Australia - Việt Nam cùng bày tỏ quan ngại về Biển Đông, cam kết ‘hợp tác sâu về quốc phòng’

Theo Nguyễn Hiền / Sức Khỏe Cộng Đồng 17:46 23/08/2019

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Úc Scott Morrison ngày 23/8 bày tỏ sự quan ngại sâu sắc về tình hình Biển Đông, đồng thời khẳng định nhất trí sẽ hợp tác sâu về an ninh – quốc phòng.

australia-viet-nam-cung-bay-to-quan-ngai-ve-bien-dong-cam-ket-hop-tac-sau-ve-quoc-phong
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp hẹp với Thủ tướng Australia Scott Morrison. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Thủ tướng Morrison đang trong chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 22 tới 24/8. Hôm 23/8, ông đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Tại họp báo chung sau đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết đã có cuộc hội đàm cởi mở, thành công, trên tinh thần hữu nghị, và nhất trí tiếp tục đẩy mạnh quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Australia trên ba trụ cột: tăng cường hợp tác kinh tế; hợp tác sâu về an ninh – quốc phòng; và thứ ba là quan hệ đối tác, khuyến khích đổi mới...”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: “Việt Nam và Australia sẽ đẩy mạnh hợp tác công nghiệp quốc phòng, nghiên cứu quốc phòng, an ninh mạng... tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong phòng chống tội phạm, đặc biệt là tội phạm xuyên quốc gia".

Hai nhà lãnh đạo cũng bày tỏ quan ngại sâu sắc trước việc quân sự hóa và bồi đắp các cấu trúc đang tranh chấp, cũng như cản trở các dự án dầu khí được triển khai lâu nay ở Biển Đông.

Chuyến thăm của ông Morrison đến Việt Nam diễn ra trong bối cảnh căng thẳng Biển Đông leo thang gần đây do các hoạt động của Trung Quốc. Việt Nam đã yêu cầu nhóm tàu khảo sát địa chất Hải Dương 8 của Trung Quốc rút khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam.

Thủ tướng Morrison và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tầm quan trọng của tự do hàng hải và hàng không, tuân thủ luật pháp quốc tế và duy trì một trật tự dựa trên luật lệ, đồng thời kêu gọi các bên tự kiềm chế và tránh các hành động có thể làm phức tạp thêm tình hình.

Phát biểu tại họp báo, Thủ tướng Phúc nói: “Chúng tôi quan ngại sâu sắc về những diễn biến gần đây trên Biển Đông, nhất trí cùng hợp tác duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không; không sử dụng hay đe dọa sử dụng vũ lực; và giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình dựa trên luật pháp quốc tế và Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982...”.

Trong khi đó Thủ tướng Australia Morrison cũng nhấn mạnh nguyên tắc “tự do hàng hải, tự do hàng không, đảm bảo các quốc gia có thể theo đuổi cơ hội phát triển hiện có trong vùng biển của họ và quản lý việc kinh doanh theo cách mà luật pháp cho phép”.

 

Cận cảnh sức mạnh tàu đổ bộ, tàu hộ vệ tên lửa Australia thăm Việt Nam

Tàu đổ bộ Canberra và tàu hộ vệ tên lửa Newcastle là hai con tàu hiện đại của lực lượng Hải quân Hoàng gia Australia đã cập Cảng Quốc tế Cam Ranh - Khánh Hòa trong sáng 7/5.

Tin khác