| Hà Nội 34°C /57% weather

Tiện ích

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay, tàu

TTVN
Thứ hai, 24/02/2020, 15:25 PM
  • Click để copy

APEC là gì? APEC có bao nhiêu thành viên?

Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) là một diễn đàn kinh tế khu vực được thành lập năm 1989 nhằm thúc đẩy sự gắn kết của khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

APEC là gì? APEC là một diễn đàn kinh tế khu vực được thành lập năm 1989 nhằm thúc đẩy sự gắn kết chủ yếu về lĩnh vực kinh tế của khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

APEC là gì? APEC là một diễn đàn kinh tế khu vực được thành lập năm 1989 nhằm thúc đẩy sự gắn kết chủ yếu về lĩnh vực kinh tế của khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

APEC là gì?

APEC là viết tắt tên tiếng Anh của diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương ( Asia-Pacific Economic Cooperation).

Diễn đàn nhằm tạo ra sự thịnh vượng hơn cho người dân trong khu vực bằng cách thúc đẩy tăng trưởng cân bằng, toàn diện, bền vững, đổi mới và an toàn và bằng cách thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực.

APEC có bao nhiêu thành viên?

APEC có 21 thành viên. Từ "các nền kinh tế" được sử dụng để mô tả các thành viên APEC vì quá trình hợp tác APEC chủ yếu liên quan đến các vấn đề thương mại và kinh tế, với các thành viên tham gia với nhau như các thực thể kinh tế.

21 thành viên APEC gồm: Australia, Brunei, Canada, Chile, Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, Hong Kong (Trung Quốc), Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Mexico, New Zealand, Papua New Guinea, Peru, Philippines, Nga, Singapore, Đài Loan (Trung Quốc), Thái Lan, Mỹ, Việt Nam.

Nhiệm vụ của APEC là gì?

APEC đảm bảo hàng hóa, dịch vụ, đầu tư và con người di chuyển dễ dàng qua biên giới. Các thành viên tạo điều kiện cho các hoạt động thương mại thông qua các thủ tục hải quan nhanh hơn tại biên giới; môi trường kinh doanh thuận lợi hơn phía sau biên giới; và sắp xếp các quy định và tiêu chuẩn trên toàn khu vực.

Ví dụ, các sáng kiến ​​của APEC nhằm đồng bộ hóa các hệ thống quy định là một bước quan trọng để tích hợp nền kinh tế châu Á-Thái Bình Dương. Một sản phẩm có thể được xuất khẩu dễ dàng hơn chỉ với một bộ tiêu chuẩn chung trên tất cả các nền kinh tế.

Châu Á-Thái Bình Dương bền vững và bao trùm

APEC giúp tất cả cư dân châu Á-Thái Bình Dương được tham gia vào nền kinh tế đang phát triển. Ví dụ, các dự án APEC cung cấp đào tạo kỹ năng số cho cộng đồng nông thôn và giúp phụ nữ xuất khẩu sản phẩm ra nước ngoài.

Nhận thức được tác động của biến đổi khí hậu, các thành viên APEC cũng thực hiện các sáng kiến ​​nhằm tăng hiệu quả sử dụng năng lượng và thúc đẩy quản lý bền vững tài nguyên rừng và biển.

Diễn đàn cho phép các thành viên đối phó với những thách thức mới để đạt được sự thịnh vượng kinh tế của khu vực. Điều này bao gồm đảm bảo khả năng phục hồi thảm họa, lập kế hoạch cho đại dịch và giải quyết khủng bố.

Quy trình hoạt động của APEC

APEC: Hợp tác và đồng thuận

APEC hoạt động như một diễn đàn hợp tác, kinh tế và thương mại đa phương. Các nền kinh tế thành viên tham gia trên cơ sở đối thoại cởi mở và tôn trọng quan điểm của tất cả thành viên.

Trong APEC, tất cả các nền kinh tế đều có tiếng nói bình đẳng và việc ra quyết định đạt được bằng sự đồng thuận. Không có cam kết ràng buộc hoặc nghĩa vụ hiệp ước. Các cam kết được thực hiện trên cơ sở tự nguyện. Các dự án nâng cao năng lực giúp các thành viên thực hiện các sáng kiến ​​APEC.

Cấu trúc của APEC dựa trên cả cách tiếp cận "từ dưới lên" và "từ trên xuống". 4 ủy ban nòng cốt và các nhóm làm việc tương ứng cung cấp các khuyến nghị chính sách chiến lược cho các Nhà lãnh đạo và Bộ trưởng APEC, những người hàng năm đặt ra tầm nhìn cho các mục tiêu và sáng kiến ​​bao quát.

Các nhóm làm việc sau đó được giao nhiệm vụ thực hiện các sáng kiến ​​này thông qua nhiều dự án do APEC tài trợ. Các thành viên cũng thực hiện các hành động cá nhân và tập thể để thực hiện các sáng kiến ​​APEC trong nền kinh tế của họ với sự hỗ trợ của các dự án xây dựng năng lực APEC.

Dự án xây dựng năng lực APEC

Các dự án nâng cao năng lực đóng vai trò quan trọng trong việc giúp biến các mục tiêu của APEC thành hiện thực. Bằng cách nâng cao năng lực của các thành viên thông qua đào tạo kỹ năng và bí quyết công nghệ, các dự án do APEC tài trợ tăng cường sự sẵn sàng của các thành viên để áp dụng các sáng kiến ​​mới từ xử lý hải quan điện tử tới cải cách quy định.

Các dự án của APEC cũng nhắm đến các lĩnh vực chính sách cụ thể từ nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp vừa và nhỏ đến tạo điều kiện cho việc áp dụng các công nghệ năng lượng tái tạo trong khu vực.

Đơn vị quản lý dự án APEC giám sát các dự án do APEC tài trợ và phối hợp với các nhóm làm việc. Nguồn tài trợ cho các dự án là nhờ sự đóng góp của các thành viên APEC.

Đơn vị hỗ trợ chính sách của APEC cung cấp nghiên cứu, phân tích và đánh giá chính sách để hỗ trợ triển khai chương trình nghị sự của APEC.

Quy trình APEC được hỗ trợ bởi một ban thư ký thường trực có trụ sở tại Singapore.

Bài liên quan
 
Hải quân Hoa Kỳ miễn nhiệm thuyền trưởng tàu sân bay có người nhiễm Covid-19
Hải quân Hoa Kỳ miễn nhiệm thuyền trưởng tàu sân bay có người nhiễm Covid-19
03/04/2020 20:00

Vì bức thư yêu cầu sơ tán thủy thủ đoàn trên tàu tránh dịch Covid-19, thuyền trưởng Crozier đã bị Hải quân Hoa Kỳ miễn nhiệm.

Thành phố đầu tiên của Trung Quốc cấm ăn thịt chó, mèo
Thành phố đầu tiên của Trung Quốc cấm ăn thịt chó, mèo
03/04/2020 19:00

Thâm Quyến cấm mua bán và tiêu thụ thịt chó, mèo, sau khi Covid-19 bùng phát, trở thành nơi đầu tiên của Trung Quốc có lệnh cấm này.

Trung Quốc giải thích về hơn 10.000 lọ tro cốt ở Vũ Hán
Trung Quốc giải thích về hơn 10.000 lọ tro cốt ở Vũ Hán
03/04/2020 14:49

Đại sứ Trung Quốc tại Pháp cho biết trong khi coronavirus giết chết khoảng 2.500 người ở Vũ Hán, khoảng 10.000 người khác đã chết vì những nguyên nhân khác ở thành phố này.

Tình hình dịch bệnh ngày 3/4: Peru phong tỏa theo giới tính, hơn 1.000.000 ca nhiễm toàn cầu
Tình hình dịch bệnh ngày 3/4: Peru phong tỏa theo giới tính, hơn 1.000.000 ca nhiễm toàn cầu
03/04/2020 12:03

Peru phong tỏa dựa trên giới tính. Hơn 1.000.000 người nhiễm bệnh trên toàn cầu. Italy, Đức và Pakistan đã kéo dài thời gian phong tỏa.

Tổng thống Philippines dọa bắn chết những người vi phạm lệnh phong tỏa
Tổng thống Philippines dọa bắn chết những người vi phạm lệnh phong tỏa
03/04/2020 11:00

Ông Duterte cảnh báo những người vi phạm lệnh phong tỏa rằng họ có thể bị bắn, đồng thời những hành vi tấn công nhân viên y tế là tội nghiêm trọng không thể dung thứ.

“Stay Home” trên Google Doodle hôm nay nghĩa là gì?
“Stay Home” trên Google Doodle hôm nay nghĩa là gì?
03/04/2020 10:00

“Stay Home. Save lives. Help stop coronavirus” là thông điệp trên Google Doodle hôm nay 3/4/2020. Vậy thông điệp này có nghĩa là gì?

20% ca tử vong vì Covid-19 mới là ở Pháp
20% ca tử vong vì Covid-19 mới là ở Pháp
03/04/2020 08:48

Trong 24 giờ qua, Pháp có thêm tới 1.355 ca tử vong mới trong khi số người nhiễm toàn cầu đã vượt qua mốc 1.000.000. Chính phủ Pháp đang bàn về cách dỡ phong tỏa.

Những nghi vấn quanh vụ rơi máy bay quân sự Trung Quốc ở Hồng Kông
Những nghi vấn quanh vụ rơi máy bay quân sự Trung Quốc ở Hồng Kông
03/04/2020 08:02

Có rất nhiều câu hỏi được đặt ra xung quanh vụ tai nạn trực thăng quân sự Trung Quốc ở Hồng Kông.

Tại sao các quốc gia châu Á kiểm soát đại dịch Covid-19 tốt hơn phương Tây?
Tại sao các quốc gia châu Á kiểm soát đại dịch Covid-19 tốt hơn phương Tây?
02/04/2020 15:00

Việc các quốc gia ở châu Á kiểm soát dịch tốt hơn phương Tây khiến nhiều chuyên gia y tế đặt nghi vấn về lời khuyên không nên đeo khẩu trang của WHO.