Áo bắt cựu đại tá quân đội vì nghi làm gián điệp cho Nga, Kremlin phủ nhận

Theo H.D / Sức Khỏe Cộng Đồng 11:05 10/11/2018

Theo Sputnik, thông tin Áo bắt cựu đại tá quân đội vì nghi làm gián điệp cho Nga đã được Thủ tướng Áo Sebastian Kurz xác nhận.

Thủ tướng Áo

Thủ tướng Áo Sebastian Kurz

Trước đó, đại diện Bộ Quốc phòng Áo, ông Michael Bauer, cho biết, nhân vật bị bắt giữ là một sỹ quan của quân đội Áo đã về hưu. Người này bị cáo buộc đã tham gia hoạt động gián điệp từ những năm 90.

Chính phủ Áo cáo buộc người này đã thu thập thông tin về hệ thống pháo binh, lực lượng không quân nước này, cuộc khủng hoảng di cư, cũng như thông tin chi tiết về một số nhân viên quân sự cấp cao của Áo rồi chuyển cho Nga. Nghi phạm hiện đã bị khởi tố.

Vụ việc này đang có nguy cơ khiến quan hệ giữa Nga và Áo trở nên căng thẳng. 

Theo đài phát thanh Ba Lan ngày 9/11, Ngoại trưởng Áo Karin Kneissl đã hủy chuyến thăm theo kế hoạch tới Nga trong bối cảnh nghi ngờ rằng một sỹ quan quân đội vừa nghỉ hưu ở nước này là một điệp viên lâu năm của Nga.

Bộ Ngoại giao Nga đã bày tỏ sự phản đối trước cáo buộc của Áo nói rằng, một tướng quân đội Áo nghỉ hưu đã làm gián điệp cho Nga nhiều thập kỷ qua.

Tuyên bố đăng tải trên trang web của Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh, cáo buộc trên của Áo gây tổn hại cho mối quan hệ tích cực kéo dài nhiều năm qua giữa Nga và Áo và nó dựa trên sự đồn đoán thay vì bằng chứng thực tế.

Bộ Ngoại giao Nga cũng cho biết, trước đó cùng ngày, Bộ này đã cho triệu Đại sứ Áo tại Nga Johannes Aigner tới để phản đối về vụ việc ngoại giao trên. Phía Nga cũng đã thông báo với ông Johannes Aigner rằng, Nga không hiểu được, tại sao một đối tác như Áo lại lựa chọn không thảo luận vấn đề trực tiếp với Nga thông qua các kênh ngoại giao mà viện đến phương thức - đưa thông tin giả mạo giật gân cho giới truyền thông và công khai yêu cầu Nga giải thích lý do - một phương pháp mà nhiều nước phương Tây đang sử dụng.

Theo RT, Ngoại trưởng Lavrov cho rằng đây là một chiến thuật “cũ rích” với Moscow: phương Tây đang sử dụng bộ máy truyền thông khổng lồ để công khai đổ lỗi cho Nga vì những vấn đề mà “nước Nga không hề biết gì”. Do đó, Điện Kremlin sẽ triệu tập Đại sứ Austria để phản đối vụ việc này.

 

Mỹ hy vọng Nga cho Israel đánh bom các lực lượng Iran ở Syria

Đại sứ Mỹ tại Syria, ông James Jeffrey, cho biết Mỹ hy vọng Nga sẽ cho phép Israel đánh bom các lực lượng quân sự Iran trong lãnh thổ Syria sau khi giao xong các hệ thống phòng không S-300, Sputnik ngày 10/11 đưa tin.

 

Ngắm cận cảnh Patuxay, khải hoàn môn của người Lào

Có một quan điểm cho rằng, đến Lào mà chưa đến thăm Patuxay thì cũng không khác gì chưa đến Lào.

 Tin khác