Apple cân nhắc rút 30% khối lượng sản xuất iPhone khỏi Trung Quốc, Việt Nam có cơ hội

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 15:20 20/06/2019

Apple dự định rút 30% tổng khối lượng sản xuất iPhone khỏi Trung Quốc sang Đông Nam Á khi họ chuẩn bị tái cấu trúc chuỗi cung ứng, tờ Nikkei Asian Review ngày 19/6 đưa tin.

Việt Nam có cơ hội thành điểm đến của các hoạt động sản xuất iPhone khi Apple giảm sản xuất ở Trung Quốc.
Việt Nam có cơ hội thành điểm đến của các hoạt động sản xuất iPhone khi Apple giảm sản xuất ở Trung Quốc.

Theo Nikkei Asian Review, Apple đã yêu cầu cho các nhà cung cấp lớn đánh giá về việc di dời sản xuất iPhone và Đông Nam Á vẫn là một lựa chọn khả thi.

Quyết định trên được đưa ra khi Trung Quốc tuyên bố sẽ đáp trả việc Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng thuế lên 25% đối với hàng trăm tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Bắc Kinh dọa áp thuế 25% đối với hàng hóa của Mỹ. Động thái này có thể tăng 14% chi phí sản xuất iPhone.

Theo các báo cáo của Nikkei, các nhà lắp ráp iPhone như Foxconn, Pegatron Corp, Wistron Corp, nhà sản xuất MacBook Quanta Computer Inc, nhà sản xuất iPad Compal Electronics Inc., và các nhà sản xuất AirPods như Inventec Corp, Luxshare-ICT và Goertek, hiện đang đánh giá các lựa chọn tiềm năng ngoài Trung Quốc.

Các nguồn tin cho biết, điểm đến mới đang được xem xét là Mexico, Ấn Độ, Việt Nam, Indonesia và Malaysia. Trong đó, Ấn Độ và Việt Nam là những “ứng cử viên” sáng giá cho sản xuất iPhone.

Apple đánh giá việc phụ thuộc quá nhiều vào sản xuất tại Trung Quốc gây ra rủi ro rất cao và không thể trì hoãn thêm nữa kế hoạch di chuyển, thậm chí ngay cả khi Trung Quốc không tung ra đợt tăng thuế mới.

Tin tức trên được đưa ra một tuần sau khi có thông tin rằng Apple đang có những động thái chuyển dịch sản xuất ra bên ngoài Trung Quốc nếu cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung leo thang hơn nữa.

Đầu tháng này, giám đốc bộ phận bán dẫn Young Liu của Foxconn, đối tác sản xuất iPhone lớn nhất của Apple, cho biết 25% năng lực sản xuất của họ đã ở bên ngoài Trung Quốc đại lục.

Ngoài ra, cơ quan xếp hạng tín dụng Fitch tuyên bố Apple , Dell Technologies Inc và HP Inc có khả năng là những cái tên sẽ bị Trung Quốc cho vào danh sách đen để trả đũa Mỹ cấm vận Huawei.

 

Hội nghị G20: Mỹ hối thúc Trung Quốc nối lại đàm phán thương mại

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin ngày 9/6 cho biết ông đã có cuộc thảo luận về các vấn đề thương mại với Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc Dịch Cương, bên lề Hội nghị bộ trưởng Tài chính và Thống đốc ngân hàng trung ương Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại thành phố Fukuoka của Nhật Bản.

 

Chiến tranh thương mại, suy thoái kinh tế, giá cả leo thang: Thủ tướng TQ sốc vì biết giá táo ở chợ

"Không thể mua được", "Giá trái cây đắt như vàng" là những bình luận thể hiện sự bất mãn của người Trung Quốc hiện nay.

 

Thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung tại G20: Viễn cảnh 'bất khả thi'?

Các chuyên gia nhận định, với những căng thẳng Mỹ-Trung leo thang như hiện nay, 2 nước này khó mà đạt được 1 thỏa thuận thương mại tại Hội nghị G-20.

 

Tin khác