Bà Angela Merkel có 2 tuần để cứu vãn sự nghiệp chính trị

06:31 18/06/2018

Thủ tướng Đức Angela Merkel có nguy cơ bị liên minh chính trị của mình lật đổ trong 2 tuần tới nếu không thay đổi quan điểm của mình về vấn đề người nhập cư.

ba-angela-merkel-co-2-tuan-de-cuu-van-su-nghiep-chinh-tri-mot-the-gioi
Thủ tướng Đức Angela Merkel có nguy cơ bị liên minh chính trị của mình lật đổ trong 2 tuần tới nếu không thay đổi quan điểm của mình về vấn đề người nhập cư.

Bộ trưởng Nội vụ Đức Horst Seehofer dự kiến sẽ thông qua một nghị quyết về vấn đề nhập cư trong ngày 18.6, theo báo Bild Zeitung. Ông Seehofer muốn Đức gửi sang các nước EU khác những người nhập cư từng đăng ký tại những nước này trước khi đến Đức.

Chính sách này sẽ đi ngược lại hoàn toàn chính sách mở cửa với người nhập cư của bà Merkel từ hồi năm 2015, khiến hàng ngàn người nhập cư đến Đức sau khi đã đặt chân tới một quốc gia EU khác.

Theo kế hoạch, ông Seehofer sẽ cho bà Merkel 2 tuần để ủng hộ chính sách mới về nhập cư của ông, tìm kiếm sự hỗ trợ của các nước còn lại trong EU với quyết định này hoặc ông sẽ tự thực hiện lệnh này.

Ông Seehofer là lãnh đạo của Liên minh xã hội Thiên Chúa giáo vùng Bavaria (CSU), một liên minh chính trị lâu đời với Liên minh Dân chủ Thiên chúa giáo Đức (CDU) của bà Merkel.

Bà Merkel kiên quyết cần phải có một chính sách di dân toàn diện cho cả EU và bà đang tiếp cận theo hướng này khi thảo luận vấn đề này với Pháp, Hy Lạp, Ý và Áo. Tuy nhiên, ông Seehofer không đồng ý với chính sách này và hồi tuần trước ông đã nói với các lãnh đạo của CSU rằng ông "không thể làm việc" với nữ Thủ tướng Đức được nữa.

Trước nguy cơ đổ vỡ liên minh chính trị, bà Merkel đã xin CSU 2 tuần để có thể tạo ra những thỏa thuận nhập cư mới với các nước EU, tương tự thỏa thuận giữa Thổ Nhĩ Kỳ và EU vào năm 2016. Theo đó, những người di cư đến Đức có thể được trao sang nước khác nếu họ không xin tị nạn, đổi lại Đức sẽ có những ưu đãi nhất định cho các nước đồng ý nhận người di cư.

 

Ông Trump muốn quét sạch xe Đức khỏi nước Mỹ

Một tạp chí của Đức, dẫn lời các quan chức ngoại giao, khẳng định ông Trump muốn nước Mỹ sạch bóng những chiếc xe hơi nhập khẩu từ Đức.

 

Nguồn: http://motthegioi.vn/the-gioi-c-79/ba-angela-merkel-co-2-tuan-de-cuu-van-su-nghiep-chinh-tri-90424.htmlTin khác