Australia nắng nóng hơn 14 độ C so với mức trung bình

14:55 27/12/2018

Người Australia đang phải chịu đựng đợt nắng nóng tàn khốc sau Giáng sinh, với nhiệt độ ở nhiều nơi lên tới hơn 40 độ C, cao hơn 14 độ C so với mức trung bình trong thời gian này của năm.

australia-nang-nong-hon-14-do-c-so-voi-muc-trung-binh
Australia bắt đầu mùa hè với đợt nắng nóng gay gắt.

Một số khu vực ở các bang New South Wales, Victoria và Nam Australia, nhiệt độ cao hơn 40 C vào ngày thứ tư liên tiếp. Một số khu vực ở Tây Australia, nhiệt độ lên tới hơn 45 độ C, CNN ngày 27/12 đưa tin.

Cảnh báo hỏa hoạn nghiêm trọng đã được ban hành ở Nam Australia, Victoria và Tây Australia , theo Cục Khí tượng Australia. Rất nhiều khu vực đã phải ban hành lệnh cấm lửa.

"Nắng nóng là do một vòm áp suất cao lắng xuống phần lớn lục địa trong vài ngày qua", nhà khí tượng học Gene Norman của CNN cho hay.

Theo nhà khí tượng học Brandon Miller của CNN, gần đây Australia đã ban hành cảnh báo rằng các điều kiện El Nino dường như đang hình thành trên Thái Bình Dương.

"El Nino, được đặc trưng bởi sự ấm lên của vùng nước nhiệt đới ở Thái Bình Dương, mang lại điều kiện nhiệt độ cao hơn và khô hơn cho phần lớn nước Australia, đặc biệt là ở phía đông nam”, ông Miller nói.

Tháng Một thường là tháng nóng nhất của mùa hè Australia và nhiều người lo ngại đợt nắng nóng sớm có thể là khúc dạo đầu cho thời tiết khắc nghiệt hơn vào đầu năm 2019.

Theo CNN, ngay cả khi Australia đang phải chịu tác động của biến đổi khí hậu đang diễn ra, chính phủ vẫn chưa nỗ lực xây dựng một chính sách môi trường toàn diện .

Bất chấp báo cáo của Hội đồng liên chính phủ về Biến đổi Khí hậu cảnh báo "thảm họa toàn cầu" nếu nhiệt độ thế giới tăng lên trên 1,5 C vào giữa thập kỷ tới, chính quyền của Thủ tướng Scott Morrison vẫn từ chối loại bỏ việc sử dụng năng lượng than.

"Tôi rất ủng hộ ngành than", Phó Thủ tướng Michael McCormack nói với Sky News hồi tháng 10/2018.

 

Giữa cơn nắng nóng, người dân Venezuela đối với mặt cơn khủng hoảng thiếu điện kéo dài

Venezuela từng giàu có nhờ vào dầu, nhưng giờ đây cuộc sống người dân nơi đây lâm vào cảnh vô cùng khó khăn khi bước sang năm khủng hoảng kinh tế thứ 5.

 

Nhật Bản: Nắng nóng khiến 12 người chết và hơn 10.000 người nhập viện

Người dân Nhật Bản đang phải vật lộn với một trận nắng nóng kỷ lục trong lịch sử quốc gia này.

 

Nắng nóng kỷ lục trên thế giới trong tuần qua

Không chỉ Việt Nam, người dân ở nhiều quốc gia khác trên thế giới cũng đang hứng chịu đợt nắng nóng kỷ lục từ hiện tượng ấm lên toàn cầu.Tin khác