Thông điệp Arecibo: 'Bức thư' đầu tiên Trái Đất gửi cho người ngoài hành tinh

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:10 16/11/2018

Thông điệp Arecibo là gì? Cách đây 44 năm, Trái Đất đã lần đầu tiên gửi thông điệp Arecibo tới một cụm sao cầu với hy vọng sự sống ở nơi nào đó nhận được.

arecibo-thong-diep-dau-tien-trai-dat-gui-cho-nguoi-ngoai-hanh-tinh
Google Doodles kỉ niệm 44 năm ngày thông điệp Arecibo được gửi ra không gian.

Thông điệp Arecibo là gì?

Đúng ngày này cách đây 44 năm, 16/11/1974, thông điệp Arecibo – liên lạc đầu tiên của Trái Đất với không gian, được phát sóng vào không gian. Đây là một thông điệp vô tuyến mang thông tin cơ bản về nhân loại và Trái Đất được gửi tới cụm sao cầu M13 ở cách Trái Đất 25.000 năm ánh sáng.

Nhóm các nhà khoa học đã tập hợp tại Đài quan sát Arecibo nằm giữa khu rừng nhiệt đới ở Puerto Rico để gửi đi thông điệp có độ dài 3 phút này ra không gian với hy vọng người ngoài hành tinh sẽ nhân được vào giải mã nó.

Thông điệp Arecibo bao gồm 1.679 chữ số nhị phân được bố trí bằng hình chữ nhật thành 73 hàng bởi 23 cột. Nó được truyền với tần số 2,380 MHz và được điều chế bằng cách dịch tần số 10 Hz, với công suất 450 kW.

M13 là một cụm sao cầu trong chòm sao Hercules. Nó bao gồm hàng nghìn ngôi sao. Nật độ sao dày được cho là tăng cơ hội tồn tại hành tinh có sự sống. Đó chính là lý do các nhà khoa học chọn M13 để gửi thông điệp đầu tiên của Trái Đất ra không gian.

Thông điệp Arecibo mang tính biểu tượng hơn là thực tế bởi với quãng đường 25.000 năm ánh sáng, khi thông điệp Arecibo được truyền tới M13 thì đã không còn “nguyên vẹn”. Dù vậy đây là thông điệp thể hiện khát vọng tìm sự sống bên ngoài Trái Đất của con người.

 

Chàng trai từ chối Google về nước làm blockchain chống gian lận thi cử

Hệ thống xác thực trình độ học vấn của 3 bạn trẻ tới từ TP.HCM là một trong 4 sản phẩm tiêu biểu nhất trong cuộc thi “Tri thức trẻ vì giáo dục” được vinh danh tối ngày 11/11 tại Hà Nội.

 

Google đổi doodle kỷ niệm 131 năm ngày sinh của Elisa Leonida Zamfirescu

Hôm nay ngày 10/11/2018 Google đã nhanh chóng đổi cho mình một doodle đặc biệt để kỷ niệm 131 năm ngày sinh của bà Elisa Leonida Zamfirescu

 

Không có lý gì mà Facebook, Google rời bỏ thị trường quan trọng như Việt Nam

Liên quan dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng, Bộ Công an cho rằng, Việt Nam là thị trường quan trọng giúp Google, Facebook thu lợi hằng trăm triệu đô la không có lý do gì họ lại bỏ thị trường này.Tin khác