Asanzo lên tiếng 'đáp trả' báo cáo của Tổng cục Hải quan

Theo Hoàng Linh (T/H) / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:24 06/09/2019

Asanzo vừa có thông cáo báo chí đáp trả kết quả kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh về doanh nghiệp này đặc biệt là các công ty có hoạt động kinh doanh liên quan.

asanzo-dap-tra-bao-cao-cua-tong-cuc-hai-quan
Asanzo vừa có thông cáo báo chí đáp trả kết quả kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh về doanh nghiệp này đặc biệt là các công ty có hoạt động kinh doanh liên quan. 

Liên quan tới thông tin Tổng cục Hải quan xác nhận đã tham mưu Bộ Tài chính để báo cáo Thủ tướng kết quả xác minh thông tin báo chí phản ánh về Công ty cổ phần Tập đoàn Asanzo (Công ty Asanzo).

Thông tin trên Báo Giao thông cho biết, ngày 6/9, Công ty Asanzo phát đi thông cáo báo chí, cho rằng, Tổng cục Hải quan có thể có “nhóm lợi ích", tham mưu báo cáo không căn cứ.

Trong các cuộc gặp ngay tại trụ sở Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan ngày 4/9/2019, các cơ quan chức năng của Bộ Tài chính, Cục Kiểm tra sau thông quan và Cục Điều tra chống luôn lậu đều khẳng định chưa có báo cáo kết luận của Bộ Tài chính liên quan đến Công ty cổ phần Tập đoàn Asanzo.

“Đối chiều hai thông tin trên, Công ty Asanzo chúng tôi cho rằng có thể có một nhóm lợi ích trong Tổng cục Hải quan đã tham mưu cho Bộ Tài chính báo cáo lên Thủ tướng những nội dung không căn cứ trên các báo cáo, kết luận từ các cơ quan bộ ngành khác và từ chính Cục Kiểm tra sau thông quan của Tổng cục Hải quan”, thông cáo báo chí hôm nay (6/9) của Asanzo viết.

Asanzo cũng cho biết trong ngày 6/9 đã có thư kiến nghị gửi Bộ Tài chính đề nghị được cung cấp Dự thảo kết luận thanh tra kiểm tra làm cơ sở cho bản báo cáo gửi Chính phủ nói trên, đồng thời đề nghị có buổi gặp gỡ làm việc chính thức với Bộ và các cơ quan có trách nhiệm của Bộ nhằm giải đáp thắc mắc.

Trước đó như chúng tôi đã thông tin, Tổng cục Hải quan cho biết, ngày 27/8/2019, cơ quan này đã tham mưu cho Bộ Tài chính có báo cáo Thủ tướng Chính phủ về kết quả kiểm tra, xác minh thông tin báo chí phản ảnh về nội dung trên.

Tại báo cáo trên, Bộ Tài chính đã chỉ ra một số dấu hiệu vi phạm và kiến nghị các cơ quan liên quan tiếp tục điều tra, xác minh, xử lý theo quy định.

Đối với Công ty CP Tập đoàn Asanzo (mã số doanh nghiệp 0314074316), được thành lập và hoạt động từ ngày 20/10/2016 với tên gọi là Công ty CP tập đoàn Asan, sau đó đổi tên thành Công ty CP tập đoàn Asanzo.

asanzo-dap-tra-bao-cao-cua-tong-cuc-hai-quan
Thông cáo báo chí trên trang fanpage của Asanzo đã bị xoá sau ít phút đăng tải. Nguồn báo GTVT

Ngành nghề kinh doanh và hoạt động chính: Sản xuất, lắp ráp và kinh doanh các sản phẩm điện tử, điện lạnh, thiết bị gia dụng mang nhãn hiệu Asanzo như ti vi, máy điều hòa không khí, máy làm mát không khí, ấm siêu tốc, nồi cơm điện, bếp hồng ngoại, máy xay sinh tố,…

Theo Tổng cục Hải quan, từ 20/10/2016 đến 30/6/2019, Công ty CP Tập đoàn Asanzo đã làm thủ tục hải quan nhập khẩu 26 tờ khai hải quan, tổng kim ngạch nhập khẩu 171.636.719 đồng. Mặt hàng nhập khẩu để làm hàng mẫu (không thanh toán) gồm bảng mạch điện tử lắp ráp ti vi, cáp tín hiệu, lo go bằng kim loại, tấm LCD mẫu, bo mạch điện tử xử lý tín hiệu ti vi…Trên tờ khai hải quan khai hàng hóa có xuất xứ Trung Quốc.

Đáng chú ý theo Tổng cục Hải Quan trong thời gian trên Asanzo không phát sinh hoạt động bán hàng hóa ra nước ngoài mà chỉ phát sinh 1 tờ khai hải quan xuất trả “bộ đầu thu khuyếch đại âm thanh nhãn hiệu Asanzo” cho đối tác tại Hồng Kông, Trung Quốc, số lượng 5 chiếc, trị giá 5.825.000 đồng.

Về mối quan hệ giữa Công ty CP tập đoàn Asanzo với các công ty có chữ “Asanzo”, từ 1/1/2017 đến 30/6/2019, Công ty CP tập đoàn Asanzo có quan hệ mua hàng với 58 công ty, trong đó có 9 công ty mang tên “Asanzo”.

Qua tra cứu trên Cổng thông tin của Tổng cục Thuế và kết quả xác minh tại UBND phường nơi đăng ký địa chỉ trụ sở hoặc địa điểm nơi thuê văn phòng cho thấy, trong số 58 công ty có liên quan đến Asanzo, có 14 công ty bỏ trốn, 4 công ty không tồn tại địa chỉ theo đăng ký kinh doanh, 7 công ty ngừng hoạt động, 1 công ty không hoạt động tại địa chỉ đăng ký kinh doanh, 32 công ty đang hoạt động.

 

14 công ty bán linh kiện, hàng hóa cho Asanzo đã bỏ trốn

Theo kết quả điều tra của Tổng cục Hải quan, 14 công ty có hoạt động mua bán linh kiện, hàng hóa với Công ty CP tập đoàn Asanzo (TP HCM) đã bỏ trốn.

 

Nhiều công ty liên quan đến Asanzo địa chỉ 'ảo', không có thực

Kết quả kiểm tra đối với 38 doanh nghiệp liên quan Tập đoàn Asanzo nhiều địa chỉ không có thực hoặc doanh nghiệp đã dừng hoạt động.

 

Kinh tế tuần qua: Nóng vụ Asanzo tạm ngừng hoạt động, khởi tố thêm 4 lãnh đạo MobiFone...

Khởi tố thêm Tổng Giám đốc cùng 4 lãnh đạo MobiFone; Asanzo tạm ngừng hoạt động;Công ty Bóng đèn Phích nước Rạng Đông thiệt hại nặng sau cháu... là thông tin kinh tế đáng chú ý tuần qua.Tin khác