Arab Saudi tử hình nữ giúp việc Indonesia mà không báo trước

13:17 01/11/2018

Indonesia rất tức giận khi không được Arab Saudi báo trước việc tử hình một nữ giúp việc người Indonesia – người bị kết tội giết ông chủ của mình dù cô giải thích đã tự vệ khi bị hãm hiếp, Washington Post đưa tin.

arab-saudi-tu-hinh-nu-giup-viec-indonesia-ma-khong-bao-truoc
Indonesia giận dữ khi Arab Saudi tử hình công dân của họ mà không báo trước.

Ngày 31/10, Tổng thống Indonesia Joko Widodo gọi cho Ngoại trưởng Arab Saudi Adel al-Jubeir để khiếu nại và yêu cầu giải thích lý do Indonesia không được thông báo trước rằng nữ giúp việc Tuti Tursilawati sẽ bị tử hình ngày 29/10.

Trong một tuyên bố, ông Widodo cho hay ông đã nói chuyện về các vấn đề xung quanh vụ nữ giúp việc Tursilawati khi ông Jubeir thăm Indonesia hôm 22/10. Jakarta cũng thường xuyên đề cập trường hợp này với các quan chức khác của vương quốc này, bao gồm Vua Salman và Thái tử Mohammed bin Salman.

Hikmahanto Juwana, một chuyên gia về luật quốc tế tại Đại học Indonesia, nói với Jakarta Post rằng Arab Saudi đã "vi phạm các quy định của quan hệ quốc tế" khi không thông báo trước cho Indonesia về vụ tử hình.

arab-saudi-tu-hinh-nu-giup-viec-indonesia-ma-khong-bao-truoc
Nữ giúp việc Tursilawati.

Đây là lần thứ ba trong ba năm qua, Arab Saudi tử hình một công dân Indonesia mà không thông báo trước cho Jakarta.

Tursilawati bị kết án tử hình vào năm 2011 với tội danh giết bố của chủ nhà cô đang làm việc tại thành phố Thaif. Vì hoàn cảnh, cô đã để một con ở nhà tới Arab Saudi làm giúp việc. Cô làm được 9 tháng thì vụ việc xảy ra. Migrant Care, một nhóm hỗ trợ người Indonesia làm việc ở nước ngoài, cho biết Tursilawati đã tự vệ khi ông chủ định hãm hiếp cô.

RT cho hay, theo nhiều nguồn tin, Tursilawati đã bị tới 9 người Arab Saudi cưỡng hiếp.

Vụ việc liên quan đến nữ giúp việc Tursilawati đang gây mối lo ngại lớn cho khoảng 11 triệu người từ hơn 100 quốc gia đang làm việc ở Arab Saudi, trong đó có hơn 2,3 triệu người làm giúp việc.

Theo Tổ chức Ân xá Quốc tế, Arab Saudi đã tử hình 146 người vào năm 2017, xếp thứ ba trên thế giới về số người bị tử hình, sau Trung Quốc và Iran. Ít nhất 4 người Indonesia đã bị tử hình tại Arab Saudi từ năm 2011. Tháng 3/2018, Jakarta Post đưa tin có 20 người Indonesia đã bị tuyên án tử hình và đang trong thời gian thi hành án.

 

Thổ Nhĩ Kỳ chính thức tuyên bố thi thể nhà báo Arab Saudi bị phân nhỏ, tiêu hủy

Nhà báo Khashoggi đã bị siết cổ tới chết sau khi ông vào lãnh sự quán Arab Saudi ở Istanbul. Sau đó, thi thể của ông đã bị phân nhỏ và tiêu hủy, CNN dẫn tuyên bố ngày 31/10 của văn phòng công tố viên trưởng ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ cho hay.

 

Bé gái 7 tuổi 'thoi thóp vì đói' tố cáo tội ác của Arab Saudi ở Yemen

Cộng đồng mạng thế giới đang phản ứng dữ dội, đòi Facebook ngừng xóa hình bé gái Yemen 7 tuổi bị suy dinh dưỡng nặng mà New York Times đã dùng làm minh chứng cho nỗi khốn khổ mà Yemen phải gánh chịu do các cuộc tấn công của Arab Saudi.

 

Mỹ và Arab Saudi sẽ bên nhau ‘khi mạnh khỏe cũng như lúc ốm đau’

Ngày 24/10, tạp chí Chính sách đối ngoại (FP) của Mỹ có bài bình luận với tựa đề “Lầu Năm Góc sẽ gắn bó với Arab Saudi khi khỏe mạnh cũng như lúc ốm đau’ để ám chỉ rằng mối quan hệ giữa Mỹ và vương quốc này sẽ không thể bị ảnh hưởng bởi vụ nhà báo Khashoggi bị giết hại.Tin khác