Australia nói Trung Quốc đang cư xử rất tệ

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:30 11/10/2019

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Australia Peter Dutton cho biết nước này sẽ không im lặng với những hành vi tệ của Trung Quốc chỉ để bảo vệ mối quan hệ thương mại giữa hai nước, Reuters đưa tin.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Thủ tướng Australia Scott Morrison.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Thủ tướng Australia Scott Morrison.

Trung Quốc đang hành xử theo cách không phù hợp với các giá trị của Australia bằng cách nhắm vào các đảng chính trị và trường đại học ở Australia, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Peter Dutton cho biết hôm 11/10.

Nhiều nghị sĩ Australia được cho là kiềm chế những chỉ trích công khai về Trung Quốc trong những tháng gần đây bởi Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Australia, với thương mại hai chiều trị giá hơn 122 tỷ USD vào năm ngoái.

Tuy nhiên, ông Peter Dutton cho biết Australia sẽ không im lặng trước những hành vi rất tệ dù mối quan hệ thương mại với Trung Quốc rất quan trọng.

"Chúng tôi có mối quan hệ thương mại rất quan trọng với Trung Quốc - cực kỳ quan trọng. Nhưng chúng tôi sẽ không cho phép sinh viên đại học bị ảnh hưởng quá mức, chúng tôi sẽ không cho phép trộm cắp tài sản trí tuệ và chúng tôi sẽ không cho phép các cơ quan chính phủ hoặc các cơ quan phi chính phủ của chúng tôi bị tấn công", ông Dutton nói với các phóng viên ở Canberra.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Canberra chưa trả lời khi được Reuters yêu cầu bình luận. Trước đây, Bắc Kinh phủ nhận mọi hoạt động không chính đáng và cáo buộc Australia áp dụng "tâm lý chiến tranh lạnh".

Hồi đầu tháng, Reuters đưa tin tình báo Australia xác định Trung Quốc đứng sau một cuộc tấn công mạng vào quốc hội và ba đảng chính trị lớn nhất của nước này trước cuộc tổng tuyển cử hồi tháng Năm vừa qua.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc phủ nhận có liên quan đến bất kỳ cuộc tấn công mạng nào.

Cuộc tấn công vào quốc hội và các đảng chính trị của Australia diễn ra khi tin tặc cũng nhắm vào trường đại học danh tiếng nhất của đất nước, một báo cáo chính thức của Đại học Quốc gia (ANU) cho biết. ANU cũng bày tỏ lo ngại rằng Trung Quốc có thể gây ảnh hưởng đến các nghiên cứu và sinh viên.

Sinh viên nước ngoài đóng góp khoảng 28 tỷ USD một năm cho nền kinh tế Australia, với sinh viên Trung Quốc chiếm khoảng một phần ba con số đó.

Nhiều trường đại học Australia phụ thuộc tài chính vào sinh viên nước ngoài, làm dấy lên lo ngại rằng các chính phủ nước ngoài có thể gây ảnh hưởng không đáng có.

Do đó, các trường đại học Australia hiện sẽ được yêu cầu làm việc với các cơ quan an ninh để đảm bảo họ chống lại sự can thiệp của nước ngoài.

Quan hệ giữa Australia và Trung Quốc đã xấu đi trong những năm gần đây trong bối cảnh Bắc Kinh bị cáo buộc đang can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Australia và đang tìm kiếm ảnh hưởng thái quá ở khu vực Thái Bình Dương.

Tin khác