Arab Saudi cắt sản lượng dầu, Mỹ quyết trừng phạt kẻ giết Khashoggi

12:15 12/11/2018

Bất chấp yêu cầu tăng sản lượng dầu của Mỹ, ngày 11/11, Arab Saudi tuyên bố giảm sản lượng dầu cung cấp cho thị trường thế giới. Trong khi đó, Mỹ tuyên bố trừng phạt kẻ giết nhà báo Arab Saudi Khashiggi.

arab-saudi-cat-san-luong-dau-my-quyet-trung-phat-ke-giet-khashoggi
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman bắt tay nhau tại Nhà Trắng hồi tháng 3/2017.

Theo Reuters, ngày 11/11, Bộ trưởng Năng lượng Arab Saudi Khalid al-Falih tuyên bố nước này sẽ giảm sản lượng dầu cung cấp cho thị trường thế giới xuống khoảng 500.000 thùng/ngày trong tháng 12 tới.

Việc vương quốc này giảm sản lượng dầu đi ngược lại mong muốn của Washington. Chính phủ Mỹ mới đây đề nghị Arab Saudi và một số nước thành viên OPEC tăng sản lượng khai thác dầu thô khoảng 1 triệu thùng/ngày để bù vào nguồn dầu từ Iran bị mất đi sau các lệnh trừng phạt của Mỹ. 

Quyết định trên được cho là sẽ làm căng thẳng thêm mối quan hệ giữa hai đồng minh lâu năm Arab Saudi và Mỹ vốn đang bị tổn thương bởi vụ ông Khashoogi, nhà báo sống lưu vong ở Mỹ, bị sát hại tại lãnh sự quán Arab Saudi ở Thổ Nhĩ Kỳ ngày 2/10.

Ngày 11/11, trong cuộc điện đàm với Thái tử Mohammed bin Salman, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhấn mạnh Washington sẽ trừng phạt tất cả những kẻ đã đứng sau vụ giết ông Khashoggi, đồng thời kêu gọi Arab Saudi cũng làm như vậy.

"Ngoại trưởng nhấn mạnh Mỹ sẽ buộc tất cả những người liên quan tới vụ giết Jamal Khashoggi phải chịu trách nhiệm và Arab Saudi cũng phải hành động tương tự", Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho hay.

Trước cuộc điện đàm, ông Pompeo tuyên bố vụ giết nhà báo Khashoggi vi phạm các quy định của luật pháp quốc tế và Washington đang xem xét trừng phạt những cá nhân liên quan đến sự việc.

Ngoài giá dầu, vụ nhà báo Khashoggi bị giết hại, Arab Saudi và Mỹ được cho là đang mâu thuẫn ở cuộc chiến ở Yemen.

Ngày 9/11, tờ Washington Post đưa tin, Mỹ sẽ chấm dứt hoạt động tiếp nhiên liệu cho các máy bay của liên quân do Arab Saudi dẫn đầu đang không kích tại Yemen.

Trong khi đó, Saudi Press khẳng định liên quân do Arab Saudi dẫn đầu mới là bên đã chủ động đề nghị Mỹ ngừng tiếp nhiên liệu bởi họ đã có thể chủ động tự cung cấp nhiên liệu cho các máy bay, không cần phụ thuộc vào sự hỗ trợ của Mỹ.

 

Thực hư việc dùng acid hủy xác nhà báo Khashoggi

Cáo buộc hủy xác nhà báo Khashoggi bằng acid vẫn chưa thực sự thỏa đáng.

 

Giám đốc CIA đã nghe đoạn ghi âm thời điểm nhà báo Khashoggi bị giết

Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Gina Haspel đã nghe đoạn ghi âm thời điểm nhà báo Khashoggi bị giết hại ở lãnh sự quán Arab Saudi khi bà đang ở Thổ Nhĩ Kỳ để điều tra vụ việc, Washington Post ngày 24/10 đưa tin.

 

Nghi phạm trong vụ nhà báo Ả rập Xê út thiệt mạng trong vụ tai nạn đáng ngờ

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ ngày 18/10 đưa tin, một trong các nghi phạm bị cho là có liên quan đến vụ nhà báo Ả rập Xê út Jamal Khashoggi biến mất bí ẩn đã thiệt mạng trong một vụ tai nạn xe hơi đáng ngờ ở Riyadh.Tin khác