Facebook, Google bị điều tra vì can thiệp quyền tiếp xúc công bằng với thông tin ở Úc

07:00 05/12/2017

Theo hãng tin Reuters, cơ quan quản lý cạnh tranh truyền thông tại Úc cho biết họ sẽ điều tra các công ty trực tuyến hàng đầu là Facebook và Alphabet của Google ở Mỹ vì đã can thiệp quyền tiếp xúc công bằng của truyền thông dẫn đến thiệt hại của các nhà sản xuất và người tiêu dùng.

Theo Reuters, các công ty truyền thông của Úc đã bị cạnh tranh bởi các đối thủ trực tuyến. Hàng triệu đô tiền quảng cáo đã được chi để giúp gia tăng số lượng người theo dõi trực tuyến thông qua các nhà phân phối kỹ thuật số như Google, Facebook và Netflix.

fb

Chính phủ đã ra lệnh điều tra như một phần của việc cải cách mở rộng hơn các phương tiện truyền thông, thông qua các mối quan tâm ngày càng tăng của báo chí trong tương lai, chất lượng tin tức giảm lợi nhuận sau nhiều năm, việc cắt giảm nhân sự phòng tin tức và sự gia tăng của các tin giả mạo.

Theo Rod Sims, chủ tịch hiệp hội cạnh tranh và tiêu dùng Úc (ACCC) phát biểu: “Chúng tôi sẽ kiểm tra những nền tảng đang thực hiện quyền quản lý trên thị trường trong các giao dịch thương mại gây tổn hại tới người tiêu dùng, người sáng tạo nội dung truyền thông và các nhà quảng cáo”.

Ông cũng nói thêm rằng cuộc điều tra cũng sẽ tìm hiểu cách thức  hoạt động của Facebook và Google để “hiểu rõ độ ảnh hưởng của họ” ở Úc.  

gg

Theo phát ngôn viên của Google, Google mong muốn được tham gia vào quá trình điều tra này.

Ngược lại về phía Facebook, họ không có bất kỳ động thái nào.

Ý tưởng về một cuộc điều tra đã được ACCC đưa ra trong một cuộc đàm phán cải cách truyền thông tại quốc hội hồi đầu năm nay. Điều này dẫn tới việc nới lỏng luật sở hữu để cho phép các công ty lớn của nước này tăng thị phần của họ để cạnh tranh tốt hơn với những đối thủ khác.

Nhà phân tích truyền thông độc lập Peter Cox nói trên Reuters rằng: “Không rõ những biện pháp điều chỉnh cạnh tranh có thể đáp ứng đúng yêu cầu của chính phủ đặt ra hay không, trong khi ngành truyền thông Úc tính cạnh tranh ngày một gia tăng. Bạn có thể nhận thấy rõ điều này giống như một bước tiến hướng tới một loại cải cách khác, chẳng hạn như thuế”.

Hiện nay, các nước có thẩm quyền trên toàn thế giới, kể cả Liên minh Châu Âu cũng đang phải “vật lộn” với việc làm thế nào để đánh thuế những “gã khổng lồ trong công nghệ” với các hoạt động toàn cầu.

Thuế doanh nghiệp hiện đang được trả cho các công ty khi có sự xác thực về mặt pháp lý, chúng cho phép các công ty đa quốc gia ghi lại hầu hết lợi nhuận của họ tại trụ sở chính cũng như nơi họ tạo ra tài chính.

Cuộc thăm dò của Úc sẽ có quyền yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp thông tin và tổ chức các phiên điều trần. Những thông tin được cung cấp sẽ được báo cáo trong suốt 18 tháng.Tin khác