Apple đổi lỗi người dùng thay pin khiến iPhone ế ẩm

14:54 05/01/2019

Chính sách thay pin vốn là lời xin lỗi và xoa dịu dư luận trước việc làm thiếu minh bạch của Apple thì nay hãng đổ lỗi cho người dùng "lạm dụng" chương trình này.

apple-doi-loi-nguoi-dung-thay-pin-khien-iphone-e-am

Doanh số bán iPhone năm nay sụt giảm rõ rệt khiến Apple có thể thiếu tới 9 tỷ USD để đạt mức kỳ vọng của các nhà đầu tư Phố Wall. Trong một lá thư gửi tới các cổ đông của mình, CEO Tim Cook đã giải thích những lý do dẫn tới tình hình kinh doanh ảm đạm như hiện nay.

Theo đó, nguyên nhân chính là do iPhone tiêu thụ chậm hơn dự kiến tại Trung Quốc. "Nhu cầu mua sắm iPhone tại Đại Lục và các thị trường mới nổi đi xuống khiến doanh số máy bán ra kém. Trong khi đó, ở một số thị trường đã phát triển, việc nâng cấp smartphone mới cũng không được như kỳ vọng", CEO Apple chia sẻ trong thư. Ông cũng nhận định thách thức vĩ mô tại một số thị trường đã có tác động đáng kể trong tình hình hiện nay.

Nhưng bên cạnh đó, người đứng đầu đơn vị cũng không quên bổ sung một lý do khác mà ông cho rằng có tác động tới doanh số iPhone: chương trình thay pin giá ưu đã cho các mẫu smartphone đời cũ của Apple. 

"Trong số những yếu tố tác động đến việc kinh doanh iPhone không như kỳ vọng có cả việc khách hàng đang tận dụng chính sách giảm giá thay pin cho iPhone", Tim Cook viết.

Việc đổ lỗi cho người dùng không phải là điều mới lạ của Apple, bởi hãng từng làm vậy nhiều lần trong suốt nhiều năm qua. Tuy nhiên, việc đổ lỗi bán iPhone ế ẩm cho khách hàng vì họ quyết định thay pin là điều đáng phải bàn cãi. Rõ ràng thay pin là cách đơn giản và rẻ tiền nhất để khắc phục hiệu năng kém hiệu quả của những chiếc iPhone cũ và ngày càng nhiều người dùng nhận thức được điều này.

Nhưng chính sách thay pin giảm giá từ 80 USD còn 30 USD do chính Apple tung ra suốt năm 2018 là hệ quả của việc âm thầm làm giảm hiệu năng iPhone cũ thông qua các bản cập nhật iOS mới.

Hãng đã phải lên tiếng xin lỗi công khai về việc làm thiếu minh bạch trên và xoa dịu người dùng bằng chính sách thay pin với giá rẻ thì nay lại đổ lỗi người dùng đang "lợi dụng" chương trình của mình.

 

iPhone XS Max phát bức xạ cao hơn điện thoại Samsung, Xiaomi

Smartphone của Apple thuộc nhóm đầu trong số những smartphone cao cấp 2018 về chỉ số bức xạ tác động không tốt tới sức khỏe con người.

 

iPhone Xs Max bốc khói trong túi quần

Apple đồng ý bồi thường thiết bị mới nhưng nạn nhân yêu cầu trả thêm các chi phí khác, như quần và giầy bị cháy.

 

Thanh niên khoẻ mạnh hoá tàn tật vì bán thận mua iPhone

Cách đây 7 năm, Tiểu Vương từng quá hào hứng mà tìm cách bán thận mua iPhone 4S - model vừa ra mắt ở thời điểm đó và giờ phải gánh chịu hậu quả nặng nề. Tin khác