Apple, Microsoft, Amazon có dính líu trong vụ điều tra hình sự Facebook

Theo Mai Khánh / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:17 15/03/2019

Apple, Microsoft, Amazon cùng hàng loạt thương hiệu nổi tiếng trong làng công nghệ có phần dính líu đến chuyện Facebook đang bị điều tra hình sự.

apple-microsoft-amazon-co-dinh-liu-trong-vu-dieu-tra-hinh-su-facebook
Mark có thể thêm một năm bận rộn với các vấn đề pháp lý của Facebook.

Các cơ quan lập pháp liên bang tại Mỹ đang nghiêm túc việc điều tra hình sự đối với Facebook vì các thỏa thuận cho phép khoảng 150 công ty khác nhau được tiếp cận dữ liệu người dùng là các chủ tài khoản trên mạng xã hội này. Các dữ liệu gồm danh sách bạn bè, thông tin liên hệ, tin nhắn riêng tư...được trao đổi dù không phải lúc nào cũng có sự đồng ý của người dùng, thậm chí họ có thể không hay biết về việc này.

Danh sách các "khách hàng" của Facebook có nhiều tên tuổi lớn trong làng công nghệ thế giới như Apple, Microsoft, Amazon...

Từ tháng 12/2018, Facebook đã để công cụ tìm kiếm Bing (Microsoft sở hữu) truy cập tên tất cả bạn bè của người dùng mạng xã hội của mình mà chưa có sự đồng ý từ họ. Trong khi đó, Amazon được quyền thu thập tên và thông tin liên hệ của một người cụ thể thông qua bạn bè, còn Yahoo có thể xem luồng bài đăng của bạn bè gần đây. Spotify, Netflix...cũng có thể đọc hàng triệu tin nhắn của người dùng Facebook mỗi tháng.

Đại diện mạng xã hội lớn nhất thế giới lập tức giải thích mối quan hệ hợp tác trên là "cần thiết" để kích hoạt một số tính năng đối với các ứng dụng bên ngoài có liên kết với đơn vị này, như đăng nhập tài khoản hay chia sẻ thông qua mạng xã hội...

Trang New York Times tiết lộ một nguồn tin mật cho biết New York vừa mở một hội đồng để cùng nghiên cứu, lật lại các hồ sơ, trong đó dính líu đến thêm 2 thương hiệu smarphone lớn, có sức ảnh hưởng trên thị trường. Hai cái tên chưa được tiết lộ đều là những đối tác của Facebook, có quyền truy cập dữ liệu hàng trang người dùng cho nhu cầu riêng.

Truyền thông quốc tế từng tổng hợp được tới hơn 150 thương hiệu cùng nhận làm đối tác với Facebook, trong đó có Apple, Amazon, Microsoft, Sony. Khi hợp tác, các doanh nghiệp này được cấp phép xem và tra cứu thông tin về các mối quan hệ bạn bè, dữ liệu liên lạc và một số thứ khác của người dùng...

Hiện chưa rõ thời điểm nào sẽ có một phiên tòa xét xử Facebook hay cũng công báo đại chúng, nhưng Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) phối hợp với một số cơ quan khác đang rà soát và điều tra ráo riết Facebook. Thậm chí, bộ phận chuyên trách giải quyết các vụ lừa đảo của Bộ Tư pháp Mỹ cũng tham gia.

 

Sau Google, Facebook tới lượt Apple iCloud gặp sự cố

Apple iCloud gặp sự cố kéo dài trong nhiều giờ đồng hồ, tuy nhiên phía Táo Khuyết không công bố lý do cụ thể và khẳng định "chỉ một số người" bị.

 

Facebook đang trải qua lỗi nghiêm trọng nhất trong lịch sử

Sự cố kéo dài trong nhiều giờ liên tục vẫn chưa được khắc phục, đánh dấu lần dính lỗi nghiêm trọng nhất trong lịch sử của Facebook.

 

Facebook, Instagram sập trên toàn cầu, báo lỗi tăng vọt

23h ngày 13/3, người dùng nhiều nơi trên thế giới thông báo họ không thể sử dụng Facebook, Instagram một cách bình thường. Có nhiều lỗi đồng thời diễn ra tùy theo từng tài khoản.Tin khác