Bà Lê Hoàng Diệp Thảo lại bị Trung Nguyên bãi nhiệm chức phó tổng giám đốc

Theo Phương Uyên / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:13 22/09/2018

Tối 21/9, Tập đoàn Trung Nguyên đã bất ngờ ra văn bản thông báo quyết định bãi nhiệm chức phó tổng giám đốc của bà Lê Hoàng Diệp Thảo do Tổng giám đốc Đặng Lê Nguyên Vũ ban hành.

ba-le-hoang-diep-thao-lai-bi-trung-nguyen-bai-nhiem-huc-pho-tong-giam-doc
Bà Lê Hoàng Diệp Thảo.

Tối ngày 21/9, Tập đoàn Trung Nguyên đã ra thông báo Tổng giám đốc Đặng Lê Nguyên Vũ ban hành quyết định bãi nhiệm chức phó tổng giám đốc của bà Lê Hoàng Diệp Thảo.

Theo đó, ngoài trình bày về các triết lý của tập đoàn, thông cáo còn tố bà Thảo gây rối hoạt động quản trị tại Trung Nguyên nhằm dồn ép ông Vũ và tập đoàn vào bước đường cùng. Do đó, công ty buộc phải lên tiếng và bãi nhiệm bà. 

Thông cáo còn cho rằng, bà Thảo luôn đe dọa cộng sự của ông Vũ trong cuộc tranh giành tài sản, quản lý và điều hành tại Trung Nguyên.

Phản hồi thông cáo này, bà Lê Hoàng Diệp Thảo cho rằng Tập đoàn Trung Nguyên và ông Đặng Lê Nguyên Vũ đang vi phạm pháp luật và không chấp hành quy định của tòa án và ông Vũ không được phép cản trở bà thực hiện chức năng và quyền hạn tại Tập đoàn Trung Nguyên sau khi toà tuyên án.

"Sau khi tôi được khôi phục chức vụ thì nếu các cá nhân, nhóm người nào cản trở quyền hợp pháp tôi tại Trung Nguyên, nghĩa là không chấp nhận bản án, không chấp hành quy định của tòa án, khi đó tôi có quyền đề nghị xử lý hình sự các đối tượng này theo quy định của pháp luật hiện hành" - bà Thảo khẳng định.

Bà Thảo cũng nhấn mạnh, sẽ lập tức trở về Tập đoàn Trung Nguyên để tiếp tục điều hành, quản lý tập đoàn nơi mà ngoài việc đảm trách chức danh Phó tổng giám đốc thường trực, bà còn đang là đồng sở hữu, đồng sáng lập. Bà đã chuẩn bị các chiến lược phát triển đúng đắn cho Trung Nguyên sau một thời gian tập đoàn bị lũng đoạn, rút ruột bởi nhóm thao túng.

Trước đó vào ngày 20/9, theo phán quyết của TAND cấp cao tại TP HCM, Tòa đã tuyên y án sở thẩm. Theo đó, thứ nhất là "hủy bỏ Quyết định bãi nhiệm chức vụ Phó tổng giám đốc thường trực của bà Lê Hoàng Diệp Thảo”, đồng thời “khôi phục lại chức danh Phó tổng giám đốc thường trực của bà Thảo” tại Trung Nguyên. Thứ hai là yêu cầu “ông Đặng Lê Nguyên Vũ không được ngăn cấm, cản trở bà Lê Hoàng Diệp Thảo tham gia điều hành và quản lý Công ty, với tư cách là 1 thành viên HĐQT và Phó Tổng giám đốc thường trực”.

Công ty CP Tập đoàn Trung Nguyên được thành lập từ năm 2006 sau khi ông Vũ và bà Thảo kết hôn được 10 năm. Tại thời điểm thành lập thì đây chỉ là một công ty nhỏ, bà Thảo sở hữu 10% vốn điều lệ và đồng thời sở hữu 50% trong khối tài sản chung của vợ chồng. Trong đó, bà Thảo sở hữu 30% vốn còn ông Vũ sở hữu 70% vốn Công ty CP Tập đoàn Trung Nguyên.

Năm 2014, với tư cách là Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Trung Nguyên, ông Vũ đã ban hành quyết định bãi nhiệm chức danh phó tổng giám đốc thường trực đối với bà Thảo. Nhiều lần yêu cầu ông Vũ thu hồi quyết định nhưng đều bị khước từ nên bà Thảo đã nộp đơn khởi kiện ra TAND TP HCM.

Vì sao phải khôi phục chức danh cho bà Thảo?

Trong hồ sơ vụ án, phía bà Thảo chỉ cung cấp cho tòa án quyết định bãi nhiệm chức danh không số, không ngày, tháng vì bà chỉ nhận được qua email. Trong khi đó, phía ông Vũ trưng ra quyết định có số và rõ ngày, tháng. Tuy nhiên, cả hai quyết định bãi nhiệm này đều có nội dung giống nhau nên tòa có cơ sở để xem xét.

Về lý do khôi phục chức danh cho bà Thảo, tòa nhận định rằng phó tổng giám đốc thường trực Công ty CP Tập đoàn Trung Nguyên được xem là chức danh quản lý quan trọng của công ty. Bởi lẽ, trong nhiều năm liên tục, bà Thảo đã thay mặt ông Vũ thực hiện việc quản lý, điều hành. 

Cụ thể, bà Thảo đã ký duyệt tất cả văn bản, quyết định, hợp đồng, tài liệu giao dịch của công ty thuộc phạm vi quyền hạn của chủ tịch HĐQT, tổng giám đốc, người đại diện pháp luật. Bà Thảo còn ký duyệt tờ khai quyết toán thuế thuộc phạm vi giải quyết của ông Vũ. Bà Thảo cũng là người ký duyệt tài liệu, giao dịch với ngân hàng nhân danh và thông qua tài khoản ngân hàng của công ty…Tin khác