễn dịch tiếp tục sản xuất kháng thể loại IgG. Nhờ vậy, cơ thể chúng ta luôn sẵn sàng để đối phó với vi rút viêm gan B mỗi khi vô tình mắc phải.

Anti HBs là gì và Anti HBs có tác dụng gì?

Anti Hbs là kháng thể của người bệnh được hình thành khi người bệnh tiêm phòng vaccine viêm gan B hoặc là khi người bệnh mắc viêm gan B nhưng cơ thể của họ có thể tự đào thải được virus ra khỏi ngoài nên có khả năng miễn nhiễm với viêm gan B. Dù là đối với bất cứ cách nào thì khi xét nghiệm cận lâm sàng cũng có thể thấy được là chỉ số Anti Hbs dương tính.

Anti HBs là gì và Anti HBs có tác dụng gì?
Anti HBs là gì và Anti HBs có tác dụng gì?

Cụ thể việc thực hiện xét nghiệm định tính và định lượng Anti Hbs (Hbsab) để có thể thấy được khả năng bảo vệ cơ thể trước sự tấn công của virus viêm gan B. Ở một người bình thường, kháng thể của viêm gan B được hình thành ở hai trường hợp như:

+ Trường hợp thứ nhất: Có nhiều bệnh nhân nhiễm bệnh viêm gan B cấp tính nhưng cơ thể được thải trừ virus ra khỏi cơ thể và hình thành được kháng thể. Ở những bệnh nhân này cơ thể hoàn toàn miễn nhiễm với virus và không lo lây nhiễm.

+ Trường hợp thứ hai: Được tiêm đủ mũi vaccine viêm gan B và cơ thể tạo được kháng thể. Tuy nhiên, có một số người kể cả tiêm đủ mũi vaccine nhưng không thể hình thành được kháng thể.

Để có thể biết được kháng thể trong cơ thể mạnh hay yếu chúng ta cần phải làm định lượng Anti-HBs. Bởi vì đôi khi cơ thể có kháng thể nhưng lượng kháng thể trong cơ thể yếu thì khả năng chống lại sự tấn công của virus viêm gan B rất thấp hoặc nếu như miễn dịch kém cùng với đó là kháng thể kém thì việc mắc phải viêm gan B khó tránh khỏi.

 

Thuốc kháng sinh là gì và nên uống thuốc kháng sinh khi nào?

Thuốc kháng sinh là gì? Được chiết xuất từ vi sinh vật hay nấm, có khả năng tiêu diệt hoặc kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn.

 

Hoa Chuông là gì và hoa Chuông độc cỡ nào?

Bạn có biết Hoa Chuông là gì và hoa Chuông độc cỡ nào? Hoa chuông có nhiều tên gọi khác nhau: Hoa tình yêu, hoa thánh, tử la lan, mõm chó biển,...

 

Hải sâm là gì và Hải sâm có giá trị thế nào?

Hải sâm là gì và Hải sâm có giá trị thế nào, không chỉ là món ăn sơn hào hải vị, Hải sâm còn là một loại dược liệu quý hiếm và đắt giá.

Tin khác