Apple và Qualcomm 'đình chiến', lại trở thành đối tác kinh doanh

15:41 17/04/2019

Apple và Qualcomm đã chấm dứt hàng loạt vụ kiện đang diễn ra, đồng thời đạt thỏa thuận cung cấp chipset và bằng sáng chế toàn cầu.

Apple và Qualcomm bất ngờ đạt được thỏa thuận chung.
Apple và Qualcomm bất ngờ đạt được thỏa thuận chung.

Apple và Qualcomm vừa đạt được thỏa thuận "đình chiến" sau thời gian dài liên tục kéo nhau ra toàn. Trong đó, Apple sẽ thanh toán cho phía Qualcomm một khoản tiền (không tiết lộ) liên quan tới thỏa thuận sử dụng bằng sáng chế của hãng này trên toàn cầu trong vòng 6 năm (từ 1/4/2019) và kèm điều khoản gia hạn 2 năm.

Ở chiều ngược lại, Qualcomm sẽ cung cấp chipset trong nhiều năm cho Apple, đồng nghĩa modem của hãng này sẽ lại xuất hiện các thế hệ iPhone trong tương lai gần.

Cuộc chiến pháp lý giữa Apple và Qualcomm diễn ra từ năm 2017. Táo Khuyết cho rằng Qualcomm đã thu phí cao vô lý với bằng sáng chế thiết yếu, cáo buộc đơn vị lợi dụng vị thế độc quyền để yêu cầu mức giá "cắt cổ".

Sau nhiều lần "dắt tay nhau ra tòa", đôi bên ấn định phiên tòa hồi đầu tuần nhưng lại sớm tự dàn xếp được với nhau khi phiên xét xử chưa bắt đầu. Việc đạt được thỏa thuận giúp đôi bên trở lại hợp tác với nhau như trước. 

Trong thời gian "cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt" với Qualcomm, Apple đã phải mua modem và chipset từ Intel. Từ nay, Táo Khuyết sẽ phải chia lượng đặt hàng cho cả hai nhà sản xuất. Không chỉ là tin vui cho một mối lương duyên trở lại, cái bắt tay của Apple và Qualcomm có thể  định hình lại giá thành modem khi thị trường 5G bắt đầu hình thành.

Trước đó, Qualcomm từng nhiều lần cáo buộc Apple đánh cắp công nghệ, đồng thời gây áp lực lên hãng này và giành được các lệnh cấm bán iPhone tại Đức, Trung Quốc, thắng kiện tại Mỹ... Dù chiến thắng tại một số phiên tòa, Qualcomm cũng chịu thiệt hại không khác gì Apple.

Có vẻ như đôi bên thấy rõ những bất lợi khi tranh chấp, đồng thời không muốn làm lộ nhiều bí mật trước tòa nên đã quyết định giảng hòa với nhau.

 

Google và Apple có nhiều tiền nhưng tiêu không dễ

Đối với những công ty đã thành công như Google hay Apple, việc đầu tư trở nên khó khăn hơn.

 

Samsung, Qualcomm từ chối bán modem 5G cho Apple

Theo GSM Arena, cả hai nhà sản xuất lớn là Qualcomm và Samsung vừa "đóng sập" cánh cửa hợp tác phân phối modem 5G cho các thiết bị của Apple.

 

Apple giảm giá iPhone và hàng loạt sản phẩm tại Trung Quốc

Đây là lần thứ ba iPhone hạ giá tại Trung Quốc.

Tin khác