| Hà Nội /

Arab Saudi tuyên bố không được phép điều tra Thái tử

Những lời kêu gọi điều tra Thái tử Mohammed bin Salman về vụ giết nhà báo Khashoggi là vượt “lằn ranh đỏ”, Straitstimes dẫn tuyên bố ngày 21/11 của Ngoại trưởng Arab Saudi Adel al-Jubeir cho hay.

arab-saudi-tuyen-bo-khong-duoc-phep-dieu-tra-thai-tu
Thái tử Mohammed bin Salman tham dự lễ khánh thành Hội đồng Shura mới, tại Riyadh, Arab Saudi, ngày 19/11/2018. 

Trong cuộc trả lời phỏng vấn BBC, ông Jubeir nhấn mạnh bất kì cuộc thảo luận nào làm ô danh Thái tử và Nhà vua Arab Saudi đều không được dung thứ.

"Ở Arab Saudi, lãnh đạo của chúng tôi là lằn ranh đỏ. Người giám hộ của hai thánh đường Hồi giáo (Vua Salman) và Thái tử là lằn ranh đỏ”, ông Jubeir nói với ý ám chỉ họ là những người không thể bị điều tra.

“Họ đại diện cho mọi công dân Arab Saudi và mọi công dân Arab Saudi đại diện cho họ. Chúng tôi sẽ không dung thứ bất cứ cuộc thảo luận nào về bất cứ điều gì làm ô danh Nhà vua và Thái tử của chúng tôi”, ông nhấn mạnh.

Ngoại trưởng Arab Saudi tái khẳng định Thái tử Mohammed bin Salman không liên quan đến vụ giết nhà báo Khashoggi.

“Chúng tôi đã nói rất rõ điều đó. Chúng tôi đang tiếp tục điều tra và sẽ trừng phạt những cá nhân liên quan đến vụ giết người”, ông cho hay.

Ông Jubeir kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ điều tra tất cả các bằng chứng về vụ giết người và ngăn chặn việc thông tin bị rò rỉ.

Đồng thời, vị ngoại trưởng này khẳng định bất cứ biện pháp trừng phạt nào của Mỹ đối với Arab Saudi đều là thiển cận.

Cũng trong ngày 21/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump phớt lờ những chỉ trích cho rằng ông đã bỏ qua cho Arab Saudi về vụ nhà báo Khashoggi bị giết hại, đồng thời ca ngợi vương quốc này vì đã giữ giá dầu thấp.

Nhà báo Arab Saudi Khashoggi sống lưu vong ở Mỹ từ năm 2017 vì sợ bị trả thù khi thường xuyên chỉ trích chính phủ. Ngày 2/10, ông bị mất tích sau khi vào lãnh sự quán Arab Saudi tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, để lấy giấy tờ kết hôn. Sau nhiều ngày bác bỏ, ngày 20/10, Arab Saudi thừa nhận Khashoggi đã bị giết trong lãnh sự quán nhưng khẳng định Thái tử Mohammed bin Salman không hay biết gì về vụ việc dù nhiều người bị bắt là thân tín của Thái tử.

 

Ông Trump không nghe đoạn ghi âm vụ giết nhà báo Khashoggi vì sợ

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng đoạn ghi âm về thời điểm nhà báo Khashoggi bị giết tại lãnh sự quán Arab Saudi ở Thổ Nhĩ Kỳ rất đáng sợ và ông không muốn nghe, RT đưa tin.

 

Nhà báo Khashoggi bị tiêm thuốc độc, 5 nghi phạm đối mặt án tử

Ngày 15/11, Cơ quan Công tố Saudi Arabia tiết lộ nhà báo Jamal Khashoggi đã bị một nhóm điệp viên Saudi Arabia tiêm một loại thuốc, khiến ông bị “sốc thuốc” và tử vong.

 

Báo Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ hung khí dùng để giết nhà báo Khashoggi

Hình ảnh chụp X-Quang cho thấy hành lý của nhóm gồm 15 người Arab Saudi bị cho là tới Istanbul để giết nhà báo Khashoggi ngày 2/10 có kéo, máy khử rung tim và ống tiêm, tờ Sabah của Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin.