Australia truy tố người chủ mưu sát hại luật sư gốc Việt

11:22 24/03/2018

Theo tờ 9news, hôm 22/3, Australia đã đưa ra xét xử 1 phụ nữ 35 tuổi với cáo buộc sát hại luật sư gốc Việt Ho Le Dinh hồi tháng 1/2018.

australia-truy-to-nguoi-chu-muu-sat-hai-luat-su-goc-viet
Luật sư gốc Việt Ho Le Dinh bị sát hại ở Australia hồi tháng 1/2018.

Analosa Ah Keni bị bắt hôm 8/3 và bị đưa ra xét xử tại tòa án Burwood, ngoại ô thành phố Melbourne, bang Victoria hôm 22/3 với cáo buộc sát hại luật sư gốc Việt Ho Le Dinh.

Theo 9news, Ah Keni, 35 tuổi, có 4 con và đang mang thai, được cho là đã thuê 1 tay súng sát hại ông Dinh khi ông đang ngồi uống cafe tại khu Bankstown, ngoại ô thành phố Sydney, hôm 23/1.

Ông Dinh tử vong ngay tại hiện trường do bị 3 phát đạn găm vào lưng.

Theo bản cáo trạng của tòa án, khoảng 1 giờ trước khi vụ việc xảy ra, Ah Keni đã âm thầm theo dõi, lái xe ngang qua quán cafe ông Dinh ngồi. Người này cũng bị cáo buộc có mặt tại hiện trường và giao cho tay súng Arthur Kelekolio 1 chai nước cùng áo khoác màu xanh trước khi nã súng vào luật sư gốc Việt Ho Le Dinh.

Sau khi ông Dinh gục xuống, Ah Keni nhận điện thoại, nhanh chóng rời khỏi 1 cửa hàng và quay ra xe ôtô để chở tay súng tẩu thoát.

Tay súng Arthur Kelekolio, 38 tuổi, bị bắt ở Sân bay quốc tế Sydney trước khi lên chuyến bay tới Bali, Indonesia hồi tháng 2. Kelekolio đã ra tòa ngay trong tháng đó.

Trong khi đó, Ah Keni đã trốn sang New Zealand. Đến tháng 2/2018, Ah Keni quay lại Australia và bán xe. Toàn bộ đồ đạc trong nhà của nghi phạm được dọn sạch, đóng gói lên container để gửi sang New Zealand. Đến ngày 8/3, nữ nghi phạm này bị bắt.

Sau khi bị bắt, Ah Keni đã nộp đơn xin bảo lãnh tại ngoại vì lý do mang thai nhưng bị từ chối.

Ông Dinh 65 tuổi, đến Australia vào cuối những năm 1980. Ông theo học ngành luật và sớm trở thành luật sư có tiếng trong cộng đồng người Việt. Ông có vợ cũng là người Việt và 5 con.

 

Vụ Kim Jong Nam: 'Đoàn Thị Hương là nhân chứng chứ không phải bị cáo'

Theo New York Times, trong phiên xử vụ sát hại ông Kim Jong Nam ngày 22/3, các luật sư bào chữa cho rằng Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah lẽ ra là nhân chứng chứ không phải là bị cáo. Họ cũng cáo buộc cuộc điều tra của cảnh sát Malaysia là thiếu sót và chưa hoàn thiện.Tin khác