Australia phát hiện hàng loạt vụ có kim trong trái cây

16:40 18/09/2018

Ngành trái cây Australia đang gặp khủng hoảng lớn nhất trong lịch sử khi gần đây liên tục xuất hiện các lô hàng dâu tây và nhiều loại hoa quả khác bị cấy kim.

australia-phat-hien-hang-loat-vu-co-kim-trong-trai-cay
Một chiếc kim nhỏ được phát hiện trong một khay hoa quả ở Australia. Một số trường hợp kim bị cắm sâu trong trái cây, khi ăn mới phát hiện ra được.

Ngày 18/9, cảnh sát Úc cho biết đang điều tra các báo cáo về hàng chục trường hợp phát hiện kim trong dâu tây và nhiều loại trái cây khác, Reuters đưa tin. Theo truyền thông địa phương, một người cho biết đã bị thương nhẹ ở miệng sau khi cắn vào một quả dâu tây có kim bên trong.

Vấn đề có kim tiêm trong trái cây đã biến thành một trong những lo ngại về thực phẩm lớn nhất Australia. Thậm chí nước này đã phải dừng các lô hàng xuất khẩu sang New Zealand và buộc ít nhất một trang trại dâu tây phải ngưng bán. Một trang trại khắc phải lắp đặt thiết bị dò kim loại.

Những chiếc kim ban đầu được tìm thấy trong dâu tây được sản xuất từ một nhà cung cấp ở bang phía bắc Queensland nhưng giờ hiện tượng này đã lan trên khắp đất nước.

Cảnh sát ở bang New South Wales (NSW) cho biết đã phát hiện kim trong hơn 20 gói dâu tây. Họ cũng nhận được thông báo có kim trong chuối và táo. Cảnh sát của các bang khác cũng nhận được báo cáo về sự phá hoại tương tự.

"Bất kỳ sự cố cố ý nào hay “chơi bẩn” nào đều ảnh hưởng đến ngành trái cây”, người đứng đầu cơ quan điều tra NSW cho hay và thêm rằng thủ phạm sẽ bị kết án tới 10 năm tù.

Ngành công nghiệp dâu tây của Australia trị giá 115 triệu USD, hầu hết tiêu thụ tại địa phương, một lượng nhỏ được xuất khẩu sang New Zealand. Cả hai siêu thị lớn nhất của New Zealand đều đã tạm dừng nhập các đơn đặt hàng dâu tây của Australia.

Hôm 15/9, cảnh sát Australia cho biết họ vẫn chưa xác định được một nghi phạm hay động cơ đằng sau vụ việc trên. Trong khi đó, 6 thương hiệu dâu tây đã bị ảnh hưởng trực tiếp và phải thu hồi hàng. Người tiêu dùng gần như đang dừng mua dâu tây.

Bang Queensland, vùng sản xuất dâu tây lớn nhất Austrlia đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Thủ hiến bang Queensland Annastacia Palaszczuk cho biết chính phủ sẽ dành 1 triệu đô Úc để giúp nông dân vượt qua mùa này. Trong khi đó, chính quyền tiểu bang đang treo thưởng 71.950 USD cho ai có được thông tin về kẻ phá hoại.

australia-phat-hien-hang-loat-vu-co-kim-trong-trai-cay
Khay hàng dâu tây trống không trong siêu thị sau các sự cố.


Tin khác