Arab Saudi cho Thổ Nhĩ Kỳ khám giếng ở lãnh sự quán

06:16 25/10/2018

Ngày 24/10, Arab Saudi đã cho cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ khám một cái giếng nằm trong khu vườn của lãnh sự quán ở Istanbul – nơi nhà báo Khashoggi bị giết hại, sau nhiều lần từ chối, tờ Daily Sabah đưa tin.

arab-saudi-cho-tho-nhi-ky-kham-gieng-o-lanh-su-quan
Lãnh sự quán Arab Saudi tại Istanbul nhìn từ trên cao.

Trước đó, tờ Sky News của Anh dẫn nhiều nguồn tin cho rằng thi thể của nhà báo Khashoggi đã bị giấu trong vuờn nhà tổng lãnh sự quán. Trong khi đó, ngày 22/10, Doğu Perinçek, lãnh đạo đảng Vatan cánh tả của Thổ Nhĩ Kỳ nói với đài truyền hình quốc gia rằng "các phần cơ thể" của ông Khashoggi đã được lấy lên từ một cái giếng trong khu vườn của lãnh sự quán Arab Saudi. Nhà tổng lãnh sự và lãnh sự quán chỉ cách nhau khoảng 500 mét.

Bên cạnh khuôn viên nhà tổng lãnh sự và lãnh sự quán của Arab Saudi ở Istanbul, cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ nghi ngờ thi thể nhà báo Khashoggi đã bị vứt ở rừng Belgrade.

Các nhà điều tra Thổ Nhĩ Kỳ phát hiện ra đoạn video cho thấy một chiếc xe có biển số ngoại giao thuộc lãnh sự quán Arab Saudi đã lượn tới rừng Belgrade vào ngày 2/10 – ngày nhà báo Khashoggi bị giết hại. Trước đó, ngày 1/10, một chiếc BMW màu đen cũng đã đến khu rừng này.

Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã khám lãnh sự quán hai lần và lục soát cả nhà riêng của tổng lãnh sự Mohammed al-Otaibi để thu thập bằng chứng về vụ giết nhà báo Khashoggi. Ngày 23/10, họ khám một chiếc xe thuộc lãnh sự quán trong bãi đỗ xe ở quận Sultangazi của Istanbul.

Trong khi Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng vụ giết Khashoggi, nhà báo chỉ trích chính phủ Arab Saudi, là kế hoạch đã được chuẩn bị từ trước thì Riyadh tuyên bố nhà báo đã vô tình bị giết trong vụ ẩu đả tại lãnh sự quán.

 

Đã thấy thi thể nhà báo Arab Saudi trong nhà tổng lãnh sự quán?

Các phần thi thể của nhà báo Khashoggi đã được tìm thấy trong nhà của tổng lãnh sự quán Arab Saudi ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, Sky News (Anh) ngày 23/10 dẫn nhiều nguồn tin cho hay.

 

Mỹ có bước trừng phạt đầu tiên với Arab Saudi

Tổng thống Donald Trump ngày càng tỏ ra tức giận với những nỗ lực chối bỏ trách nhiệm của Arab Saudi. Mỹ đã thu hồi thị thực hoặc liệt 21 nghi phạm vào danh sách không được cấp thị thực, CNN đưa tin.

 

Video: Thái tử Arab Saudi gặp con trai nhà báo Khashoggi

Ngày 23/10, Quốc vương và Thái tử Arab Saudi Mohammed đã chia buồn với gia đình nhà báo Khashoggi bị giết hại trong lãnh sự quán của nước này ở Thổ Nhĩ Kỳ, Saudi Press Agency đưa tin.Tin khác