Apple muốn gộp nhất ứng dụng trên iOS và macOS

Theo Mai Khánh / Sức Khỏe Cộng Đồng 10:30 22/02/2019

Bằng việc gộp nhất ứng dụng trên iOS với macOS, thiết bị như iPhone, iPad có thể chạy chung một phần mềm với các máy tính Mac.

apple-muon-gop-nhat-ung-dung-tren-ios-va-macos

Kế hoạch gộp nhất ứng dụng từng được hé lộ ở sự kiện dành cho nhà phát triển của hãng (WWDC) hồi năm 2018 với tên mã Marzipan, cho phép các nhà phát triển tạo ra một phần mềm có khả năng hoạt động đa nền tảng trên cả iOS (iPhone, iPad) lẫn macOS (máy tính Mac). Thực tế, các ứng dụng vốn chạy trên iOS như Home, Stocks, News và Voice Memo hiện có bản chạy trên hệ điều hành macOS 10.14 Mojave cho máy tính.

Quyết định gộp nhất ứng dụng đa nền tảng là một bước đi lớn và Apple sẽ phải thực hiện theo nhiều giai đoạn. Cụ thể, lập trình viên được chuyển chương trình dành cho iPad của mình sang nền tảng của Mac vào cuối năm nay nhờ có bộ công cụ phát triển mới. Dự kiến tới năm 2020, điều tương tự sẽ được thực hiện trên iPhone và máy tính Mac.

Nguồn tin rò rỉ cho hay bộ công cụ (SDK) mới sẽ được công bố ở sự kiện WWDC năm nay.

Kế hoạch của Apple nghe có phần giống với những nỗ lực của Microsoft về một nền tảng Windows thống nhất. Công ty này muốn gộp nhất ứng dụng để có thể chạy trên các thiết bị khác nhau như smartphone, máy tính bảng, PC dùng hệ điều hành Windows. Nhưng năm 2017, Microsoft đã đặt dấu chấm hết cho nền tảng di động Windows Phone.

Trong khi Microsoft theo đuổi kế hoạch với một hệ điều hành là Windows thì Apple vẫn muốn iOS và macOS hoạt động độc lập. Những ứng dụng phổ quát của Microsoft vẫn còn, nhưng hãng đang thúc đẩy các nhà phát triển mang ứng dụng phiên bản cho máy tính lên kho phần mềm Microsoft Store thay vì tạo ra chương trình riêng rồi trải ra khắp các thiết bị khác nhau như Xbox One, HoloLens, PC, máy tính bảng… 

 

Apple ra iOS 12.1.4 sửa lỗi nghe lén trên FaceTime

Người dùng được khuyến khích cập nhật thiết bị ngay lập tức để tránh bị khai thác lỗ hổng qua tính năng gọi video theo nhóm FaceTime.

 

Apple tung cập nhật iOS 12.1.3 vá lỗi cho iPhone, iPad và HomePod

Cập nhật iOS 12.1.3 chủ yếu để vá lỗi trong phiên bản hệ điều hành trước, giúp nâng cao sự ổn định và khả năng kết nối của thiết bị.

 

Nhiều người dùng Android chuyển sang iOS vì iPhone XR

Tỷ lệ người dùng điện thoại Android quyết định mua iPhone XR cao hơn so với các mẫu điện thoại Apple khác trước đây.Tin khác