Arab Saudi thừa nhận nhà báo Khashoggi chết trong lãnh sự quán

06:49 20/10/2018

Arab Saudi cho biết nhà báo Jamal Khashoggi đã chết trong một cuộc ẩu đả trong lãnh sự quán của nước này ở Thổ Nhĩ Kỳ ngày 2/10. Cố vấn tòa án hoàng gia Saud al-Qahtani và phó giám đốc tình báo Ahmed Asiri đã bị sa thải.

5bca6539fc7e93f1338b461d
Arab Saudi thừa nhận nhà báo Khashoggi chết trong lãnh sự quán ở Thổ Nhĩ Kỳ ngày 2/10.

Theo RT, hôm nay (20/10), một công tố viên Arab Saudi đã tuyên bố trên truyền hình quốc gia rằng cuộc điều tra về sự mất tích của Khashoggi xác nhận nhà báo này đã chết. Cuộc tranh cãi giữa nhà báo với những người đàn ông trong lãnh sự quán ngày 2/10 đã biến thành một vụ ẩu đả, dẫn đến cái chết của ông Khashoggi.

Công tố viên Arab Saudi cũng nói thêm rằng những người trong lãnh sự quán đã cố che đậy vụ việc.

"Cuộc tranh luận giữa Jamal Khashoggi và những người đàn ông tại lãnh sự quán ở Istanbul đã biến thành một cuộc ẩu đả dẫn đến cái chết của ông (Khashoggi)", vị công tố viên này tuyên bố và cho biết cuộc điều tra vẫn đang tiếp diễn, 18 công dân Arab Saudi đã bị bắt.

“Vương quốc bày tỏ sự hối tiếc sâu sắc với sự việc đau đớn đã diễn ra”, công tố viên nói.

Cố vấn tòa án hoàng gia Saud al-Qahtani và phó giám đốc tình báo Ahmed Asiri đã bị sa thải. Asiri là cố vấn cấp cao cho Thái tử Mohammed bin Salman.

Sự thừa nhận trên đã xác nhận ít nhất là một số trong nhiều cáo buộc mà các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa ra trong hơn hai tuần qua, kể từ khi nhà báo Khashoggi mất tích.

 

Nhà báo Arab Saudi bị cưa thân thể khi vẫn còn sống?

Theo RT, sau khi nhật báo Sabah Thổ Nhĩ Kỳ ngày 17/10 cho biết họ đã nhận được một bản ghi âm về thời khắc nhà báo Arab Saudi Khashoggi bị cắt ngón tay và chặt đầu, tờ Middle East Eye ở London tiết lộ bản ghi âm đó cho thấy Khashoggi đã bị cưa thân thể khi đang sống.

 

Có đoạn ghi âm thời điểm nhà báo Arab Saudi bị chặt đầu?

Ngày 17/10, truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin nhà báo Khashoggi đã bị tra tấn bằng cách cắt ngón tay và bị chặt đầu bên trong lãnh sự quán Arab Saudi ở nước này.

 

Đã tìm được nhân vật cầm đầu vụ nhà báo Arab Saudi mất tích?

CNN ngày 17/10 dẫn ba nguồn tin cho hay, một quan chức cấp cao thuộc cơ quan tình báo Arab Saudi đã ra lệnh thẩm vấn, dẫn đến cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi ở lãnh sự quán nước này ở Istanbul.Tin khác